Tin trong tỉnh

Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Hồng Phong - Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”

Chiều ngày 05/9, tại thành phố Vinh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Lê Hồng Phong - Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phan Xuân Thủy – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban, Ngành của Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các ban, ngành trực thuộc của tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành gắn liền với hoạt động của đồng chí Lê Hồng Phong, đại diện thân nhân gia đình đồng chí Lê Hồng Phong, cùng các đại biểu, nhà khoa học ở Trung ương và địa phương.

Các đại biểu tham quan triển lãm chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Hồng Phong

Quang cảnh hội thảo

Đồng chí Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc

Đồng chí Lê Hồng Phong, tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 trong một gia đình nông dân nghèo tại làng Đông Thôn, tổng Thông Lãng, phủ Hưng Nguyên, nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Kế thừa truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương xứ Nghệ, người thanh niên giàu nhiệt huyết, bản lĩnh kiên cường đã tiếp bước truyền thống của lớp lớp cha anh dấn thân vào con đường cứu nước, cứu dân.

Năm 1924, Lê Hồng Phong sang Quảng Châu (Trung Quốc) và tham gia tổ chức Tâm Tâm xã - một tổ chức của những người Việt Nam yêu nước. Đầu năm 1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã cải tổ Tâm Tâm xã, chọn Lê Hồng Phong cùng một số thanh niên ưu tú để thành lập nhóm Cộng sản Đoàn, nòng cốt cho sự ra đời của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên (6-1925) - một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Được sự giới thiệu, giúp đỡ của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, trong những năm 1926-1931, đồng chí Lê Hồng Phong đã tham dự nhiều trường đào tạo, huấn luyện ở Trung Quốc và Liên Xô: Trường Quân sự Hoàng Phố; Trường Hàng không Quảng Châu; Trường Lý luận quân sự không quân ở Lêningrát; Trường Đào tạo phi công quân sự số 2 ở thành phố Bôrítxgơlépxcơ và đặc biệt là Trường Đại học Phương Đông (KYTB).

Năm 1931, sau khi Cao trào cách mạng 1930-1931 bị khủng bố trắng, hệ thống tổ chức Đảng bị tan vỡ, phong trào cách mạng nước ta lâm vào thoái trào, đồng chí Lê Hồng Phong được Quốc tế Cộng sản cử về nước chỉ đạo khôi phục tổ chức Đảng và phong trào cách mạng Việt Nam. Tại Hội nghị thành lập Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng (3-1934), đồng chí được bầu làm Thư ký Ban. Tháng 3-1935, tại Đại hội lần thứ I của Đảng, đồng chí được bầu là Tổng Thư ký (Tổng Bí thư) Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tháng 7 đến tháng 8-1935, đồng chí được cử là Trưởng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Đông Dương tham dự Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản và được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản. Tháng 7-1936, tại Hội nghị đại diện Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Ban Chỉ huy ở ngoài, đồng chí được cử phụ trách Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng.

Tháng 11-1937, đồng chí Lê Hồng Phong bí mật về hoạt động ở Sài Gòn. Ngày 22-6-1939, đồng chí bị mật thám Pháp bắt, bị trục xuất khỏi Nam Kỳ và đưa về quê nhà Nghệ An quản thúc, rồi bị bắt trở lại sau khi chiến tranh thế giới thứ II nổ ra, bị đày ra Côn Đảo. Ngày 6-9-1942, đồng chí hy sinh tại Côn Đảo.

Hy sinh khi mới 40 tuổi, gần hai mươi năm hoạt động cách mạng liên tục và sôi nổi, đồng chí Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Nhiều bài học quý được rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Hồng Phong

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, Hội thảo khoa học kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong là hoạt động thiết thực để tưởng nhớ, tri ân cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cao đẹp và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương hiện nay, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần tăng cường, bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tưởng nhớ, tri ân đồng chí Lê Hồng Phong, chúng ta nhớ về cuộc đời cách mạng cao đẹp của đồng chí với những bài học sâu sắc về tinh thần kiên định phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân, sẵn sàng đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết và trước hết, gắn bó mật thiết với nhân dân, lấy lợi ích của nhân dân làm mục đích, tiêu chuẩn, thước đo kiểm nghiệm tính đúng đắn của hành động; về không ngừng học tập, rèn luyện mọi mặt để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao; về tấm gương người chiến sĩ cộng sản quốc tế, kết hợp nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính với tinh thần quốc tế vô sản trong sáng. Về nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, bất khuất trước kẻ thù; về ý thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh với những tư tưởng sai trái, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá, xuyên tạc của kẻ thù. Đó là những bài học có ý nghĩa quan trọng, thiết thực trong công cuộc đổi mới, xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu chào mừng Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho biết: Phát huy truyền thống của quê hương Xô viết anh hùng, học tập tấm gương Tổng bí thư Lê Hồng Phong và lớp lớp các thế hệ tiền bối cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã kiên trì, bền bỉ, vượt qua khó khăn, thử thách và có nhiều đóng góp quan trọng qua các thời kỳ cách mạng, góp phần cùng nhân dân cả nước giành thắng lợi vẻ vang trong cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Đặc biệt, gần 3 năm qua, trước tác động và ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, nỗ lực duy trì, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2022 đạt 8,44%, cao hơn so với kịch bản đề ra và cao hơn so với cùng kỳ năm 2021. Thu ngân sách 8 tháng đầu năm thực hiện trên 13.400 tỷ đồng, đạt trên 89% kế hoạch. Văn hóa, xã hội có nhiều điểm sáng, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới. An sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đảng bộ, Chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội được củng cố, giữ vững đoàn kết và nâng cao hiệu quả hoạt động.

“Hội thảo khoa học kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong diễn ra trong dịp cả nước hân hoan kỷ niệm 77 năm ngày cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh mùng 2 tháng 9, trong những ngày tháng chín lịch sử này, chúng ta càng thấu hiểu và trân quý hơn những cống hiến hy sinh to lớn của đồng chí Lê Hồng Phong, các bậc tiền bối cách mạng, lớp lớp đồng bào, chiến sỹ đã ngã xuống để có được cuộc sống thanh bình, tươi đẹp như ngày hôm nay” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Tài liệu của Hội thảo sẽ là những dữ liệu lịch sử hết sức quý báu của Đảng, nhà nước và của tỉnh Nghệ An phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 50 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, đại diện các cơ quan và các nhà khoa học ở các Ban, Ngành Trung ương: Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tỉnh Nghệ An - quê hương của đồng chí Lê Hồng Phong, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, những địa phương đồng chí Lê Hồng Phong từng hoạt động cách mạng,…

Tiến sĩ Bùi Đình Phong – Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham luận nội dung đồng chí Lê Hồng Phong - Nhà cách mạng xuất sắc

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tham luận nội dung đồng chí Lê Hồng Phong với giai cấp công nhân Việt Nam

Ông Lê Xuân Thống – đại diện gia đình dòng họ, gia tộc đồng chí Lê Hồng Phong gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Tổ chức Hội thảo

Hội thảo đã làm phong phú, sâu sắc thêm về cuộc đời, tôn vinh công lao, đóng góp của đồng chí Lê Hồng Phong đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Trong đó, tập trung phân tích ảnh hưởng của quê hương giàu truyền thống yêu nước, bất khuất góp phần hình thành nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn, nhiệt huyết, hình thành chí khí cách mạng của đồng chí Lê Hồng Phong. Đồng thời, đánh giá và khẳng định, đồng chí Lê Hồng Phong - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam; Người chiến sĩ cộng sản quốc tế kiên trung; Người học trò xuất sắc của lãnh tụ Hồ Chí Minh, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực; Người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

Cùng với Hội thảo, các hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng thêm động lực tinh thần, động viên các cấp, các ngành, các đơn vị, cổ vũ cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sỹ hăng hái thi đua lao động sáng tạo, học tập và công tác thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy bế mạc Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy gửi lời cảm ơn các nhà khoa học, các đại biểu đã dành tình cảm, tâm huyết, thời gian nghiên cứu, tập hợp tư liệu, tài liệu về đồng chí Lê Hồng Phong để đóng góp cho Hội thảo.

Tấm gương đạo đức tiêu biểu của đồng chí Lê Hồng Phong mãi là niềm tự hào, là nguồn động viên to lớn cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam học tập và noi theo.

Tác giả: Phan Quỳnh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP