Xã hội

Hà Nội: Xác định chủng virus của 28 trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron

Sau ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, TP Hà Nội đang thực hiện xét nghiệm 28 các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ để giải trình tự gen xác định chủng virus.

Hà Nội có thể vượt ngưỡng 2.000 ca mắc/ngày vào tuần sau

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương thông tin cho biết, thành phố đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen xác định chủng virus (sàng lọc nghi ngờ chủng Omicron); vẫn đang trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

Trước đó, ngày 28/12, Bộ Y tế thông tin về trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam là người nhập cảnh, bệnh nhân từ Anh quốc về Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ngày 19/12/2021.

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chẩn đoán bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cũng cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 28/12, trên địa bàn Thành phố có 43.128 trường hợp F0. Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), Thành phố ghi nhận 42.888 ca mắc, trong đó, có 15.070 ca ngoài cộng đồng. Hiện, Thành phố có 76 điểm phong tỏa với 3.100 người.

Thành phố tiêm được 11.767.691 mũi vaccine (không tính của Trung ương). Trong đó, người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 là 5.376.825/5.445.731 người (đạt 98,3%); mũi 2 là 5.191.493/5.445.731 người (đạt 95,3%); số lượng mũi bổ sung đã tiêm là 117.065 mũi. Đến nay, Thành phố có tổng số 54.045 trường hợp F1 phải cách ly, trong đó, đang cách ly tại nhà 22.802 trường hợp.

Đại diện Sở Y tế cho biết, trong tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày ghi nhận 1.747 ca/ngày. Số mắc này tăng nhiều so với tuần trước (ghi nhận trung bình 1.469 ca/ngày). Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng nhanh, có thể vượt ngưỡng 2.000 ca mắc/ngày trong tuần tiếp theo. Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt; tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Tuy nhiên, hệ thống y tế các tuyến đang chịu nhiều áp lực về quản lý, thu dung, điều trị. Trong thời gian tiếp theo, khi số mắc tiếp tục gia tăng sẽ là gánh nặng lên hệ thống y tế và có thể sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ việc thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng tại các khu thu dung điều trị theo mô hình trạm y tế lưu động và tổ chức cách ly điều trị tại nhà; tổ chức hoạt động có hiệu quả Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà, phối hợp chặt chẽ với mạng lưới thầy thuốc đồng hành để giảm tải cho tuyến y tế cơ sở.

Thành phố vẫn kiểm soát được dịch bệnh

Kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, trong tuần qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố diễn biến rất phức tạp khi Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm F0; số bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị và bệnh nhân tử vong cũng tăng. Dự báo trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi Việt Nam đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron.

Ông Nguyễn Văn Phong lưu ý, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là có khoảng 140 nghìn người Việt Nam ở nước ngoài đăng ký về nước ăn Tết, lượng người dân từ các tỉnh, thành trở về Hà Nội ăn Tết tăng cao nên tình hình dịch còn diễn biến phức tạp.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Thay mặt Thường trực Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều trị các trường hợp F0. Các địa phương cũng đã đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine mũi 3 cho các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế và hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, các địa phương đã tích cực huy động các nguồn lực xã hội cũng như sự chung tay của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Phong cũng lưu ý các địa phương cần đặc biệt quan tâm hơn đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ cao nhưng đến nay chưa được tiêm vì nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh đó, nhận thức về tình hình dịch bệnh cũng như việc thay đổi cách thức phòng, chống dịch của một số địa phương còn chưa chắc, bởi Thành phố đã chuyển sang tập trung quản trị, quan tâm đến các đối tượng rủi ro, nguy cơ cao, các khu vực, địa bàn có nhiều rủi ro để thích ứng với tình hình dịch của từng địa phương.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu Sở Y tế xây dựng kịch bản mới, tính toán lại số ca nhiễm dựa trên tỷ lệ chuyển tầng, tỷ lệ tử vong và không được để xảy ra quá tải tại khu vực điều trị ở tầng 2, tầng 3. Các quận, huyện thị xã phải chủ động xây dựng kịch bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch theo diễn biến thực tế tại địa phương.

"Việc quá tải, gia tăng tỷ lệ tử vong hay không phụ thuộc nhiều vào việc rà soát người trên 50 tuổi có bệnh nền nhưng chưa được tiêm vaccine. Vì thế, đề nghị Sở Y tế, các đơn vị tăng cường tuyên truyền vận động, giao chỉ tiêu đến từng xã và xây dựng phương án tiêm tại nhà. Nếu chúng ta tiêm được một người trong đối tượng này sẽ góp phần giảm áp lực cho khu vực điều trị tại tầng 3, giảm được số lượng người tử vong", Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng yêu cầu thời gian tới, các quận, huyện, thị xã không mở rộng thêm khu thu dung mới điều trị F0 mà chuyển hướng xuống xã, phường và điều trị tại nhà. Đồng thời, yêu cầu các địa phương rà soát lại địa bàn có nguy cơ cao như: Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, công trình xây dựng lớn, chợ, trường học… để quan tâm trong việc kiểm tra giám sát, đôn đốc, nhắc nhở xử phạt trong việc chấp hành quy định 5K tại các khu vực này. Ngoài ra, các địa phương có đông lao động ngoại tỉnh, có công trường xây dựng lớn, có di biến động dân cư, người lao động chưa được tiêm thì phải rà soát lại đối tượng này để tiêm vaccine.

Phó Bí thư Thành ủy nhắc lại chỉ đạo mới của Bí thư Thành ủy về yêu cầu các cơ quan đơn vị thuộc thành phố không tổ chức liên hoan, gặp mặt cuối năm, trong đó, các cán bộ, đảng viên, công chức phải gương mẫu thực hiện.

"Thành phố vẫn kiểm soát được dịch bệnh, nhưng nếu không kìm chế được sự gia tăng; người dân và cơ quan quản lý lơ là thì chắc chắn dịch bệnh sẽ tiếp tục tăng, tỷ lệ tử vong cũng sẽ tăng", Phó Bí thư nói rõ và yêu cầu công tác tuyên truyền phải thực chất, hiệu quả hơn để mỗi người dân có ý thức bảo vệ mình và xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, thời gian tới, cần có hoạt động động viên, khích lệ tuyến đầu ở các bệnh viện, khu thu dung bệnh nhân COVID-19; chăm lo đảm bảo các gia đình có F0 dù ở bệnh viện hay ở nhà đều có Tết.

"Nếu mỗi người trách nhiệm hơn nữa, cùng chung tay thì mới có một dịp Tết bình an", Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Tác giả: Tạ Hiển

Nguồn tin: vtv.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP