Pháp luật

Giám đốc bị bắt vì làm giả "năng lực" công ty để tham gia đấu thầu

Do không có năng lực để đáp ứng các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu, giám đốc Công ty VN11 đã đã chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ để tham gia và trúng nhiều gói thầu tại tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 15/7, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Hoàng (Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng công trình VN 11) về tội “Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Đối tượng Nguyễn Hữu Hoàng (dấu X) - Ảnh: Hùng Quý - CAHT


Quá trình điều tra xác định, Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng công trình VN11 (Công ty VN11) được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2901361069, do Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An cấp lần đầu ngày 28/2/2011, có địa chỉ tại khối Trung Hưng, phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1976, trú tại phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) làm Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty.

Theo đó, trong các năm 2018 và 2019, do Công ty VN11 không đủ năng lực để tham gia đấu thầu các gói thầu tại tỉnh Hà Tĩnh nên Nguyễn Hữu Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Hoàng Mạnh (SN 1980), trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An và Hoàng Thị Thủy (SN 1983), trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An – là kế toán Công ty VN11), căn cứ vào mẫu của hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư để "hợp thức" hoá các hồ sơ để tham gia đấu thầu.

Cụ thể, nâng khống doanh thu về hoạt động xây dựng của Công ty VN11 và làm giả các tài liệu khác như: Báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính; Thông báo xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của cơ quan thuế và các hợp đồng tương tự với các chủ đầu tư.

Ngoài ra, để đủ điều kiện tham gia đấu thầu và để được chủ đầu tư cho tạm ứng tiền khi thực hiện hợp đồng, Nguyễn Hữu Hoàng đã thuê người làm giả các thư bảo lãnh của các ngân hàng.

Các đối tượng Nguyễn Hoàng Mạnh và Hoàng Thị Thuỷ (dấu X) - Ảnh: Hùng Cường - CAHT


Căn cứ kết quả điều tra xác định Nguyễn Hữu Hoàng đã chỉ đạo Nguyễn Hoàng Mạnh, Hoàng Thị Thủy làm giả 28 tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Căn cứ những tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 13/7, Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hữu Hoàng; khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hoàng Mạnh và Hoàng Thị Thủy về tội “Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tác giả: Phương Nam

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP