Thế giới

Hơn 20.000 phiếu bầu ở Mexico bị trộm, cướp trước ngày bầu cử

Hơn 20.000 phiếu bầu đã bị trộm và cướp đi tại 3 bang của Mexico trong vòng một tuần trước ngày nước này tiến hành tổng tuyển cử. Điều đó làm dấy lên những lo ngại về kết quả bầu cử.

Nhân viên của Cơ quan bầu cử quốc gia (INE) của Mexico tại TP Ciudad Juarez sắp xếp tài liệu bầu cử cho ngày 1-7 - Ảnh: REUTERS

Theo đài truyền hình Telesur, các nhóm trộm và cướp có vũ trang đã tấn công, lấy đi hơn 20.000 phiếu bầu tại 3 bang miền nam Mexico trong vòng một tuần trước ngày quốc gia Nam Mỹ tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào ngày chủ nhật tuần này (1-7).

Cụ thể, đã có 11.000 phiếu bầu cho các vị trí quan chức cấp địa phương và cấp quốc gia bị lấy trộm tại bang Tabasco ngày 25-6.

Trong khi đó, tại bang Veracruz, hai tên cướp có vũ trang đã lấy đi 1.683 phiếu bầu. Theo ông Josue Cervantes, một đại diện của Cơ quan bầu cử Quốc gia (INE), trong số những phiếu bầu bị lấy đi có 561 phiếu bầu Tổng thống, 561 phiếu bầu cho Thượng viện và 561 phiếu khác bầu cho các ghế dân biểu.

Vào ngày 28-6, có đến 8.204 phiếu bầu khác cũng đã bị lấy trộm và đốt tại bang Oaxaca. Theo INE, tất cả những phiếu này đều là phiếu bầu các vị trí thuộc chính quyền địa phương.

Các cơ quan bầu cử địa phương đã được yêu cầu phải cung cấp bù số phiếu bầu mới để đảm bảo quyền đi bầu của người dân.

Đầu tuần này, các cơ quan tổ chức bầu cử khẳng định sẽ không có nguy cơ gian lận bầu cử xảy ra trong ngày 1-7. Họ dẫn lý do vì có hàng triệu tình nguyện viên chịu trách nhiệm kiểm phiếu trên toàn quốc và hơn 35.000 quan sát viên của cả trong nước lẫn quốc gia tham gia sự kiện này.

Mexico sẽ tiến hành cuộc bầu cử phạm vi toàn quốc lớn nhất vào Chủ nhật ngày mai. Người dân sẽ đi bầu để chọn ra Tổng thống, 500 nghị sĩ, 128 Thượng nghị sĩ, 9 thống đốc và khoảng 2.700 quan chức địa phương tại 30 trong số 32 bang nước này.

Không chỉ gây lo ngại về tình trạng trộm, cướp phiếu bầu, quá trình chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử ở Mexico cũng khiến dư luận thế giới "choáng váng" vì tình trạng bạo lực xảy ra với các ứng cử viên thuộc nhiều đảng phái khác nhau.

Kể từ khi chiến dịch vận động tranh cử khởi động vào tháng 11-2017, tới nay đã có hơn 130 ứng cử viên bị sát hại.

Tác giả: D. KIM THOA

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ Online

  Từ khóa: Bầu cử mexico , Mexico , bầu cử

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP