Kinh tế

Hà Tĩnh cam kết tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư

"Tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư tại địa phương. Và tỉnh kỳ vọng các nhà đầu tư với năng lực của mình, đưa các dự án trở thành hiện thực, đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư", Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải khẳng định.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Sáng 28/5, hội nghị công bố "Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh năm 2023 diễn ra tại Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh là hình thức xúc tiến đầu tư mới mẻ, lần đầu tiên được tỉnh Hà Tĩnh thực hiện.

Hội nghị được UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức công bố "Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các lãnh đạo cơ quan Trung ương, các ban bộ, ngành và các nguyên lãnh đạo Quốc hội; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo một số tỉnh của nước bạn Lào, Thái Lan; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước; Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội và TP. Hà Nội; Nhóm Tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh tại Hà Nội; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước....dự hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội, Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham dự hội nghị công bố "Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh".

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng các lãnh đạo tỉnh, ngành và nguyên lãnh đạo tỉnh tại địa phương...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã giới thiệu qua về các tiềm năng thế mạnh của tỉnh Hà Tĩnh với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Trong đó, ông nhấn mạnh đến yếu tố vị trí địa lý nằm trên các trục giao thông huyết mạch cả nước; sự hội tụ của cảnh quan thiên nhiên rừng, biển, đồng bằng; đường bờ biển dài với nhiều bãi tắm đẹp hàng đầu cả nước; quê hương của các danh nhân văn hóa - lịch sử nổi tiếng; có nhiều di tích, khu du lịch, danh lam thắng cảnh, Hà Tĩnh luôn thân thiện mời gọi, chào đón bạn bè, du khách gần xa.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Đặc biệt, Hà Tĩnh có một môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh liên tục tăng hạng qua từng năm. Hà Tĩnh là một trong 10 địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước.

"Tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư tại địa phương. Và tỉnh kỳ vọng các nhà đầu tư với năng lực của mình, đưa các dự án trở thành hiện thực, đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư. Đây còn là nền tảng, cơ sở để các nhà đầu tư cùng với tỉnh Hà Tĩnh phát triển kinh tế - xã hội", Chủ tịch Võ Trọng Hải khẳng định.

Cũng tại hội nghị xúc tiến đầu tư, tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư các dự án về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thương mại, bất động sản; du lịch mạo hiểm và khám phá; các khu vui chơi giải trí; sản xuất công nghiệp - nông nghiệp; trồng trọt, chăn nuôi, chế biến; đánh bắt, nuôi trồng, chế biển thủy hải sản; kinh tế rừng, trồng rừng và chế biến gỗ trồng rừng…

Chủ tịch Quốc hội, Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham quan tại các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản của tỉnh.

Đồng thời, để đồng hành cùng nhà đầu tư, tỉnh Hà Tĩnh cũng cam kết sẽ cắt giảm thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính. Áp dụng mức ưu đãi tối đa về thuế, phí, tiền sử dụng đất cùng các hỗ trợ khác cho các dự án theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo lao động cho các dự án đầu tư mới, dự án tái cơ cấu hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh và hình thành cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường đối thoại, đảm bảo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Năm 2023, Hà Tĩnh tiếp tục kỳ vọng vào những điều tốt đẹp hơn. Để biến ước mơ thành hiện thực, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tạo ra những cơ hội mới cho các nhà đầu tư, với một chiến lược, tầm nhìn xa, mang tính khác biệt và đột phá. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư biến ý tưởng thành hiện thực, trên những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương.

Với phương châm "Đồng hành cùng doanh nghiệp", "Phục vụ doanh nghiệp", tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ cùng các doanh nghiệp, đồng hành phát triển lâu dài. Hà Tĩnh kêu gọi đầu tư các dự án phát triển hạ tầng du lịch; bất động sản nghỉ dưỡng; hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Với những điều kiện thuận lợi trên, thời gian qua Hà Tĩnh đã thu hút hàng loạt các nhà đầu tư, dự án lớn vào tỉnh. Cụ thể, các dự án đầu tư của Công ty Formosa, Tập đoàn Vingroup, Nhiệt điện Vũng Áng I, Nhiệt điện Vũng Áng II, Tập đoàn Hoành Sơn, Tổng công ty Khoáng sản Thương mại và sự năng động, sáng tạo của các ngân hàng, các tập đoàn, doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo sự kết nối, giao bang cho Hà Tĩnh với các tỉnh, thành.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cũng thông tin rằng: Sẽ có 15 dự án được ký kết có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng; 25 ghi nhớ hợp tác có tổng mức đầu tư hơn 210.000 tỷ đồng sẽ tạo động lực, dư địa mới cho tỉnh.

"Như vậy, để thực hiện Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch vùng, Quy hoạch tổng thể quốc gia, tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ làm hết sức mình để đánh thức các tiềm năng, lợi thế, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh. Xác định, việc" hoàn thiện và công bố Quy hoạch mới chỉ là kết quả bước đầu. Thước đo để đánh giá chất lượng, hiệu quả Quy hoạch, địa phương phải giàu mạnh, văn minh, người dân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Tổ chức thực hiện Quy hoạch phải đảm bảo khoa học, chặt chẽ nhưng phải linh hoạt, phù hợp với Quy hoạch tổng thể", ông Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh tại bài phát biểu ở hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định số 1363/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tác giả: Trương Hoa

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP