Kinh tế

Giật mình con số bị hại 'khủng' của Địa ốc Alibaba

Theo các cơ quan tố tụng, đến nay cơ quan điều tra đã tiếp nhận tố cáo của hơn 3000 nạn nhân của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Ngày 19-11, Ban Pháp chế HĐND TP HCM đã có buổi làm việc với VKSND TP HCM về công tác của VKSND TP HCM từ cuối năm 2019 đến ngày 31-10-2020. Tham dự có đại diện Công an TP HCM cùng các cơ quan chức năng khác.

Theo báo cáo của VKSND TP HCM, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng 209 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân tăng cả về số vụ và số bị can, tính chất manh động, nguy hiểm và côn đồ hơn. Trong đó, xảy ra một số vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất hoạt động băng, nhóm, hành xử theo kiểu "xã hội đen".

Ban Pháp Chế HĐND TP HCM giám sát tại VKSND TP HCM

Tội phạm về ma túy tiếp tục gia tăng, đáng quan tâm là các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc sử dụng địa bàn TP HCM làm nơi trung chuyển với số lượng ma túy đặc biệt lớn do đối tượng người nước ngoài và người trong nước cấu kết thực hiện.

Đáng chú ý, các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dùng thủ đoạn đăng tin không đúng sự thật về dự án làm cho các tổ chức, cá nhân tin tưởng và thực hiện giao dịch mua bán chung cư, nhà ở. Các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền đặc biệt lớn, gây bức xúc trong dư luận.

Lãnh đạo VKSND TP HCM phát biểu tại buổi giám sát

Đối với công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ việc, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử, lãnh đạo VKSND TP HCM đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra đảm bảo giải quyết có căn cứ, đúng pháp luật các vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, VKSND TP HCM đã phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Chung cư La Bonita do Vũ Bảo Trinh (SN 1973, Giám đốc Công ty Bất động sản Nam Thị) cùng đồng phạm thực hiện chiếm đoạt 191 tỉ đồng.

VKSND TP HCM cũng phối hợp với cơ quan điều tra mở rộng điều tra vụ án Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) cùng đồng phạm thực hiện "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". VKSND TP HCM cho biết số bị hại của Công ty Địa ốc Alibaba hiện nay đã lên đến hơn 3000 người.

Đến nay số bị hại của Alibaba lên đến hơn 3000 người

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Ngô Phạm Việt, Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra, Kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế, chức vụ và tham nhũng (Phòng 3) VKSND TP HCM cho biết nhiều vụ án lừa đảo liên quan đến mua bán bất động sản, trong đó nhiều vụ số bị hại rất đông với số tiền cực lớn. Bên cạnh đó, trong các vụ án về mua bán đất nền thì có "thấp thoáng" trách nhiệm của cán bộ quản lý địa chính ở địa phương, thiếu sự giám sát của các cơ quan ban ngành.

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP HCM, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà VKSND TP HCM đã đạt được trong năm 2020.

Đồng thời, bà Phạm Quỳnh Anh đề nghị VKSND TP HCM tập trung quan tâm đến kiến nghị của Ban Pháp chế HĐND TP HCM cũng như những đơn vị liên quan.

Về công tác sắp tới, bà Phạm Quỳnh Anh đề nghị VKSND TP HCM cần quan tâm, tăng cường việc kiểm sát trong công tác thi hành án hành chính, kiểm sát án tham nhũng, tạm đình chỉ.

Ban Pháp chế HĐND TP HCM cũng kiến nghị VKSND TP HCM cần tăng cường công tác kiểm sát nhằm tránh phát sinh bồi thường oan sai.

Tác giả: PHẠM DŨNG

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP