Tin trong tỉnh

Giây phút 'chết đi sống lại' của người đàn ông thoát nạn vụ sập giếng ở Nghệ An

Là người may mắn được dân làng cứu sống sau khi đã bị đất đá vùi lấp cơ thể dưới giếng sâu, anh Sự vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại giây phút “chết đi sống lại” của mình.

Hai ngày sau sự việc sập giếng ở xã Thanh Hà (Thanh Chương), anh Phan Văn Sự (42 tuổi, xã Thanh Tùng), vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương. Anh Sự là nạn nhân may mắn được người dân cứu sống sau khi bị đất đá vùi lấp cơ thể dưới giếng sâu khiến một người chết xảy ra tại xã Thanh Hà chiều 24/5.

Nằm trên giường bệnh, cơ thể anh Sự được các bác sĩ quấn đầy băng gạc, chi chít vết trầy xước. Trên vành tai người đàn ông này vẫn còn dấu vết của đất bùn chưa kịp vệ sinh. Trò chuyện với người lạ, khuôn mặt anh Sự lộ rõ vẻ thất thần, khi vẫn chưa hết bàng hoàng, khiếp sợ sau khi "trở về từ lưới tử thần".

Anh Phan Văn Sự được điều tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương.

“Lúc ấy trước mắt tôi là không gian chật hẹp, đen tối và ẩm ướt. Tôi không thể cử động, toàn thân nặng trĩu, rất khó thở. Cánh tay phải và đôi chân bị tê liệt hoàn toàn. Do sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến chúng tôi trở tay không kịp; tôi thực sự đã hoảng loạn và nghĩ mình không còn hy vọng được sống sót”, anh Sự nhớ lại.

Theo lời kể của anh Sự, vài ngày trước, anh cùng 2 người bạn là anh Nguyễn Lâm Thuần (48 tuổi) và anh Phan Văn Dương (43 tuổi, cùng xã Thanh Tùng) được thuê đào mở rộng giếng tại ki ốt của anh Phạm Tương Đàm ở xóm Hà Long, xã Thanh Hà. Công trình này do anh Dương làm chủ thầu và nhận chi trả tiền công 300.000 đồng/ngày cho anh Sự và anh Thuần.

Họ bắt đầu làm việc từ chiều 23/5. Anh Dương được phân công xuống đáy giếng xúc đất, anh Sự đứng trên thành giếng đổ đất, còn anh Thuần phụ trách tời trục dây. Công việc vẫn diễn ra suôn sẻ cho đến 15h ngày 24/5 thì xảy ra sự cố sập giếng thương tâm trên.

“Chiều hôm ấy tuy trời nắng gắt nhưng để kịp tiến độ xây giếng nên 14h chúng tôi đã làm việc. Đến khoảng 40 phút sau, khi tôi đang đổ thùng đất bùn mà anh Dương chuyền lên từ đáy giếng tôi có cảm giác đất dưới chân mình mềm nhũn, chưa kịp nhìn xuống dưới thì đất xung quanh thành giếng đã sập nhào. Sau một tiếng “sầm” thì cả thân thể tôi, duy chỉ có còn lỗ mũi và đôi mắt không bị vùi lấp trong bùn đất nữa"

Anh Phan Văn Sự - nạn nhân may mắn sống sót

Hiện trường vụ tai nạn sập giếng ở Thanh Hà, Thanh Chương ngày 24/5/2019. Ảnh tư liệu

Anh Sự nói rằng, sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến họ không kịp trở tay, thần trí hoảng loạn. Sau nhiều phút định thần, anh mới bình tĩnh để tìm cách kêu cứu. Cảm nhận cánh tay trái vẫn còn cử động được, anh cố gắng giãy giụa để bàn tay nắm lấy sợi dây cứu hộ trên người và đung đưa, giật mạnh, báo hiệu cho mọi người ở trên biết anh còn sống.
Bằng chút sức lực cuối cùng, anh bới đất ra khỏi cơ thể, rồi trườn mình lên trên mặt đất. Khoảng 10 phút sau, một chiếc thang từ trên thành giếng được thả xuống, kèm tiếng hô đồng thanh lớn “trèo lên thang đi”. Một lúc sau, chiếc dây cứu hộ nâng được anh Sự lên, anh lập tức bám vào chiếc thang thoát ra ngoài.

"Đến bây giờ tôi vẫn không thể tin mình còn sống, mình đã được mọi người cứu. Giây phút "chết đi sống lại" đó, suốt đời này tôi không thể quên...!", anh nói.

Sự cố lần này đã khiến anh Sự gãy 2 xương sườn và xương vai bên cánh tay phải và nhiều chấn thương khác.

Để có tiền nuôi 5 người con ăn học, nhiều năm nay, hễ có ai thuê mướn làm gì anh Sự đều nhận, từ đốn củi, phụ hồ, kéo xe, đào giếng,.. Dịp này, được thuê đi đào giếng anh Sự còn vui mừng vì sắp có tiền gửi phụ cấp cho cô con gái đang học đại học ở Huế. Mà chẳng ngờ rằng, đây chính là lần “thập tử nhất sinh” trong cuộc đời anh.

Sự cố lần này đã khiến anh Sự gãy 2 xương sườn và xương vai bên cánh tay phải và nhiều chấn thương khác. Hiện anh đang nằm điều trị tại khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương. Sắp tới sẽ chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Đa Khoa Nghệ An để phẫu thuật.

Tác giả: Diệp Phương

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP