Xã hội

Hàng loạt cán bộ huyện Hương Sơn phải kiểm điểm vì một dự án sai phạm

Theo đó, Công ty này đã đổ đất, san lấp mặt bằng hơn 10 ha, khởi công xây dựng khi chưa được bàn giao mặt bằng.

Được biết, tháng 6/2023, UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã gửi văn bản tới UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh về việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến các sai phạm tại dự án trên địa bàn huyện này.

Dự án được xây dựng trên quy mô diện tích 10,8ha, thuộc địa phận thị trấn Phố Châu và xã Sơn Trung (huyện Hương Sơn). Mục tiêu của dự án là hoàn thiện khu dân cư đô thị đã được quy hoạch, nâng cao lợi thế về quỹ đất ở địa phương, sử dụng hợp lý để xây dựng nhà ở thương mại và dịch vụ có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, góp phần tạo nguồn lực phát triển kinh tế địa phương. Nhà đầu tư thực hiện dự án có trụ sở tại Hà Nội.

Ảnh minh họa.


Qua kiểm tra, rà soát, UBND huyện Hương Sơn đã xác định các hành vi vi phạm như sau: Chưa kiên quyết xử lý triệt để các hành vi vi phạm của Nhà đầu tư, cụ thể:

+ Lĩnh vực đất đai: Chiếm đất (vi phạm quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 5, Điều 14, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai).

+ Lĩnh vực xây dựng: Khởi công xây dựng khi chưa được bàn giao mặt bằng (vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 15, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng; UBND huyện đã xử phạt 40 triệu đồng, Nhà đầu tư đã nộp phạt).

+ Lĩnh vực đầu tư: Không thực hiện chế độ báo cáo hoạt động đầu tư theo quy định (vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 15, Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư).

Kiểm điểm nhiều tập thể, cá nhân có liên quan

Tại cuộc họp kiểm điểm, tập thể lãnh đạo UBND huyện, các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, UBND xã Sơn Trung, UBND thị trấn Phố Châu và các cá nhân có liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận khuyết điểm, vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Về tập thể: Đối với UBND huyện - Để xảy ra những sai phạm tại Dự án Khu đô thị, trách nhiệm trước hết thuộc về UBND xã Sơn Trung, UBND thị trấn Phố Châu tiếp đến là phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện, tập thể lãnh đạo UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư trên địa bàn. Đó là chưa có giải pháp chỉ đạo kiên quyết, xử lý dứt điểm, triệt để, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm của Nhà đầu tư.

Cùng với đó, tập thể các đơn vị như Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Phòng Tài chính - Kế hoạch; UBND xã Sơn Trung, UBND thị trấn Phố Châu;

Trong khi đó, nhiều cá nhân đã tự nhận hình thức “kiểm điểm”; “nghiêm túc kiểm điểm”; “rút kinh nghiệm” đối với trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm tại dự án này. Cụ thể: Ông Nguyễn Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nguyên Chủ tịch UBND huyện): Đã nghiêm túc kiểm điểm về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Dự án; Ông Trần Bình Thân, Quyền Chủ tịch UBND huyện (Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách) xin rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành;

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; ông Trần Quang Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nguyên Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng); ông Trần Quốc Pháp, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng; ông Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch: Là Trưởng các phòng chuyên môn, chịu trách nhiệm tham mưu UBND huyện về công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư trên địa bàn nên chịu trách nhiệm trước UBND huyện đối với các sai phạm tại Dự án - “xin rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Biển quảng cáo dự án.


Ông Phạm Quốc Tuấn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; ông Trần Tuấn Khoa, Phó Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch; ông Phan Văn Minh, Chuyên viên Phòng Kinh tế và Hạ tầng: Là người được phân công phụ trách chính trong việc theo dõi, đôn đốc thực hiện dự án, chịu trách nhiệm tham mưu cho các phòng chuyên môn thực hiện dự án nên phải chịu trách nhiệm trước phòng chuyên môn và trước UBND huyện đối với các sai phạm tại Dự án - “xin được rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ông Phan Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu; ông Nguyễn Tiến Thích, Chủ tịch UBND xã Sơn Trung: Là người đứng đầu chính quyền địa phương, được giao chỉ đạo theo dõi các nội dung phát sinh trên địa bàn, chịu trách nhiệm tổ chức phối hợp, chỉ đạo, tham mưu UBND huyện và các phòng ban chuyên môn về công tác đất đai, xây dựng, đầu tư nên phải chịu trách nhiệm do vụ việc xảy ra trên địa bàn. Các đồng chí đã nghiêm túc kiểm điểm về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác quản lý nhà nước dẫn đến các sai phạm, xin được rút kinh nghiệm sâu sắc.

Được biết, giữa tháng 7/2023, Sở Nội vụ đã có báo cáo gửi tới UBND tỉnh Hà Tĩnh xung quanh việc kiểm điểm của các cá nhân, tập thể liên quan dự án vi phạm tại huyện Hương Sơn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin khi sự việc có diễn biến mới.

Tác giả: Tường Vân

Nguồn tin: Pháp Luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP