Tin trong tỉnh

Hệ lụy từ dự án chậm tiến độ - dân lãnh đủ

‘Đi không được, ở không xong’, đó là thực trạng của 7 hộ dân đang sinh sống ở xóm 12 xã Diễn An, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang phải chịu đựng gần 10 năm qua, do bị ‘treo’ trong vùng quy hoạch Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông ở xã Diễn An.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định số 3708, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng sân lễ hội và bãi đậu xe Đền Cuông trên tổng diện tích 26.000 m2, với tổng mức đầu tư hơn 14,1 tỉ đồng. Chủ đầu tư dự án là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nghệ An (nay là Sở VHTT Nghệ An).

Gần 10 năm trôi qua, Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi giữ xe đền Cuông vẫn án binh bất động

Việc dự án nhiều năm “dậm chân tại chỗ” khiến những hộ dân thuộc vùng quy hoạch đang phải sống trong cảnh ‘đi không được, ở không xong’ bởi không thể xây dựng nhà cửa do vướng quy hoạch, nhưng không thể đi đâu vì chưa bố trí được tái định cư.

Bà Cao Thị Mận ở xóm 12, xã Diễn An, huyện Diễn Châu, bày tỏ: “2 người con trai lớn đã có gia đình nhưng vẫn phải ở chung. Nhân khẩu mỗi lúc một tăng, nhà ngày càng dột nát nhưng gia đình tôi không thể sửa chữa hay tách hộ để xây nhà riêng vì nằm trong vùng quy hoạch. Đã 10 năm rồi, nhà cửa ngày càng xuống cấp, đường vào cũng san lấp hết rồi mà chưa đi được, dừ mấy du (con dâu) ở trong nhà, chen chúc thật tội nghiệp”.

Tình cảnh của gia đình bà Mận cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ dân nơi đây. Nhà cửa xuống cấp, chật chội nhưng vì nằm trong vùng dự án treo mang tên Dự án Đầu tư xây dựng công trình sân lễ hội và bãi đậu xe đền Cuông nên các hộ dân buộc phải sống trong những căn nhà ngày càng xuống cấp. Việc ì ạch trong triển khai trong khâu đền bù, giải tỏa khiến dự án treo lâu năm gây hệ lụy xấu cho môi trường, sức khỏe người dân.

Ông Cao Văn Cương thuộc xóm 12, xã Diễn An cũng phân trần: “Bão năm 2018, bờ rào, công trình phụ sập nhà tôi đổ hết, làm móng xây dựng lại cũng không cho. Chúng tôi hỏi chính quyền khi nào di chuyển chúng tôi đi thì nói là phải chờ kinh phí, 10 năm nay chờ rồi, đến khi nào kinh phí mới về...”.

Việc dự án nhiều năm “dậm chân tại chỗ” đã khiến cho nhiều hệ lụy phát sinh. Cụ thể, theo anh Cao Văn Quyết – một trong những gia đình nằm trong diện quy hoạch, phải di dời nhường đất cho dự án thì từ năm 2010 đến nay, gia đình anh vẫn chưa được đền bù và tái định cư khiến cuộc sống hết sức khó khăn.

Mãi không được đền bù đến nơi ở mới nên năm nào tôi cũng lên hỏi xã, huyện nhưng chỉ nhận được câu chưa có tiền nên phải chờ. Năm 2017, vì sống cảnh chật chội nên tôi đã vay tiền để làm nhà mới nhưng bị xã và huyện đến lập biên bản đình chỉ, yêu cầu dừng thi công vì đất nằm trong quy hoạch”, anh Quyết chia sẻ.

Việc dự án "treo" hiêu năm khiến những hộ dân thuộc vùng quy hoạch sống trong cảnh 'đi không được, ở không xong'

Trao đổi vấn đề này Phó Chủ tịch UBND xã Diễn An Cao Ngọc Sơn thừa nhận: Cứ mưa bão đến là địa phương lại phải xuống vận động người dân đến nơi an toàn để ở, nhiều lúc cũng rất buồn, đến người dân nói chẳng ra gì, vì họ cho rằng không lo được cho dân...

“Kiến nghị của người dân liên quan đến dự án là có thật. Việc tạm dừng thi công dự án đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác tổ chức lễ hội đền Cuông hàng năm, gây lãng phí tài sản Nhà nước. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, nếu không bồi thường GPMB cho họ thì giảm diện tích sân lễ hội xuống để khỏi giải phóng 7 hộ dân”, ông Sơn nói.

Ông Phan Huy Cường – Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diễn Châu cho rằng: Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông do Sở VH&TT Nghệ An làm chủ đầu tư. Hiện huyện cũng đã bố trí đủ quỹ đất để tái định cư cho các hộ gia đình, nếu có kinh phí thì sẽ triển khai di dời được ngay dân khỏi vùng quy hoạch ngay.

Được biết, Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông ở xã Diễn An do Công ty TNHH Phương Thảo khởi công và triển khai xây dựng từ tháng 6/2011. Nhưng đến tháng 5/2012 dự án trên tạm dừng thi công với lí do vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo nguồn tin riêng của Nhadautu.vn, vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã bố trí 2,5 tỷ đồng nguồn vốn cho dự án này.

Thiết nghĩ, Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông chậm tiến độ không chỉ lãng phí tài nguyên đất đai mà còn gây nhiều hệ lụy cho các hộ dân trong vùng quy hoạch. Họ đang mòn mỏi chờ đợi giải pháp của ngành chức năng bởi gần 10 năm qua đang chịu thiệt thòi vì có đất mà không được quyền sử dụng.

Tác giả: Sỹ Tân

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP