Thế giới

Hun Sen lệnh quân đội đập tan mọi âm mưu đảo chính

Thủ tướng Campuchia khẳng định sẽ không để xảy ra đảo chính trong thời gian lãnh đạo đất nước.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập quân đội nước này ngày 24/1. Ảnh Phnompenh Post

"Quân đội có nghĩa vụ bảo vệ nhà nước, giữ thái độ trung lập với các đảng phải chính trị nhưng không thể trung lập với các nhóm nổi loạn. Chúng ta phải tiêu diệt ngay những kẻ cố tiếm quyền phi dân chủ và vi hiến mà không cần chờ lệnh", Phnompenh Post hôm nay dẫn phát biểu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen kỷ niệm 20 năm thành lập lục quân nước này.

Hun Sen lấy dẫn chứng rằng chính phủ Pháp gần đây đã triển khai quân đội để đối phó với phong trào biểu tình Áo vàng do đó Campuchia hoàn toàn có quyền điều động binh sĩ để bảo vệ chính quyền.

Thủ tướng Campuchia tiết lộ đã trải qua hai âm mưu đảo chính và từng bị bắt giữ vào năm 1993. Ông cho biết đã chấp nhận chuyển giao quyền lực để tránh đổ máu, nhưng âm mưu lật đổ ông sau đó thất bại do một số tướng quân đội từ chối ủng hộ nhóm nổi loạn.

"Âm mưu đảo chính đã bị ngăn chặn. Họ muốn tiêu diệt hoàng thân Norodom Ranariddh và bắt giữ tôi ở tỉnh Prey Veng. Đây là lý do tôi từng nhấn mạnh nhiều lần rằng sẽ không cho phép cuộc đảo chính nào diễn ra khi tôi còn nắm quyền", Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, con trai của Hun Sen là Đại tướng Hun Manet, người mới được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lục quân Campuchia hồi tháng 7/2018, cam kết đập tan mọi âm mưu phá hoại hòa bình, thúc đẩy bạo loạn và đảo chính cũng như chống lại mọi nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ đất nước từ bên ngoài.

Tác giả: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP