Xã hội

Hơn 10.000 công nhân bị thôi việc ở Trà Vinh đã nhận lương, thưởng Tết

Tiền lương, thưởng của hơn 10.000 công nhân tại Trà Vinh đã được chi trả, các khoản trợ cấp và hướng dẫn tìm việc mới được thực hiện sau Tết Kỷ Hợi 2019.

Ngày 31/1, ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết tỉnh đã xử lý các vấn đề liên quan đến vụ Công ty TNHH giày da Mỹ Phong cho thôi việc hơn 10.000 công nhân ngay dịp cận Tết.

“Đây là sự cố của doanh nghiệp nên buộc họ phải xử lý cho công nhân thôi việc. Tỉnh đang giải quyết ổn thoả các vấn đề cho số công nhân này", Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nói.

Các vấn đề của công nhân đã được xử lý là thưởng Tết, trả lương tháng 1. Sau Tết, công ty sẽ chi trả lương tháng 2. Hiện tại, công ty và các ngành chức năng làm các thủ tục cho công nhân nhận các chế độ chính sách về hỗ trợ thất nghiệp và hướng dẫn tìm việc làm mới.

công nhân

Cận Tết, Công ty TNHH giày da Mỹ Phong thông báo sẽ cho thôi việc hơn 10.000 công nhân. Ảnh: Anh Oanh.

Công ty TNHH giày da Mỹ Phong có 3 phân xưởng, với ngành nghề chính là gia công và sản xuất giày da xuất khẩu. Tổng số lao động tại 3 phân xưởng là 19.867 người.

Cụ thể, tại Tiểu Cần có 10.290 người, Trà Cú có 5.114 công nhân và Phước Hưng có 4.453 lao động. Trong đó, công ty ký hợp đồng không xác định thời hạn đối với 15.635 công nhân, xác định thời hạn là 4.222 lao động.

Số lao động đang nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội là 627 người (nghỉ thai sản) và số lao động tạm hoãn hợp đồng là 12 người.

Theo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Trà Vinh, công ty thông báo cắt giảm hơn 10.000 công nhân là do khách hàng lớn nhất của công ty (chiếm hơm 70% tổng số lượng đơn hàng) đang đứng trước nguy cơ bị phá sản nên công ty đã ngưng toàn bộ đơn hàng của đối tác.

Với những khách hàng còn lại, công ty vẫn tiếp tục nhân đơn hàng sản xuất. Vì vậy, công ty đang thay đổi quy mô và cơ cấu tổ chức, cắt giảm 10.142 lao động tại các phân xưởng để duy trì sản xuất.

Trong đó, xưởng Tiển Cần cắt giảm 4.511 lao động, xưởng Trà Cú cắt giảm 3.2000 công nhân và xưởng Phước Hưng cắt giảm 2.431 người.

công nhân

Trà Vinh đang nỗ lực giải quyết ổn thoả cho hơn 10.000 công nhân công ty cho thôi việc sau tết. Ảnh: Anh Oanh.


Ông Dương Quang Ngọc, Phó giám đốc Sở LĐTBXH Trà Vinh, cho biết hiện tại các công nhân đã lãnh lương tháng 1, thưởng Tết năm 2019. Công ty và lực lượng chức năng tiến hành làm các thủ tục chi trả tiền trợ cấp mất việc, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân.

Cụ thể, ngày 23/1, công ty đã phát tiền lương tháng 12 và thưởng Tết năm 2019. Ngày 30/1, công ty phát tiền lương tạm ứng tùy theo mức lương của người lao động, thấp nhất là 2,6 triệu đồng/người...

Sau ngày 28/2, công ty chi trả trợ cấp mất việc đối với người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, dự kiến khoảng 10 triệu đồng/người. Các chế độ bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật.

“Công nhân làm việc trước năm 2019 được hưởng 2 khoản là trợ cấp mất việc do công ty chi trả và trợ cấp thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội chi trả, còn những người vào làm sau 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh trả trợ cấp thất nghiệp", ông Ngọc nói và cho biết thời điểm này công ty vẫn chưa cho công nhân nghỉ mà chỉ mới thông báo.

“Các công nhân đang nghỉ Tết. Sau ngày 28/2, công ty mới cho số công nhân này thôi việc và họ có kế hoạch thông báo trước một tháng”, ông Ngọc giải thích thêm.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết cơ quan này sẽ tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm tại 3 phân xưởng của công ty ngay sau Tết, để tuyển lao động.

Theo thống kê, tại tỉnh Trà Vinh có 17 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trên 7.000 công nhân lao động. Trong đó, nhu cầu 6 tháng đầu năm là gần 6.000 công nhân lao động. Ngoài ra, còn có nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh, thành lân cận cần nhân công sau Tết.

Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trà Vinh, cho biết Công ty TNHH Hweseung Vina (KCN Nhơn Trạch 1, Đồng Nai), chuyên về sản xuất giày da xuất khẩu, đã làm việc với tỉnh. Công ty này có nhu cầu tuyển dụng 1.000 công nhân với thu nhập 6,3-7,5 triệu đồng/tháng.

công nhân nghỉ việc

Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Tác giả: Minh Anh

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP