Thế giới

Giáo sư đại học dùng kìm xoắn dây điện quanh cổ vợ, giết và giấu xác trong vali

Cheung Kie-chung - Giáo sư Đại học Hồng Kông vừa bị kết tội giết vợ, vụ án xảy ra cách đây hai năm khiến những người bạn của ông không thể tin vào tai mình.

Cheung Kie-chung, 56 tuổi, là giáo sư khoa Kỹ thuật cơ khí, Đại học Hồng Kông. Ngay từ nhỏ, Cheung đã nổi tiếng vì học rất giỏi toán và rất tốt bụng. Cheung thường giúp các bạn làm bài tập về nhà, cho các bạn chép đáp án bài làm của mình.

Nhưng có lẽ Cheung chưa bao giờ tính tới việc một ngày nào đó, ông sẽ phải ngồi sau song sắt nhà tù Staley, sau khi bị bắt vì một tội ác gây chấn động Hồng Kông cách đây hai năm.

Giáo sư Đại học Hồng Kông - ông Cheung Kin-chung.

Hôm thứ Năm (26/11), Giáo sư Đại học Hồng Kông đã bị kết tội giết vợ. Sau chưa đầy 8 giờ cân nhắc, bồi thẩm đoàn của Tòa án Tối cao gồm 7 thành viên đã đưa ra phát quyết. Giáo sư Cheung phải nhận án phạt chung thân vì tội giết vợ - bà Tina Chan Waiman, 53 tuổi.

Theo đó, vào ngày 28//8/2018, xác của bà Tina Chan Wai-man đang trong quá trình phân hủy, được tìm thấy trong một chiếc vali đặt bên trong một hộp gỗ tại văn phòng làm việc của giáo sư Cheung.

Ông Cheung bị bắt năm 2018 với cáo buộc giết vợ và giấu xác trong vali.

Trước đó, ông Cheung thông báo vợ mình mất tích vào ngày 20/8. Khi cảnh sát lần theo dấu vết của bà Tina, khám xét khuôn viên trường, giáo sư Cheung lúc đó trấn an các sinh viên rằng “họ ở đây để điều tra một trường hợp mất tích liên quan tới gia đình thầy”.

Nhưng cảnh sát đã nghi ngờ giáo sư Cheung khi thấy ông di chuyển một hộp gỗ lớn và các sinh viên phát hiện thấy mùi hôi trên sàn trong văn phòng làm việc của ông. Sau đó ba ngày, ông Cheung bị bắt.

Các công tố viên cho rằng ông Cheung giết vợ vì mâu thuẫn tiền bạc, nhưng giáo sư Đại học Hồng Kông không nhận tội giết người, mà ngộ sát bởi bị kích thích trong lúc nóng nảy. Cheung trước đó từng khai trước tòa rằng hai người đã phát sinh xung đột chỉ vì một ly nước cam và sau khi con gái rời nhà vào đêm hôm đó. Theo ông này, người vợ đã nhiều lần dùng những lời lẽ nhục mạ mình trong lúc cãi vã.

Bà Tina Chan Wai-man, vợ ông Cheung.

Tuy nhiên, phía viện công tố hôm 19/11 bác bỏ những lời khai trên, cho rằng Cheung đã giết nạn nhân sau khi phát hiện người vợ bí mật chuyển tiền từ tấm séc 4 triệu HKD (12 tỉ đồng) mà mình đưa cho bà vào tài khoản riêng.

Theo phía công tố, ông Cheung vô cùng tỉnh táo khi dùng cây kìm xoắn những sợi dây điện quanh cổ vợ, dù giáo sư 56 tuổi khẳng định hoàn toàn không nhận thức hành động gây nguy hiểm cho bà Chan trước khi nạn nhân tử vong.

Chan Leung-choi, người bạn thân của ông Cheung suốt hơn 50 năm qua cho biết, đến bây giờ ông vẫn không tin vào tai mình khi nghe tin bạn giết vợ.

“Phản ứng đầu tiên của tôi khi biết tin là “Tên khốn nào đã bày ra trò đùa này vậy?”, Chan nhớ lại. “Tôi nghĩ đó là tin giả. Nhưng sau đó, một đài truyền hình đưa tin về nó. Tôi nhận ra rằng đó là sự thật”.

“Cheung Kie-chung vô cùng tốt bụng nên không ai có thể tin được sự việc này. Sau đó, chúng tôi ngừng suy đoán và bắt đầu nghĩ cách hỗ trợ anh ấy”, Chan nói.

Chan nhớ lại việc tham khảo ý kiến luật sư để tìm xem Cheung đã bị giam ở đâu. Chan ng được thông tin, giáo sư Cheung đang trong tình trạng bị kích động và có ý định tự tử. Cheung được đưa vào diện theo dõi tự sát theo yêu cầu của các công tố viên trong phiên điều trần đầu tiên vào ngày 30/8.

Giáo sư Cheung Kie-chung được bạn bè nhận xét là tốt bụng.

Chan quan sát thấy tình trạng của bạn mình có dấu hiệu cải thiện vào thời điểm ông đến thăm vào tháng 9, vì Cheung tỏ ra bình tĩnh và có thể pha trò.

Giáo sư Cheung cũng đau đáu nghĩ về hai người con của ông, con gái Nancy, 30 tuổi và con trai Scot, 28 tuổi. Cheung nhờ người bạn thân Chan theo dõi và động viên các con giúp ông.

Hai con của ông Cheung cũng đến thăm vị giáo sư này trong tù và rất tâm lý khi không nhắc tới vụ việc. Thay vào đó, Nancy và Scot mang theo quần áo và sách về kỹ thuật, sinh trắc học và năng lượng thần bí cổ đại.

Các bạn cùng lớn của Cheung cũng đến thăm và viết thư cho ông. Họ cũng mang đến cho Cheung một chiếc máy tính và những dạng toán mới để cho đầu óc của ông được làm việc.

Tại phiên tòa, luật sư Graham Harris SC của Cheung đã hỏi Chan: "Ông hỗ trợ cho giáo sư Cheung trong suốt thời gian qua có phải vì tin rằng ông ấy xứng đáng không?”. “Chắc chắn rồi,” Chan trả lời.

Ngày 3/12 tới, Cheung sẽ lại hầu tòa và những người bạn của giáo sư Đại học Hồng Kông hy vọng ông sẽ được giảm nhẹ tội.

Tác giả: Trang Anh

Nguồn tin: Saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP