Tin trong tỉnh

Hơn 35.000 thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018 – 2019 tại Nghệ An có tổng số học sinh đăng ký dự tuyển là 35.379. Trong khi đó chỉ tiêu là 32.833 đã bao gồm các trường công lập và ngoài công lập.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm 2017

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa công bố chỉ tiêu và số hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2018 – 2019. Căn cứ vào con số trên, sẽ quyết đinh thi tuyển đối với những trường THPT có hồ sơ đăng ký dự thi cao hơn chỉ tiêu và xét tuyển với những trường còn lại.

Theo thống kê, có 62 trường THPT tổ chức thi tuyển và 45 trường tổ chức xét tuyển. Các trường xét tuyển chủ yếu các trường các TT GDNN - GDTX và trường THPT ngoài công lập.

Riêng 5 huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong những năm trước Sở GD&ĐT "ấn định" xét tuyển vào lớp 10 vì số thí sinh đăng ký dự thi ít. Tuy nhiên, năm nay, Sở quyết định để các trường THPT ở 5 huyện này tổ chức tuyển sinh bình thường như các địa phương khác.

Theo đó, ngoại trừ trường THPT Kỳ Sơn tổ chức xét tuyển do hồ sơ đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu, các trường THPT của 4 huyện Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong tổ chức thi tuyển.

Thống kê cũng cho thấy, về tỷ lệ chọi vào THPT tổ chức thi tuyển, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) tiếp tục là trường có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất với 1255 hồ sơ đăng ký/630 chỉ tiêu. Dự kiến tỷ lệ thí sinh trúng tuyển vào trường này chiếm 50% so với hồ sơ đăng ký.

Tiếp theo sau là trường THPT Hà Huy Tập với tỷ lệ 58%, THPT Lê Viết Thuật với 65%, THPT Thái Lão 67%, THPT Quỳnh Lưu 3 với 69%.

Các trường THPT có chất lượng nằm tốp đầu của các huyện, thị khác, tỷ lệ giữa chỉ tiêu và hồ sơ đăng ký vào từ 70 – 75% như trường THPT Quỳnh Lưu 1 có tỷ lệ 79%; THPT Quỳnh Lưu 4 là 75%, THPT Hoàng Mai 77%; THPT THPT Nguyễn Xuân Ôn và THPT Phan Đăng Lưu 73%; THPT Đô Lương 1 có tỷ lệ 75%...

Ngoài ra, có khá nhiều trường THPT có số lượng thí sinh đăng ký dự thi và số chỉ tiêu tuyển sinh của trường tương đương nhau, và tỷ lệ trúng tuyển đạt từ 85% – 99%.

Liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các trường THPT thông báo danh sách các trường THPT, TTGDTX có tổ chức thi tuyển và các trường THPT, TTGDTX tổ chức xét tuyển để học sinh và phụ huynh được biết.

Với những thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường THPT tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, nhưng đồng thời có nguyện vọng thi tuyển vào trường THPT Dân tộc nội trú hoặc THPT chuyên Phan Bội Châu thì nộp phiếu dự tuyển vào 1 trường THPT tổ chức thi tuyển để thi vào lấy điểm xét tuyển vào các trường này.

Kể từ ngày 17/5, các đơn vị không được tiếp nhận hồ sơ đăng ký mới.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP