Tin trong tỉnh

Hai án tử hình, một chung thân cho đường dây ma túy "khủng" ở xứ Nghệ

Để làm giàu cách bất chính, Lê Hồng Nam đã cấu kết với nhiều đối tượng thiết lập đường dây ma túy lớn. Khi đồng bọn bị bắt, hắn nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Công an đã bắt đối tượng khi đang lẫn trốn trong rừng.

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 23/5, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Lê Hồng Nam (42 tuổi), trú xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; Kha Văn Công (38 tuổi), trú xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng Quang Văn Là (SN 1994), trú xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, mắt xích quan trọng đường dây trên bị tuyên phạt án chung thân.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian làm nghề lái xe ở bên Lào, Công có quen biết một người dân bản địa. Qua thời gian dài làm quen, người này đã đặt công tìm mối mua ma túy. Công nhận lời và nhờ Là, cháu của mình tìm giúp.

Ba bị cáo tại phiên tòa.

Nhận được mối “hàng”, Là nói liên lạc với Lê Hồng Nam để mua ma túy. Hai bên chốt giá 6.200 USD/1kg ma túy đá, 11.000 USD/cặp heroin.

Vào tháng 6/2018, Lê Hồng Nam đưa cho Kha Văn Công 150 triệu đồng đi lấy hàng. Công và Là đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) nhận 1 gói ma túy đá (trọng lượng gần 1kg) của người Lào rồi vận chuyển về xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương giao cho Nam tiêu thụ.

Tiếp đến, ngày 3/7/2018, Nam đưa cho Công gần 2,9 tỷ đồng để mua 19 bánh heroin và 4 gói ma túy đá của người Lào. Công và Là đi đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) nhận ma túy rồi vận chuyển về xã Hạnh Lâm, Thanh Chương để giao cho Nam.

Theo dự định, khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, Nam và Là được hưởng số tiền lãi 200 triệu đồng, riêng Công được hưởng 100 triệu đồng. Nam “ứng” trước cho Công 50 triệu đồng, số còn lại sẽ thanh toán sau khi bán được hàng.

Bị cáo Lê Hồng Nam bỏ trốn khi đồng bọn bị bắt.

Vào khoảng 8h ngày 4/7/2018, khi Kha Văn Công và Quang Văn Là vận chuyển số ma túy trên về đến địa phận xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương thì bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.

Sợ bị phát hiện, Công tăng ga bỏ chạy, lực lượng chức năng dùng súng bắn thủng lốp xe và phá cửa kính ô tô bắt giữ Kha Văn Công và Quang Văn Là, thu giữ 19 bánh heroin và 4 gói ma túy đá trên ghế sau cạnh Quang Văn Là ngồi.

Nghe tin đàn em bị bắt, Nam đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Sau thời gian dài truy tìm đối tượng không thấy, cơ quan chức năng đã phát lện truy nã toàn quốc đối với Nam. Lưới trời lồng lộng, đến ngày 3/11/2018, Lê Hồng Nam bị bắt giữ khi đang lẩn trốn trong một khu rừng thuộc địa phận huyện Anh Sơn,tỉnh Nghệ An

Tại phiên tòa, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Công và Là cho biết chỉ làm theo sự chỉ đạo của Nam. Các bị cáo đều xin HĐXX giảm nhẹ tội, cho con đường sống để trở về với gia đình với vợ con.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt các bị cáo với mức án như trên. Nghe mức án dành cho bị cáo, người thân ở dưới khóc nức nở.

Tác giả: Thanh Bình

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP