Pháp luật

Hội nghị gia đình phạm nhân Trại tạm giam Công an Nghệ An

Hội nghị được nghe những chia sẻ, tâm tư của các phạm nhân, gia đình, những gương tái hòa nhập cộng đồng tốt. Đây là động lực để các phạm nhân cố gắng cải tạo, sớm trở về với gia đình, xã hội.

Sáng 13/8, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2018.

Rất đông người nhà, phạm nhân tham dự hội nghị. Ảnh: P.B

Hội nghị gia đình phạm nhân được Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức 2 năm một lần. Đây là dịp gặp gỡ giữa Trại tạm giam, gia đình và các phạm nhân nhằm chia sẻ, trao đổi về những vấn đề xung quanh công tác quản lý, giáo dục, dạy nghề và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân.

Tại hội nghị, gia đình và các phạm nhân đã được nghe lãnh đạo Trại tạm giam báo cáo công tác quản lý, giáo dục, dạy nghề và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân. Hiện Trại tạm giam Công an tỉnh đang quản lý, giáo dục hơn 100 phạm nhân đều thuộc diện phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng và có mức án dưới 5 năm.

Thời gian qua, công tác giam giữ, quản lý, giáo dục phạm nhân được Trại thực hiện tốt. Trại cũng đã tổ chức cho phạm nhân lao động, học tập và thực tập nghề; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho các phạm nhân.

Ngoài ra, Trại đã tổ chức 5 lớp giáo dục kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng cho 202 người sắp chấp hành xong hình phạt tù.

Một phạm nhân chia sẻ tâm tư trong thời gian chấp hành án phạt tù. Ảnh: P.B

Cũng trong hội nghị, đại diện các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam, gia đình phạm nhân đã phát biểu ý kiến. Các phạm nhân và gia đình đều cảm ơn sự quan tâm, giáo dục của Trại để các phạm nhân có điều kiện cải tạo tốt, trang bị kỹ năng để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Hội nghị cũng được nghe những chia sẻ của các gương điển hình tiên tiến trong việc tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp cho xã hội. Đây là động lực cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù nỗ lực cải tạo để nhận được sự khoan hồng, sớm trở về địa phương.

Đại diện gia đình phạm nhân phát biểu ý kiến. Ảnh: P.B

Phát biểu tại hội nghị, Trung tá Đinh Trọng Dung – Giám thị Trại tạm giam khẳng định, hội nghị là một hoạt động có ý nghĩa, tạo ra diễn đàn, một không gian riêng cho các phạm nhân và gia đình có điều kiện gặp gỡ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng; đồng thời là dịp để phạm nhân, người nhà phạm nhân và cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam trao đổi, phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án của phạm nhân.

Sau hội nghị, những kiến nghị, đề xuất thuộc trách nhiệm của Trại Tạm giam sẽ tập trung chỉ đạo, thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả. Những nội dung thuộc thẩm quyền của cấp trên, trại sẽ tổng hợp báo cáo đề xuất để có những bước tháo gỡ để công tác thi hành án phạt tù ngày càng tốt hơn.

Một phạm nhân đang nói chuyện với mẹ. Ảnh: P.B

2 đứa con vui vẻ sau thời gian dài mới được gặp bố. Ảnh: P.B

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của gia đình trong việc giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, lãnh đạo Trại tạm giam mong muốn các gia đình phát huy vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với trại, cán bộ quản giáo trong việc nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất và các nghĩa vụ pháp lý khác, luôn đồng hành với công các quản lý của trại đối với con em mình.

Từ đây, tạo điều kiện thuận lợi để phạm nhân nhận thức được sai lầm, kiên quyết đoạn tuyệt với quá khứ để nỗ lực phấn đấu lao động học tập, học nghề, sớm trở về với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

Lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh khen thưởng cho 1 tập thể và 7 cá nhân thực hiện tốt việc chấp hành án phạt tù. Ảnh:P.B

Tác giả: Phạm Bằng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP