Xe

Hết khan hàng, giá xe tay ga vẫn cao hơn niêm yết

Nguồn hàng khá dồi dào giúp các đại lý xe máy có thể giao ngay cho khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên giá thị trường vẫn có sự chênh lệch hàng triệu đồng so với niêm yết chính hãng.

Nguồn cung cải thiện, giá xe tay ga vẫn cao hơn mức đề xuất. Ảnh: Hội An.

Đầu tháng 11, số lượng xe tay ga đã về nhiều tại các đại lý, sẵn sàng phục vụ mùa mua sắm cuối năm. Dù giá xe thực tế vẫn ở mức cao, người mua đã có thể nhận xe ngay nếu có nhu cầu mà không phải mất thời gian chờ đợi như vài tháng trước.

Lượng xe dồi dào

Không gian bên trong một đại lý Honda ở quận 11 (TP.HCM) đông đúc, khác hẳn với cảnh tượng trống vắng đìu hiu mà Zing từng ghi nhận vài tháng trước.

Nhân viên cho biết các dòng xe tay ga của hãng đang có sẵn rất nhiều, với gần như đầy đủ các phiên bản và màu sắc.

“Hiện phiên bản Tiêu chuẩn chỉ có sẵn màu trắng. Các phiên bản còn lại thì có rất nhiều xe, khách muốn màu nào cửa hàng cũng có để giao ngay”, nhân viên thông tin về tình hình dòng xe tay ga Vision.

Theo ghi nhận tại cửa hàng, giá xe tay ga Vision phiên bản Tiêu chuẩn đang ở mức 34,2 triệu đồng, cao hơn 4 triệu đồng so với niêm yết. Các phiên bản Cao cấp, Đặc biệt có giá bán lần lượt 36,6 triệu đồng và 37,8 triệu đồng, chênh lệch 4,5-4,7 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.

Honda Vision đã dễ mua hơn mặc dù giá bán vẫn khá cao. Ảnh: Hội An

Riêng phiên bản Cá tính đang được đại lý mời chào với giá bán 40 triệu đồng, cao hơn 5,1 triệu đồng so với đề xuất của Honda Việt Nam.

Đáng chú ý, mặc dù giá bán vẫn cao hơn đề xuất, tình hình tồn kho được cải thiện đã giúp khách hàng mua xe tay ga của Honda ở thời điểm hiện tại có thể nhận xe ngay mà không phải đợi chờ.

Ngoài ra, đại lý còn đang áp dụng hai chương trình ưu đãi cho khách hàng, với một trong số đó là gói phụ kiện chính hãng trị giá 1 triệu đồng.

Theo ghi nhận của Zing, giá xe SH Mode tại cửa hàng này đang nằm trong khoảng từ 61,5 triệu đồng đến 74,9 triệu đồng tùy phiên bản.

Các xe Air Blade trang bị động cơ 125 phân khối đang được mời chào với giá bán 41,2-44,4 triệu đồng, còn tùy chọn động cơ 150 phân khối có giá bán dao động 52,4-53,7 triệu đồng.

Chênh giá nhưng không khó mua

Tại một đại lý Yamaha thuộc khu vực quận 5 (TP.HCM), Zing ghi nhận tình hình tương tự khi số lượng xe có mặt tại đại lý là rất lớn.

Những mẫu xe tay ga phổ biến của hãng xe này tại thị trường Việt như Janus, Grande hay Latte đều có sẵn với đầy đủ phiên bản và màu sắc.

“Thời gian gần đây lượng xe về rất nhiều nên tình trạng khan hàng gần như không còn”, nhân viên xác nhận.

Theo ghi nhận tại cửa hàng, giá bán của Janus bản Giới hạn đang được mời chào với giá 39,5 triệu đồng, cao hơn 7 triệu đồng so với đề xuất của hãng.

Bên cạnh đó, các phiên bản Đặc biệt và Tiêu chuẩn của Janus cũng bị kênh giá khoảng 3,3-4,5 triệu đồng, lần lượt ở mức 36,5 triệu đồng và 31,8 triệu đồng.

Yamaha Grande thế hệ mới vẫn bị đội giá ngoài đại lý. Ảnh: Hội An.

Nhân viên tại đây cho biết xe Grande 2023 phiên bản Đặc biệt đang có giá 56,6 triệu đồng, còn bản Đặc biệt ở thế hệ cũ của mẫu xe này có giá bán 50,9 triệu đồng. Tương tự Janus, khách quan tâm dòng xe Grande cũng có thể nhận xe ngay nhờ lượng xe có sẵn tại đại lý rất đầy đủ với nhiều tùy chọn màu sắc.

Ngoài ra, dòng xe tay ga Latte có mặt tại cửa hàng cũng được ghi nhận với số lượng khá lớn. Giá bán của mẫu xe này đang ở mức 42,8-43,3 triệu đồng tùy phiên bản.

Trả lời Zing về chương trình ưu đãi dịp cuối năm, nhân viên tư vấn cho biết mặc dù không có khuyến mãi từ hãng, đại lý vẫn sẽ tặng khách mua xe một số phụ kiện như áo mưa hay mũ bảo hiểm.

Nguồn cung cải thiện, sức mua tăng mạnh

Theo nội dung của báo cáo do Tổng cục Thống kê công bố, số lượng xe máy được sản xuất và lắp ráp trong nước đạt 284,4 nghìn xe trong tháng 9.

Đồng thời, báo cáo này cũng ước tính số lượng xe máy lắp ráp nội địa sẽ đạt 308,9 nghìn xe trong tháng 10, ghi nhận mức cao thứ hai kể từ đầu năm.

Như vậy về cơ bản, nguồn cung xe máy trong nước đang có những dấu hiệu cải thiện khá tích cực, với mức tăng trưởng dương được ghi nhận trong 3 tháng liên tiếp.

Bên cạnh đó theo số liệu được Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố, toàn thị trường Việt đã tiêu thụ đến 762.154 xe từ các thành viên VAMM trong quý III. Lũy kế từ đầu năm, các thành viên VAMM hợp thành doanh số tổng cộng 2,17 triệu xe máy.

Trong đó, 5 thành viên thuộc VAMM bao gồm Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam, Suzuki Việt Nam, SYM Việt Nam và Yamaha Motor Việt Nam.

Tác giả: Phúc Hậu

Nguồn tin: tech.zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP