Tin trong tỉnh

Giảm nghèo bền vững từ những cuộc vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ gặp khó khăn

Bằng nhiều hình thức vận động và việc làm thiết thực, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã có những cách làm hay, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực của toàn xã hội, chung tay giúp đỡ, xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở để họ an cư, lạc nghiệp.

Trong căn nhà mới khang trang vừa được đưa vào sử dụng, anh Nguyễn Hữu Tính (xóm 5, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên) là hộ cận nghèo, sức khỏe yếu, không giấu nổi niềm vui cho biết, thông qua chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, gia đình anh được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Đây là động lực để gia đình anh mạnh dạn vay mượn thêm, xây dựng ngôi nhà mới rộng gần 80m2, với tổng kinh phí khoảng hơn 200 triệu đồng. Nhờ các cấp, ngành hỗ trợ xây nhà mới, anh đã có cuộc sống ổn định.

Các cấp các ngành, các đợn vị cơ quan… cùng chung tay hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Cũng gia đình anh Tính, Gia đình anh Phan Văn Thọ (Xóm 2, xã Hưng Lợi), cũng chung niềm vui được hỗ trợ xây dựng nhà mới trong dịp này.

Trước đây, anh sống trong ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng. Được sự quan tâm của các cấp các ngành, địa phương gia đình anh đã khởi công xây nhà mới với diện tích gần 100m2. Tổng kinh phí dự kiến 400 triệu đồng, trong đó Ban chỉ huy Quân sự huyện Hưng Nguyên hỗ trợ 50 triệu đồng. Dự kiến, ngôi nhà sẽ hoàn thành để gia đình anh kịp đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão.

Bằng cách làm hay, sáng tạo, rất nhiều hộ khó khăn về nhà ở đã được huyện Hưng Nguyên kết nối giúp đỡ làm nhà mới

“Gia đình em hiện giờ đang gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Vừa qua có rất nhiều các cấp các ngành quan tâm giúp đỡ, đã hộ trợ cho gia đình em 50 triệu đồng. Qua đây gia đình xin cảm ơn các cấp các ngành đã quan tâm giúp đỡ gia đình xóa cảnh nhà tranh tre dột nát…”, Anh Phan văn Thọ xúc động nói.

Qua rà soát, từ năm 2023- 2025, trên địa bàn xã Hưng Lợi có 12 hộ có nhu cầu sửa chữa và làm nhà mới. Riêng năm 2023 xã Hưng Lợi phấn đấu xây dựng 4 nhà mới cho hộ nghèo từ nguồn kinh phí của cấp trên; Đồng thời, vận động các nguồn xã hội hóa được 70 triệu đồng hỗ trợ tu sửa 03 ngôi nhà cho các hộ nghèo có nhu cầu sửa chữa về nhà ở.

Ngân hàng AGribank chi nhánh huyện Hưng Nguyên hỗ trợ chung tay làm nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn

Bà Lê Thị Kim Oanh, Chủ tịch UBMTTQ xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), cho biết: Qua cuộc vận động đã giúp cho các hộ gia đình có mái ấm để ở. Ở Hưng Lợi có rất nhiều hộ khó khăn, nhất các hộ ngoài đê vùng lũ lụt. Qua rà soát các hộ đã được các cấp chính quyền, địa phương quan tâm giúp đỡ kể cả ngày công và vật chất, mặt trận đã kết nối các doanh nghiệp cùng chính quyền địa phương xóa nhà tranh tre dột nát, đảm bảo an sinh xã hội.

Thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023- 2025, Huyện Hưng Nguyên với nhiều hình thức vận động và việc làm thiết thực đã huy động mọi nguồn lực của toàn xã hội, chung tay giúp đỡ, xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo.

Huyện Hưng Nguyên huy động mọi nguồn lực xã hội chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở

Trên cơ sở, rà soát tổng hợp, đánh giá thực tế nhu cầu từ cơ sở, toàn huyện Hưng Nguyên hiện có 269 nhà cần được xây mới và sữa chữa, trong đó 180 nhà xây mới và sửa chữa 89 nhà ở. Trong đó năm 2023, hỗ trợ 110 nhà; năm 2024 hỗ trợ 98 nhà; năm 2025 hỗ trợ 61 nhà. Đến nay, toàn huyện đã huy động được 2,6 tỷ đồng và đã khởi công xây dựng mới và sửa chữa được 19 nhà từ nguồn vận động của cán bộ công nhân viên chức, người lao động trong các tổ chức cơ quan đơn vị trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Thơm, Bí Thư Huyện ủy Hưng Nguyên, Trưởng Ban chỉ đạo Vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở Hưng Nguyên cho biết: Vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hưng Nguyên giai đoạn 2023 -2025 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm

Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong cả giai đoạn, Ban chỉ đạo cấp huyện đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Trọng tâm xác định là huy động nguồn lực xã hội hóa và lựa chọn đúng đối tượng để hỗ trợ theo các văn bản hướng dẫn của tỉnh; Chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức rà soát đúng đối tượng. Qua đợt phát động khơi dậy được tinh thần tương thân tương trợ lẫn nhau và kịp thời quan tâm thiết thực đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở của huyện Hưng Nguyên giai đoạn 2023-2025 là hoạt động có tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới người nghèo.

Qua đó, góp phần thực hiện thành công chính sách giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội, từng bước tạo đà để Hưng Nguyên tập trung thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tác giả: Nguyễn Hạnh

Nguồn tin: congly.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP