Giáo dục

Giả mạo chứng chỉ ngoại ngữ, sinh viên bị buộc thôi học và cấm dự tuyển 5 năm

Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM vừa phát hiện và đang tiến hành xử lý kỷ luật một sinh viên vì sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả để xét tốt nghiệp. Theo quy định của trường này, với hành vi này sinh viên bị buộc thôi học và không được dự thi vào trường từ 3-5 năm.

Một đại diện của Trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM xác nhận mới đây vừa phát hiện một sinh viên thuộc khoa Hệ thống thông tin, sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC 450 điểm giả để nộp xét tốt nghiệp.

Một quyết định kỷ luật sinh viên vì sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả mạo

Sinh viên này đang học năm cuối và chuẩn bị hết hạn tham gia học tập tại trường (năm thứ 9). Đây là một trong số 10 sinh viên đã học hết 8 năm nhưng không nộp chứng chỉ ngoại ngữ nên chưa đủ điều kiện xét tốt nghiệp. “Có lẽ vì hết cơ hội để được nhận bằng tốt nghiệp nên sinh viên này đã làm liều dù trước đó trường đã luôn cảnh báo không nên làm giả các chứng chỉ”, vị này chia sẻ.

Nhà trường đang làm thủ tục để ra quyết định chính thức về việc buộc thôi học và không cho sinh viên này thi vào trường trong 3 năm tới ở bất kỳ hệ đào tạo nào.

Vị đại diện trường cũng cho biết đây không phải trường hợp đầu tiên bị phát hiện dùng chứng chỉ giả và xử lý kỷ luật. Trước đó, năm 2016 trường cũng kỷ luật một sinh viên khoa Hệ thống thông tin với hình thức buộc thôi học và không được tham dự tuyển sinh vào bất cứ hệ đào tạo nào của trường trong 5 năm.

Năm 2015, 3 học viên cao học khác cũng bị trường kỷ luật buộc thôi học và không được tham dự tuyển sinh vào trường trong 3 năm vì có hành vi gian lận, giả mạo chứng chỉ ngoại ngữ.

Để ngăn chặn tình trạng trên, trường đã đưa nội dung này trong nội dung sinh hoạt công dân đầu khóa. Trước đợt nhận hồ sơ xét tốt nghiệp, trường còn có thông báo nhắc nhở đến tất cả sinh viên. Thông báo gần đây nhất có ghi rõ: “100% chứng chỉ được gửi cho IIG hoặc đơn vị cấp bằng kiểm tra nên việc sử dụng chứng chỉ giả chắc chắn sẽ bị phát hiện”.

Tình trạng sinh viên nộp chứng chỉ ngoại ngữ giả để được xét tốt nghiệp từng xảy ra ở một số trường đại học ở TPHCM. Trước đó vào năm 2015, Trường ĐH Văn hóa TPHCM từng hủy quyết định công nhận tốt nghiệp đối với 45 sinh viên trước lễ tốt nghiệp 2 ngày. Lý do chính là 45 sinh viên này dù học lực khá nhưng thi đến lần thứ 3, 4 mà vẫn không đậu chứng chỉ TOEIC 450 để ra trường. Những sinh viên này đã mua chứng chỉ được rao bán trên mạng, phía nhà trường khi nhận thấy các chứng chỉ này bất thường nên gửi cho IIG kiểm tra và bị phát hiện làm giả.

Tác giả: Lê Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP