Kinh tế

Hết thời đỉnh cao, cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút êm, đút túi tiền tỷ

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa chính thức không còn là cổ đông lớn với thương vụ bán gần hết cổ phần Điện Quang ở vào thời điểm doanh nghiệp không còn đỉnh cao và đã nhận khoản cổ tức tiền tỷ.

Theo Sở GDCK TP.HCM (HOSE), CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) vừa thông báo kết quả giao dịch cổ phiếu của cựu cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thị Kim Thoa. Sau những biến cố, cựu thứ trưởng Thoa nghỉ hưu và giờ đây rút dần khỏi doanh nghiệp do gia đình bà chi phối.

Tuy nhiên, những người trong đại gia đình cựu cựu Thứ trưởng Thoa vẫn còn nắm lượng lớn cổ phiếu DQC.

Theo thông báo của HOSE, ngày 20/11/2018, bà Hồ Thị Kim Thoa đã bán ra 1,4 triệu cổ phiếu Bóng đèn Điện Quang (DQC), giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,4% xuống còn 0,916% vốn của doanh nghiệp này.

Trước đó, bà Thoa đăng ký bán 1,68 triệu cổ phiếu DQC.

Bà Hồ Thị Kim Thoa bán cổ phiếu DQC ngay sau khi nhận tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2018 với tỷ lệ 15% (1.500 đồng/cp), nhận về vài tỷ đồng tiền mặt.

Cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bán cổ phiếu Điện Quang.

Gần đây, cổ phiếu DQC hồi phục đôi chút nhưng vẫn ở vùng đáy 3 năm. Cổ phiếu DQC hiện ở mức 27.000 đồn/cp, thấp hơn rất nhiều so với mức giá 70.000 đồng/cp (giá điều chỉnh) cách đây hơn 2 năm.

Với lần bán cổ phiếu này, bà Thoa không còn là cổ đông lớn của Bóng đèn Điện Quang.

Mặc dù vậy, các thành viên trong gia đình bà Thoa vẫn nắm giữ số lượng cổ phần lớn tại công ty này.

Theo báo cáo, nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa hiện vẫn nắm giữ 29,3% cổ phần tại CTCK Bóng đèn Điện Quang DQC.

Em trai bà Thoa - ông Hồ Quỳnh Hưng, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Điện Quang - hiện nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phiếu DQC.

Hai con gái của bà Hồ Thị Kim Thoa hiện vẫn đang nắm giữ các vị trí quan trọng tại Bóng đèn Điện Quang và nắm một số lượng cổ phiếu lớn tại doanh nghiệp có nguồn gốc Nhà nước này. Bà Nguyễn Thái Nga hiện là thành viên HĐQT kiêm phó TGĐ và nắm giữ hơn 4,1 triệu cổ phần DQC. Bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê sở hữu hơn 2,2 triệu cổ phần DQC.

Mẹ ông Hưng và bà Thoa - bà Trần Thị Xuân Mỹ sở hữu 3,56%.

Trong tháng 9 vừa qua, DQC đã chi gần 50 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2018 bằng tiền tỷ lệ 15% (tương ứng 1 cổ phiếu nhận 1.500 đồng). Trong đó, nhóm cổ đông có liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, nắm giữ hơn 34% cổ phần, nhận tổng cộng gần 18 tỷ đồng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2018 và cuối năm cũ Đinh Dậu, nhà bà Hồ Thị Kim Thoa cũng đã nhận một lượng cổ tức trị giá hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, ngày 29/1/2018, DQC đã tạm ứng cổ tức đợt 1 trong năm 2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ là 15% (mỗi cổ phiếu nhận 1.500 đồng). Nhà bà Thoa đã thu về gần 18 tỷ đồng.

Như vậy, với 5 thành viên chính, gia đình cựu thứ trưởng Thoa mỗi người thu về một vài trăm ngàn đô trong các đợt chi trả cổ tức này. Trong năm 2016, nhà gia đình Thứ trưởng Kim Thoa vẫn nhận hàng chục tỷ đồng cổ tức từ DQC.

Mặc dù chia cổ tức đều đặn nhưng tình hình kinh doanh của Bóng đèn Điện Quang vài năm gần đây kém tươi sáng.

Bóng đèn Điện Quang và giá cổ phiếu DQC trong thời gian qua biến động mạnh gắn liền với những biến cố trong gia đình bà Thoa. Hoạt động kinh doanh của DQC được cho là bị ảnh hưởng bởi quá trình thanh tra Nhà nước đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bà Hồ Thị Kim Thoa bị kỷ luật khiển trách hồi tháng 1/2017 do vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Bà Thoa sau đó bị Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương do còn liên quan đến một loạt những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình cổ phần hoá Bóng đèn Điện Quang và kê khai tài sản, thu nhập không đúng. Đến ngày 16/8/2017, bà Thoa chính thức mất chức Thứ trưởng.

CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) mới đây có báo cáo phân tích về Bóng đèn Điện Quang. HSC cho rằng hơn một năm sau vụ điều tra liên quan đến các thành viên trong gia đình Chủ tịch HĐQT, Điện Quang vẫn đang gặp khó khăn trong việc tái khẳng định vị thế tại thị trường bóng đèn dù rất tích cực đưa các sản phẩm mới ra thị trường.

Tác giả: V. Hà

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP