Giáo dục

Hệ thống tê liệt và giải thể, Apax Leaders đang nợ cả trăm tỷ đồng

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM có văn bản báo cáo UBND TP. HCM về tình hình của các trung tâm Anh ngữ Apax Leaders trên địa bàn thành phố.

Apax còn nợ cả trăm tỷ đồng học phí, lương, bảo hiểm... tại TP. HCM (ảnh minh họa)


Giải thể 26 trung tâm

Sau khi tổng hợp thông tin báo cáo về thực trạng hoạt động của các trung tâm Anh ngữ Apax Leaders trên địa bàn TP. HCM, Sở Giáo dục - Đào tạo đã đề xuất phương án giải quyết đối với hệ thống này.

Cụ thể, đối với 39 Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đã đình chỉ hoạt động, thời hạn đình chỉ đến hết 31/12/2023, Sở đã ban hành thông báo về việc chưa cho phép hoạt động giáo dục trở lại sau thời hạn đình chỉ hoạt động giáo dục đối với 39 trung tâm nêu trên.

Lý do là tính đến thời điểm hiện nay, Sở Giáo dục - Đào tạo chưa nhận được tờ trình cho phép hoạt động giáo dục trở lại kèm hồ sơ minh chứng báo cáo định hướng cụ thể. Vì thế, Sở Giáo dục- Đào tạo sẽ ban hành quyết định giải thể đối với 26 trung tâm.

Đối với 13 địa điểm còn lại, sở sẽ xem xét và giải quyết theo quy định sau khi rà soát các minh chứng liên quan đến quyền sử dụng hợp pháp địa điểm đặt trung tâm của Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax và hồ sơ minh chứng thực tế do cơ quan quản lý địa phương cung cấp...

Apax còn nợ hơn 100 tỷ đồng

Trước đó, ngày 26/2/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận được báo cáo của Apax. Trong đó đơn vị kiến nghị tiếp tục tạm dừng hoạt động Trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders 5 và 15 đến tháng 6/2024 (từ tháng 3/2024 đến tháng 6/2024, đơn vị sẽ dạy trực tuyến cho học sinh), xin giải thể 26 trung tâm, xin tạm đóng chờ cơ cấu lại và chuyển địa điểm 13 trung tâm.

Tổng số học sinh của các trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders trên địa bàn thành phố là 11.295 học sinh, bao gồm số học sinh đang học trực tiếp là 839 học sinh, số học sinh bảo lưu kết quả là 6.072 học sinh, số học sinh rút phí là 4.384 học sinh.

Cũng theo Apax, số tiền học phí phải hoàn trả là 108,1 tỷ đồng, trong đó đã trả 14,3 tỷ đồng, còn nợ khoảng 93,8 tỷ đồng.

Apax đề xuất phương án từ tháng 1/2025 đến tháng 12/2025, mỗi quý trả 4 triệu đồng, chia đều định mức cho phụ huynh đến khi hoàn thành. Phần nợ còn lại chuyển tiếp sang năm sau.

Bên cạnh đó, đơn vị còn nợ lương giáo viên và nhân viên đến tháng 2/2023 là 11,5 tỷ đồng và tiền thuê mặt bằng là 9 tỷ đồng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, đơn vị vẫn chưa báo cáo nội dung về các phương án và tiến độ thực hiện cụ thể nhằm khắc phục sai phạm và trách nhiệm đối với người học, cá nhân, tổ chức liên quan, đảm bảo đúng quy định của pháp luật theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. HCM, chi nhánh của Apax còn chậm đóng các bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là 31 tỷ đồng đối với người lao động Việt Nam và 1,3 tỷ đồng với người nước ngoài.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

  Từ khóa: Apax Holdings , Apax Leaders , TP. HCM

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP