Kinh tế

Giá vàng hôm nay 29/6: Thấp kỷ lục, vàng xuống đáy 1 năm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thế giới tiếp tục tụt giảm khá nhanh và đã xuống mức thấp nhất trong 1 năm. Một đồng USD được dự báo còn tăng tiếp là áp lực lớn đối với mặt hàng kim loại quý.

Tới đầu giờ sáng 29/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.251 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.249 USD/ounce.

Hiện giá vàng thấp hơn 4,0% (51,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,1 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

Riêng trong tháng 6, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 3%.

Giá vàng thế giới tiếp tục xuống dốc và hiện đang ở đáy trong 1 năm do giới đầu tư lo ngại đồng USD sẽ còn tăng cao hơn nữa sau khi Mỹ thực hiện chính sách thắt chặt trong khi Trung Quốc đang làm điều ngược lại.

Không chỉ NDT mà nhiều đồng tiền khác đang giảm giá so với USD.

Trong phiên liền trước, đồng Rupee của Ấn Độ đã xuống mức thấp nhất mọi thời đại so ovwis USD do giá dầu tăng. Đồng USD tăng so với Rupee khiến nhu cầu đối với vàng ở đất nước có sức tiêu thụ vàng đứng thứ 2 thế giới (Ấn Độ, chỉ sau Trung Quốc) giảm mạnh.

Đồng USD được cho là sẽ còn tiếp tục mạnh lên cùng với đà tăng lãi suất tại Mỹ. Sau khi lên đỉnh 1 năm ở mức 95,5 điểm, chỉ số DXY (đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt) điều chỉnh giảm xuống ngưỡng 94.x nhưng hiện tại đang dần trở lại đỉnh 1 năm. Hiện DXY đang ở mức 95,2 điểm.

Hiện tại, điều mà giới đầu tư lo ngại là việc Trung Quốc áp dụng các chính sách nới lỏng tiền tệ, chuẩn bị trước cho khả năng kinh tế giảm tốc trước những tác động tiêu cực đến từ các chính sách của Nhà Trắng.

Vàng giảm giá còn do áp lực bán lớn từ các NĐT lớn. SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, trong tuần qua giảm 7 tấn xuống còn 821,69 tấn.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.260 USD/ounce và sau đó là: 1.270 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.250 USD/ounce và sau đó là: 1.240 USD/ounce.

Cũng theo phân tích kỹ thuật, biểu đồ giá vàng có xuất hiện “chữ thập tử thần” (death cross): Giá trung bình của 50 ngày giảm thấp hơn giá trung bình 200 ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy giá kim loại quý này có khả năng sẽ kéo dài xu hướng giảm dù đã xuống mức thấp nhất nửa năm.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt 28/6 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 50-60 ngàn đồng so với phiên liền trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch ngày 28/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,74 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,83 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, kim quý vàng trong nước tiếp tục giữ khá vững mức giá, diễn biến này được đánh giá đi ngược với xu hướng giảm điểm của giá vàng thế giới. Trong phiên thị trường gia tăng số lượng khách có nhu cầu mua vào. Lượng khách theo chiều mua vàng vào chiếm khoảng 75% trên tổng số khách tham gia giao dịch tại Doji.

Tác giả: V. Minh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP