Kinh tế

Giá thịt lợn tăng, ai đang hưởng lợi?

Các công ty chăn nuôi lớn đã đồng loạt tăng giá giữa lúc giá thị trường đang lên rất cao.

Đủ nguồn cung nhưng giá thịt lợn vẫn đắt đỏ.

Mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng giá lợn trên thị trường đến tay người tiêu dùng hiện vẫn đắt đỏ. Dư luận nghi ngờ các doanh nghiệp bắt tay thao túng giá. Còn giới chuyên gia cho rằng cần kiên quyết thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi và nâng giá mặt hàng thịt lợn bất hợp lý, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo pháp luật.

Nhiều tháng qua, Chính phủ, Bộ NNPTNT tìm mọi biện pháp để kéo giảm giá thịt lợn, nhưng tới thời điểm này người dân vẫn phải mua thịt lợn với mức giá cao. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm nhiều doanh nghiệp chăn nuôi vừa công bố lãi khủng.

Cụ thể, Tập đoàn Dabaco Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng dự kiến với lợi nhuận sau thuế kỷ lục 744 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, lãi ròng của Dabaco gấp gần 50 lần. So với kế hoạch năm, Dabaco hoàn thành 163% chỉ tiêu lợi nhuận chỉ sau 1/2 thời gian.

Tương tự, sau quý I, Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) báo cáo doanh thu 1.450 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ 2019. Cả hai mảng thịt tươi sống và thực phẩm chế biến đều tăng trưởng doanh thu trên 20%. Lợi nhuận sau thuế của Vissan quý I đạt 46 tỷ đồng, tăng 18% nhờ hoạt động chăn nuôi lợn tại chi nhánh đem lại thêm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Mitraco trong quý I cũng thông tin doanh thu tăng mạnh 33% lên 93 tỷ đồng...

Nhìn con số lãi khủng của các DN chăn nuôi, không thể không nhắc lại việc phá cam kết với Chính phủ về việc đưa giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg của các DN. Theo đó, các công ty chăn nuôi lớn đã đồng loạt tăng giá giữa lúc giá thị trường đang lên rất cao.

Ông Kiều Đình Thép, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần C.P Việt Nam – đơn vị cung ứng nguồn lợn thịt và sở hữu đàn lợn giống lớn nhất nước phân bua: Trung bình C.P đang bán ra mỗi ngày 3.000-3.500 con lợn thịt, với mức giá 80.000 đồng/kg với phía Bắc. Còn ở cả nước bình quân mỗi ngày bán ra 15.000-17.000 nghìn con. Số liệu của chúng tôi đều có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, để báo cáo thuế chứ không thể báo cáo sai...

Trả lời câu hỏi vì sao đã cam kết với Chính phủ là xuất bán lợn hơi với giá 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4/2020, nhưng sau đó C.P liên tục điều chỉnh tăng giá, ông Thép nói đây là việc khó trả lời?!

Còn lý giải giá thịt lợn đắt đỏ, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco lại cho rằng: Muốn kiểm soát giá thịt lợn, cần giảm bớt khâu trung gian trong chuỗi thịt lợn trước khi đến tay người tiêu dùng.

Theo Bộ NNPTNT, trong 6 tháng đầu năm, ngoài năng lực đưa ra thị trường khoảng 300.000 tấn thịt lợn/tháng, Việt Nam đã nhập về khoảng 60.000 tấn thịt lợn đông lạnh và khoảng 5.000 con lợn sống. Như vậy là nguồn cung đã khá dồi dào nhưng vẫn có một nghịch lý là giá thịt lợn tại các chợ trong tháng 6 /2020 không những không giảm, mà còn tăng 3,36% so với tháng trước.

Dư luận đang đặt nghi vấn có sự thao túng của các công ty chăn nuôi lớn trong nỗ lực giảm giá thịt lợn của Chính phủ, Bộ NN và PTNT.

Phân tích về giá thịt lợn tăng cao trong suốt một thời gian dài, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (Viện Nghiên cứu chiến lược - chính sách công thương) nhấn mạnh, cần tăng cường quản lý, áp dụng các biện pháp điều tiết, cân đối cung - cầu để bình ổn giá thịt lợn. Ngành chức năng cũng cần kiên quyết thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo pháp luật.

Còn theo ông Cao Xuân Quảng, Trưởng phòng Bảo vệ người tiêu dùng (Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương), ngành chăn nuôi lợn đang được nắm giữ bởi nhiều DN lớn. Để thịt lợn đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều khâu, mà mỗi khâu đều có nhóm DN, nhóm kinh doanh nắm lợi thế.

Trong khi các DN đều cam kết hạ giá lợn xuống mức 60.000 - 70.000 đồng/kg, nhưng thực tế đang có sự chênh lệch lớn giữa giá lợn hơi và thịt lợn.

“Đáng lưu ý là thị trường thịt lợn không biến động nhỏ lẻ mà biến động theo dạng sóng đồng loạt. Điều này đặt ra nghi vấn, có hay không hành vi cùng nhau bắt tay làm giá để cùng hưởng lợi?”, ông Quảng đặt vấn đề.

Nhập gần 9.000 con lợn thịt từ Thái Lan

Ngày 10/7, Bộ NNPTNT cho biết, đến nay Việt Nam đã nhập gần 9.000 con lợn thịt từ Thái Lan. Hiện tại không có vướng mắc gì về việc kiểm dịch nhập khẩu, tuy nhiên cũng không thể nhập khẩu ồ ạt vì rủi ro dịch bệnh có thể xảy ra.

Cũng theo Bộ NNPTNT, giải pháp chính vẫn là kiểm soát dịch bệnh và tăng nhanh tái đàn mới có thể đưa giá thịt lợn về mức kỳ vọng bởi thịt lợn đông lạnh không phải là thói quen tiêu dùng của người dân, cũng không thể mạo hiểm bằng cách ồ ạt nhập khẩu.

Phía Cục Thú y cũng cho biết, từ ngày 11/6 - 5/7, các công ty nhập khẩu của Việt Nam đã có 30 lượt đăng ký kiểm dịch nhập khẩu lợn từ Thái Lan với số lượng gần 4,5 triệu con lợn sống. Tuy nhiên, mới có 7 công ty của Việt Nam nhập khẩu thực sự với số lượng gần 9.000 con.

Hiện Cục Thú y Việt Nam đang trao đổi, đàm phán với Cục Thú y Thái Lan đề nghị cung cấp cho phía Việt Nam các tài liệu liên quan của các công ty mới đăng ký bổ sung để xuất khẩu lợn sống vào Việt Nam.

Tác giả: Hải Nhi

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP