Trong nước

Giám đốc sở thông báo thôi việc một trưởng phòng, tháng sau báo tạm dừng

Ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi, ra thông báo thôi việc một trưởng phòng. Một tháng sau, chính ông Thành ra thông báo tạm thời chưa thôi việc vị trưởng phòng này, để chờ chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi - TRẦN MAI

Động thái này đưa ra sau khi Sở Nội vụ Quảng Ngãi có công văn gửi Sở Khoa học và Công nghệ về việc thẩm quyền cho thôi việc đối với công chức là trưởng phòng trực thuộc sở phải do UBND tỉnh xem xét chỉ đạo.

Cụ thể, ngày 5-1, ông Nguyễn Văn Thành ký và ban hành thông báo về việc thôi việc đối với công chức. Ông N.T.Q., trưởng phòng quản lý công nghệ và chuyên ngành, sẽ thôi việc kể từ ngày 6-2. Lý do, ông Q. hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi nhận thông báo thôi việc, ông Q. có đơn khiếu nại gửi Sở Khoa học và Công nghệ.

Một ngày trước khi thông báo thôi việc có hiệu lực, ông Thành ra văn bản tạm thời chưa thôi việc ông Q..

Lý do là để đảm bảo thẩm quyền ra quyết định thôi việc, ngày 19-1 Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn về việc "Báo cáo tình hình, kết quả xử lý kỷ luật và xin ý kiến về việc cho thôi việc công chức" gửi Sở Nội vụ để xin ý kiến hướng dẫn thẩm quyền của cơ quan ban hành quyết định thôi việc đối với công chức là trưởng phòng thuộc sở.

Ngày 25-1, Sở Nội vụ có công văn trả lời, khẳng định "trường hợp cho thôi việc đối với ông N.T.Q. trưởng phòng quản lý công nghệ và chuyên ngành do UBND tỉnh xem xét chỉ đạo".

Sau văn bản trả lời của Sở Nội vụ, ngày 26-1, Sở Khoa học và Công nghệ mới phát đi công văn báo cáo quá trình xử lý kỷ luật công chức và xin ý kiến lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét chỉ đạo về thẩm quyền ban hành quyết định thôi việc đối với ông Q..

Ngày 31-1, UBND tỉnh có văn bản gửi Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh xem xét giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên đến ngày 5-2 (một ngày trước khi thông báo cho thôi việc ông Q. có hiệu lực) chưa có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Vì vậy, trong lúc chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về trường hợp nêu trên. Sở Khoa học và Công nghệ thông báo tạm thời chưa thực hiện thôi việc đối với ông N.T.Q. để chờ ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi, liên tục bị công dân tố cáo. Tháng 12-2023, chủ tịch UBND tỉnh ban hành liên tiếp hai kết luận giải quyết tố cáo. Kết luận nào ông Thành cũng có vi phạm.

Mới đây, ông Thành có văn bản gửi ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng kết luận nội dung tố cáo ngày 8-12-2023 của ông Minh chưa thỏa đáng, chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Sau khi rà soát hồ sơ vụ việc. Ngày 2-2, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản trả lời, cho rằng kiến nghị của giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ không có cơ sở, và khẳng định ông Thành "nhận thức pháp luật sai; áp dụng sai quy định của pháp luật".

Đồng thời, căn cứ nhiều quy định của pháp luật, chủ tịch UBND tỉnh bác nhiều kiến nghị của giám đốc sở và yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: Trần Mai

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP