Kinh tế

Hỗn loạn ở trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, ùn tắc kéo dài nhiều km

Ngày 8/5, nhiều tài xế lái ô tô dừng đỗ tại trạm thu phí ở km17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình đề nghị được miễn giảm giá vé, khiến giao thông ùn tắc kéo dài hàng cây số. Đến chiều cùng ngày, tình trạng này diễn ra phức tạp hơn.

Ngày 8/5, nhiều người dân lái ô tô tập trung dừng, đỗ tại trạm thu phí ở km17+100 đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, đoạn đi qua xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đề nghị được miễn giảm giá vé.

Nhiều tài xế dừng đỗ ô tô của mình ngay phía trước trạm thu phí để phản đối.

Việc các tài xế dừng đỗ ô tô phản đối trạm thu phí đã gây ra cảnh ùn tắc kéo dài hàng cây số.

Dù có tình trạng ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự, nhưng Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình quyết không xả trạm.

Đại diện BOT Hòa Lạc cho biết, nguyên nhân do một số tài xế không thuộc nhóm được giảm giá vé theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải tập trung phản đối, đòi được miễn giảm 100% giá vé.

Ghi nhận của PV, lúc 14h30 chiều cùng ngày, rất đông người dân tập trung tại trạm thu phí để phản đối gây ra cảnh ùn tắc, ồn ào. Lực lượng chức năng phải có mặt để tuyên truyền cho người dân hiểu và giải tán đám đông.

Một tài xế cho biết, họ không phải cố ý gây mất trật tự, họ mong muốn được miễn giảm vì một ngày đi qua 4 lượt, nếu thu 100% giá vé thì số tiền làm ra không đủ để trả phí. "Chạy xe không mất 70.000 đồng, vào lấy hàng ra mất thêm 70.000 đồng nữa, trong khi tiền công chỉ là 100.000 đồng", tài xế nói. Được biết, hiện mức giá rẻ nhất lại BOT Hòa Lạc - Hoàn bình là 35.000 đồng, cao nhất là 180.000 đồng.

Lúc 15h chiều ngày 8/5, một tài xế xe con đã không giữ được bình tĩnh khi phải chờ đợi quá lâu để đi qua trạm BOT nên đã định lao xe vào chiếc xe tải đang đứng chặn ở trạm BOT, lực lượng chức năng phải ra ngăn cản.

Nhiều tài xế phải đánh xe quay đầu.

Đến 15h45 cùng ngày, tình trạng ùn tắc tại trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình vẫn diễn ra rất căng thẳng.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình được khởi công từ tháng 5/2014 với tổng mức đầu tư 2.723 tỷ đồng.

Dự án gồm 2 hợp phần là nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình dài 30,36 km và xây mới đường Hòa Lạc - Hòa Bình dài 25,69 km nối từ đại lộ Thăng Long đến xã Trung Minh, TP Hòa Bình.

Thời gian thu phí thu hồi vốn dự án tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình là 27 năm 6 tháng 9 ngày. Trạm thu phí đặt tại nút giao đầu TP Hòa Bình.

Trạm thu phí BOT Hoà Lạc – Hoà Bình được đưa vào thu phí chính thức từ ngày 3/5. Tuy nhiên, theo tin từ Công ty TNHH BOT QL6 Hoà Lạc – Hoà Bình, đơn vị chủ đầu tư tuyến đường, từ đó đến nay, nhiều người dân địa phương sống gần trạm thu phí liên tục tập trung phản đối và đưa ra yêu cầu với nhà đầu tư.

Tác giả: Trần Thanh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP