Xã hội

Hàng nghìn người đến hành hương tại Ngã ba Đồng Lộc dịp nghỉ lễ

Trong ngày đầu nghỉ lễ dịp 30/4-1/5, hơn 3.000 du khách khắp cả nước đã đến Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) để dâng hương, dâng hoa tri ân 10 nữ thanh niên xung phong.

Sáng 30/4, đường về Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) nhộn nhịp những đoàn xe. Từng dòng người nối tiếp nhau, tay cầm hoa cúc trắng, nén hương để dâng lên khu mộ 10 nữ thanh niên xung phong.

Trong dòng người ấy có những cụ già, thân nhân liệt sỹ, những cựu chiến binh, thương binh và đông đảo học sinh, sinh viên, thanh niên từ mọi miền đất nước.

Vượt hơn hàng trăm km để đến với Ngã ba Đồng Lộc, nhưng mỗi một lần trở lại, đứng trước khu mộ của 10 cô gái TNXP, bà Vũ Thị Lan (85 tuổi, trú Hải Dương) vẫn rưng rưng nước mắt.

“Tôi từng tham gia chiến trường, nhưng tôi may mắn được trở về và sống ở thời kỳ hoà bình. Những dịp nghỉ này tôi muốn cùng con, cháu đến đây để dâng những nén hương tri ân sự hi sinh anh dũng của 10 chị, đồng thời giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, nhớ nguồn”, bà Lan chia sẻ.

Mảnh đất một thời là “chảo lửa, túi bom” Đồng Lộc (Can Lộc) hôm nay đón muôn ngàn bước chân từ khắp mọi miền tổ quốc về đây. Có những người mới đến lần đầu, có người năm nào cũng đến, nhưng trong lòng họ cùng chung cảm xúc bồi hồi, xúc động.

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Hồ Chí Minh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 đoạn qua Hà Tĩnh. Vào những năm tháng Mỹ bắn phá miền Bắc, Ngã ba Đồng Lộc là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam.

Theo các tư liệu lịch sử, từ cuối tháng 4/1965, quốc lộ 1A bị chia cắt, nơi đây trở thành trọng điểm bị đánh phá ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, không quân địch tập trung mọi phương tiện chiến đấu đánh vào khu vực Đồng Lộc 1.863 lần. Mảnh đất nhỏ bé này đã phải chịu đựng một lượng bom đạn khổng lồ với gần 50.000 quả bom các loại….

Từng tốp người dừng lại tại hố bom, để nghe những câu chuyện mà một hướng dẫn viên ở Ngã ba Đồng Lộc kể lại sự tàn khốc trên cung đường huyết mạch năm xưa.

Rất nhiều du khách cũng sụt sùi trước câu chuyện, thuyết minh của hướng dẫn viên tại hố bom…Tiểu đội về xếp một hàng ngang/Cúc ơi/Em ở đâu không về tập hợp/Chín bạn đã quây quần đủ mặt: Nhỏ - Xuân - Hà - Hường - Hợi - Rạng - Xuân - Xanh/Chỉ thiếu mình em...

Dòng người thắp hương tại khu mộ 10 nữ TNXP.

Những em nhỏ cũng được gia đình đưa đến khu di tích lịch sử trong dịp nghỉ lễ.

Du khách khắp mọi miền Tổ quốc trở về với ngã ba huyền thoại ở Hà Tĩnh để bày tỏ lòng tri ân với các anh hùng liệt sỹ và rưng rưng nghiêng mình bên “10 bông hoa Đồng Lộc”...

Cựu chiến binh ở Thái Nguyên đến dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc.

Ông Trần Đình Uớc - Trưởng ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc cho biết, trong ngày đầu dịp nghỉ lễ, khu di tích đón khoảng 3.000 lượt khách tham quan. Trong những ngày tới số lượng du khách dự kiến sẽ rất đông.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP