Giáo dục

Hình ảnh trường học ở miền Trung ngập trong biển nước, sách vở và thiết bị tan hoang trong đống bùn, ai nhìn cũng quặn thắt tim

Không chỉ cuộc sống bị đảo lộn, nhiều trường học ở miền Trung tan hoang sau cơn lũ.

Những ngày vừa qua, người dân cả nước đều hướng về khúc ruột miền Trung. Nơi đây vừa đã, đang xảy ra tình trạng mưa lũ và ngập lụt rất nặng. Nhiều trường học trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế phải cho học sinh nghỉ học để phòng tránh mưa lũ.

Ngoài ra, trước tình hình như hiện tại thì nhiều ngôi trường bị lụt sâu lên đến hàng mét, nhiều đồ dùng, trang thiết bị của trường bị hư hỏng, thiệt hại nặng nề khiến ai nấy đều đau xót.

Trường học chỉ còn nhìn thấy mái.

Hình ảnh được chụp tại trường THCS Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình bị ngập nặng sâu.

Hình ảnh được chụp tại trường THCS Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình bị ngập nặng sâu.

Nước ngập sâu đến gần cổng trường tại điểm trường Yên Thọ, trường Tiểu học Tân Hóa khiến ai nhìn vào cũng xót xa.

Hình ảnh đi học mùa mưa, lụt lội cao hơn xe máy khiến ai nấy nhìn vào đều thương xót.

Cảnh ngập lụt tại trường Mầm non Phú Tân (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế).

Hình ảnh sách vở rách nát, ngập trong đống bùn.

Hành động đẹp của giáo viên, học sinh cả nước

Mới đây, cử chỉ và tấm lòng đẹp của các bạn học sinh lớp 12A1, trường THPT Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo chia sẻ của bạn Phước Quyên lớp 12A1, trong 3 ngày qua các bạn đã cùng nhau lập quỹ và ủng hộ được số tiền là 725.000 đồng. Số tiền này được các bạn tự tổ chức quyên góp và đi vận động từng lớp khác.

Nhiều học sinh nhịn ăn sáng, trích tiền tiết kiệm cùng chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt, mong miền Trung sẽ sớm vượt qua khó khăn

Hành động đẹp của lớp 12A1 trường THPT Hòa An đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.

"Số tiền 752.000 đồng chúng mình gom được trong vòng 3 ngày qua không quá lớn nhưng đó là tất cả tấm lòng của học sinh trường THPT Hòa An dành cho miền Trung", Quyên chia sẻ trong bài đăng lên mạng xã hội.

Bạn cũng cho biết thêm số tiền trên đã được chuyển vào tài khoản của ca sĩ Thủy Tiên nhằm giúp đồng bào miền Trung khắc phục phần nào khó khăn. Phần lớn số tiền quyên góp là tiền tiết kiệm của các học sinh, một số em trích một phần tiền tiêu vặt, tiền ăn sáng để ủng hộ.

Phước Quyên chia sẻ: "Việc quyên góp tiền của chúng em xuất phát vì lòng yêu thương đồng bào và muốn lan toả tình yêu này đến với mọi người. Lớp em rất vui vì đã làm được việc có ích cho xã hội.

Dù là xã nghèo và cũng bị ảnh hưởng bởi bão nhưng học sinh trường em vẫn muốn ủng hộ người dân Miền Trung, mong họ có thể mau vượt qua được trận bão này. Và hi vọng các bạn các em học sinh có thể đến trường trở lại".

Ngoài việc góp tiền tiết kiệm, nhiều giáo viên học sinh trên cả nước cũng có hành động thiết thực không kém là gói bánh chưng.

Cụ thể là giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Nghệ An), mặc dù trời mưa gió nhưng vẫn chịu khó thu gom lá dong, tự tay gói bánh chưng để nấu gửi đồng bào đang chống chọi với thiên tai.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, ông Trần Trung Dũng, cho biết, chiều tối 18/10, Sở đề nghị các trường THPT, phòng GD&ĐT trong tỉnh thông báo cho học sinh nghỉ học. Khi nước rút, học sinh sẽ trở lại trường học và các trường căn cứ tình hình thực tế để tổ chức dạy bù, đảm bảo việc học cho học sinh. Đến thời điểm này, TP Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Khê… vẫn bị ngập nước.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế cho biết, mưa đã giảm bớt, một số trường nơi cao ráo, học sinh đã quay trở lại trường. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn bị ngập. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường, nước rút thì lập tức dọn vệ sinh, làm sạch, phòng bệnh dịch sau lũ. Các trường thiệt hại nặng nhất thuộc các huyện Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang và một số vùng thuộc thành phố Huế, huyện Phú Lộc và thị xã Hương Thủy. Nhiều trường học có phòng học, nhà vệ sinh bị tốc mái, hàng rào bị đổ sập…

Tác giả: Lê Đạt

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP