Xã hội

Hà Tĩnh: Cây gỗ lim trên 100 năm được phát hiện lấp dưới lòng suối được bán đấu giá

Sáng 13/3, UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, cây gỗ lim trên 100 tuổi được 2 người dân phát hiện dưới suối vào ngày 21/7/2019, sẽ được đem tổ chức đấu giá vào ít ngày tới.

Cây gỗ lim được phát hiện sẽ được đem đấu giá

Trước đó, vào khoảng 18h, ngày 21/7/2019, anh Nguyễn Đức Chung (SN 1984) anh Hạnh cùng trú tại xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn vào khe Dốc Đá tại thôn 1 xã Sơn Hồng để bắt ốc. Trong lúc lội ở suối họ dẫm phải 1 cành cây lớn ở dưới nước. Thấy lạ 2 người đàn ông này đã lặn xuống kiểm tra thì phát hiện phía dưới cành có thân cây to đã bị bùn đất vùi lấp.

Ban đầu 2 người này đã dùng cưa tay, lặn xuống đáy sâu khoảng hơn 2m để cắt cành cây lên trước.Tuy nhiên do đáy khe sâu nên mỗi lần lặn chỉ được 20-30 giây, cắt được 2-3 nhát lại phải ngoi lên mặt nước. Cuối cùng thì họ cũng cắt được cành gỗ đưa lên mặt nước. Thật bất ngờ đây là 1 cành gỗ lim lõi.

Biết được giá trị của nó, ngay sau đó, 2 anh đã thuê máy đào đến đào cây gỗ lên. Và đến 9 giờ, ngày 25/7, cây gỗ dài khoảng 15m, có đường kính khoảng 60cm được đưa lên bờ.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương cùng lực lượng kiểm lâm huyện Hương Sơn đã lập biên bản, báo cáo cấp trên để xử lý theo đúng quy định của Nhà nước.

Theo kinh nghiệm của người dân làm nghề sơn tràng ở địa phương thì cây gỗ này thuộc nhóm gỗ lim xanh khoảng hơn 100 năm tuổi. Rất có thể trong quá trình lũ lụt cây gỗ bị cuốn trôi vùi lấp dưới suối

Theo Điều 229, Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người phát hiện tài sản bị chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; trường hợp không biết chủ nhân thì phải giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tài sản được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Hiện UBND huyện Hương Sơn đang hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đem cây gỗ lim trên đấu giá công khai.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Vương

Nguồn tin: Báo Dân sinh

  Từ khóa: gỗ lim , bán đấu giá , Hà Tĩnh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP