Xã hội

Hà Tĩnh: Cẩm Xuyên phát hiện 217 ca nhiễm Covid-19 trong một ngày

Hầu hết các trường hợp mắc ở huyện Cẩm Xuyên đều đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19, có một số ít trường hợp là trẻ em chưa đủ tuổi tiêm vắc-xin.

Nguy cơ bùng dịch trên diện rộng

Chiều 7/2, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-9 tại 2 xã Cẩm Duệ và Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh do diễn biến phức tạp về dịch tại địa phương này.

Phó Chủ tịch kiểm tra danh sách test nhanh tại thôn Hoa Thám, xã Cẩm Duệ. Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của huyện Cẩm Xuyên, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Chỉ trong ngày 7/2 (tính đến 19h ngày 7/2), toàn huyện đã phát hiện 217 ca nhiễm Covid-19 qua test nhanh.

Trong đó, tại thôn Hoa Thám, xã Cẩm Duệ, qua test nhanh 252 nhân khẩu ở 60 hộ dân, có 88 mẫu dương tính, chiếm gần 1/3 người dân trong thôn. Tại thôn 5, thôn 6, xã Cẩm Thạch, qua tets nhanh hơn 700 công dân trên địa bàn (đến 19h ngày 7/2) đã có 84 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo nhận định của chính quyền địa phương, nguyên nhân chính của sự gia tăng đột biến số người mắc Covid-19 trên địa bàn là do người dân chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Đặc biệt vẫn còn tập trung đông người như mừng thọ, đám cưới và đi lễ... Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các xã phong tỏa tạm thời các thôn có dịch để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Lực lượng chức năng lập chốt phong tỏa thôn Hoa Thám, xã Cẩm Duệ. Ảnh Sở y tế Hà Tĩnh.

Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các xã Cẩm Duệ và Cẩm Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh, chỉ trong một ngày (7/2), số lượng người mắc trên địa bàn 2 xã Cẩm Duệ và Cẩm Thạch đã tăng đột biến, nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng là rất cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương tập trung cao cho công tác phòng chống dịch; chủ động các phương án dạy, học cho phù hợp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và việc học tập cho các em học sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, sắp tới là Rằm tháng Giêng và mùa lễ hội, cấp ủy chính quyền các cấp và ngành chuyên môn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng chống dịch; khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm 5K theo hướng dẫn của ngành y tế. Đặc biệt, không tập trung đông người, không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Hà Tĩnh chỉ đạo “khẩn” các biện pháp phòng, chống dịch bùng phát

Ngày 8/2, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký, ban hành Văn bản số 565/UBND-VX1 “Về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Trong ngày 7/2, Hà Tĩnh có 338 ca mắc mới trong đó có 216 ca cộng đồng, 17 ca khu vực phong tỏa và 105 ca đã được cách ly từ trước. Từ ngày 1/1 đến nay, toàn tỉnh phát hiện 2.160 ca trong đó 826 ca cộng đồng, 1.251 ca cách ly và 83 ca trong các khu vực phong tỏa. Tổng số ca mắc trên địa bàn toàn tỉnh cộng dồn từ 4/6/2021 đến nay 3.774 ca.

Lực lượng chức năng lấy mẫu test nhanh cho người dân xã thôn 5, thôn 6, xã Cẩm Thạch. Ảnh Sở y tế Hà Tĩnh.

Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Cụ thể, thực hiện nghiêm và ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tổ chức, tham gia các hoạt động đông người sau Tết Nguyên đán như: Đi lễ hội tại các đền, chùa; các hoạt động trong dịp Rằm tháng Giêng...

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã đánh giá chính xác cấp độ dịch tối thiểu hàng tuần theo quy định tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/1/2022 của Bộ Y tế; định kỳ báo cáo kết quả đánh giá cấp độ dịch hàng tuần và báo cáo ngay khi có thay đổi cấp độ dịch trên địa bàn về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (qua Sở Y tế). Tăng cường đôn đốc, kiểm tra và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi.

Tại các địa bàn các xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch được đánh giá ở cấp 3, cấp 4 thì quyết định tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh mầm non, tiểu học và học sinh lớp 6 (đối tượng chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19) cho đến khi địa bàn thay đổi cấp độ dịch ở mức an toàn.

Tạm dừng hoạt động chợ tại các khu vực có dịch ở huyện Cẩm Xuyên.

Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Chịu trách nhiệm đảm bảo đủ kít, test, vật tư… để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tăng cường động viên, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tập trung công tác phòng, chống dịch; kêu gọi, vận động nhân dân vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và quốc gia, dân tộc, tự giác thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: COVID-19 , cẩm xuyên , Hà Tĩnh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP