Pháp luật

Hành trình truy bắt tội phạm ma túy chuyên “đánh lừa” công an

Trinh sát tham gia chuyên án 418Đ kể, Nguyễn Hữu Ngạn - đối tượng mang theo 10 kg ma túy dạng đá vừa sa lưới hôm 1/6 rất ma mãnh, tinh vi, nhiều lần "đánh lừa" công an bằng những chuyến xe không hàng, thậm chí còn "cắt đuôi" công an bằng dòng xe phân khối lớn.

"Đánh lừa" công an, ngụy trang qua mặt hàng xóm

Việc bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Hữu Ngạn (SN 1980, trú tại xóm Ngọc Khánh, xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương) cùng đồng bọn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn từ các huyện biên giới giáp Lào thuộc địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đưa về thành phố Vinh và các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Đối tượng này điều hành đường dây ma túy với những thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt, có nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan công an.

Đối tượng Nguyễn Hữu Ngạn bị lực lượng công an bắt giữ hôm 1/6. Ảnh: Phương Thảo

Với con đường vận chuyển ma túy qua nhiều địa điểm, đối tượng nhiều lần "đánh lừa" công an bằng những chuyến xe không hàng. Gã di chuyển từ thành phố Vinh, lên Đức Thọ (Hà Tĩnh) rồi lại quay ngược cửa khẩu Cầu Treo, lên Hương Sơn (Hà Tĩnh) rồi vòng lại thị xã Hoàng Mai, hòng qua mặt lực lượng chức năng. Thậm chí, chỉ 1 hôm trước ngày bị bắt (31/5), gã cũng thực hiện một chuyến đi không hàng như thế.

Một trinh sát tham gia Ban chuyên án kể, khi sa lưới, Nguyễn Hữu Ngạn khai nhận chuyến đi đó là để "thử công an", nếu bắt thời điểm này thì không có tang vật. Tuy nhiên, gã không thể ngờ rằng, những mưu mô, tính toán của gã không thể qua mặt được các chiến sỹ trinh sát, mọi di biến động đều đã được đưa vào tầm ngắm của Ban chuyên án, thời điểm "cất lưới" cũng không phải ngẫu nhiên hay tình cờ như gã nghĩ.

Nguyễn Hữu Ngạn còn luôn phòng thân bằng 1 khẩu súng ngắn với những viên đạn đã lên nòng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng bất cứ lúc nào.

Hàng các đối tượng mang theo là ma túy dạng đá. Ảnh: Phương Thảo

Ma mãnh là vậy nhưng ở quê nhà, đối tượng Nguyễn Hữu Ngạn lại lấy được nhiều thiện cảm của hàng xóm, láng giềng. Cư xử có chừng mực, nhã nhặn, lại có lòng hảo tâm, hay giúp đỡ mọi người. Theo các trinh sát, khi nắm bắt thông tin về Nguyễn Hữu Ngạn ở quê, ai nấy cũng đều giành cho gã những lời khen ngợi, tuyệt nhiên không ai nghĩ rằng đó lại là vỏ bọc ngụy trang bên ngoài của một tên trùm ma túy.

"Vỏ quýt dày, móng tay nhọn"

Tuy nhiên, dù ma mãnh đến đâu, những thủ đoạn tinh vi của Nguyễn Hữu Ngạn cũng không thể qua mắt cơ quan công an. Đã nắm được tình hình song các trinh sát tham gia chuyên án vẫn luôn phải cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng từng bước đi.

Sáng 1/6, biết chắc gã sẽ "đánh" 1 chuyến hàng lớn từ Hương Sơn về Vinh, Ban chuyên án quyết định "giăng lưới". Hàng chục chiến sỹ có kinh nghiệm đánh án dày dặn được huy động, phối hợp với các cơ quan công an dọc hành trình tuyến đường của gã, bám sát mục tiêu để ngăn việc gã tẩu thoát.

Các đối tượng Nguyễn Hữu Ngạn (trái) và Lê Văn Thắng (phải) tại cơ quan công an. Ảnh: Phương Thảo

Lúc 9 giờ 30 phút, Nguyễn Hữu Ngạn ngồi trên xe ô tô Fortuner cùng với 1 đối tượng khác là Lê Văn Thắng (SN 1988, trú tại khối 8, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương) đi qua Quốc lộ 8A, thôn Hoàng Nam, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra thủ tục hành chính.

Những chiến sỹ làm nhiệm vụ được lệnh thực hiện kiểm tra các thủ tục một cách bình thường như đối các phương tiện lưu thông khác, tránh "rút dây động rừng". Thắng chấp hành song không mở cửa.

"Khoảng 5 phút sau, Ngạn "thấy động" và đã thò tay cầm lấy khẩu súng thủ sẵn, chúng tôi quyết định huy động rất đông chiến sỹ quây chặt chiếc xe để trấn áp. Hai chiến sỹ được lệnh đứng 2 bên chiếc xe, dùng súng AK bắn chỉ thiên rất mạnh. Lúc này, đối tượng biết không thể trốn thoát, các chiến sỹ nhanh chóng ập vào bắt giữ", một trinh sát kể lại.

Tang vật thu giữ được là 10 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 khẩu súng K54 đã lên nòng và 7 viên đạn, 1 xe ô tô Fortuner, hơn 10 triệu đồng tiền mặt và 4 chiếc điện thoại di động.

Tại cơ quan công an, cả 2 đối tượng Nguyễn Hữu Ngạn và Lê Văn Thắng đều thành khẩn khai báo hành vi phạm tội. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP