Tin trong tỉnh

Hưng Nguyên: Tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu công nghiệp VSIP

Sáng 14/5, UBND huyện Hưng Nguyên tiến hành cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (giai đoạn 1B và 2B), trên địa bàn xóm Phúc Long, xã Hưng Tây.

Dự án VSIP Nghệ An là dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất để triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo khoản 2 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Dự án có tổng diện tích quy hoạch khoảng 750ha, thu hồi đất trên địa bàn của các xã Hưng Đạo, Hưng Tây, thị trấn Hưng Nguyên thuộc huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Chính, thành phố Vinh. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, tăng thu cho ngân sách Nhà nước, nâng cao đời sống kinh tế của nhân dân.

Tại địa bàn xóm Phúc Long, xã Hưng Tây, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đô thị, thuộc giai đoạn 1B và 2B đã được Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng tiến hành từ năm 2018, đến nay đã có 227 hộ nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư. UBND huyện Hưng Nguyên cũng đã giao cho Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án và trình UBND huyện phê duyệt theo quy định. Căn cứ các Quyết định phê duyệt của UBND huyện, Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng đã tiến hành chi trả kinh phí cho các hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy định. Đến thời điểm hiện nay, vẫn còn nhiều hộ dân tại xóm Phúc Long, xã Hưng Tây chưa đồng ý và có những đòi hỏi không có căn cứ thực hiện. Trong đó, có 8 hộ dân có đất sản xuất nằm tại khu vực phía Nam đường 72m. Cụ thể, các hộ dân tại khu vực này đã đòi tăng giá bồi thường đất nông nghiệp lên 285.000 đồng/m2 và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp 5 lần; một số hộ đòi trả lại đường giao thông nội đồng cho người dân đi lại sản xuất; đòi trả lại cho mỗi hộ 66,6m2 đất khi hiến đất làm đường đi vào các thửa đất nông nghiệp.., nếu không đáp ứng các yêu cầu này thì không nhận kinh phí và không bàn giao mặt bằng.

Mặc dù đã được UBND huyện, Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng và các cơ quan có liên quan nhiều lần tuyên truyền, vận động, đối thoại và giải thích, nhưng 8 hộ gia đình, cá nhân có đất tại khu vực phía Nam đường 72m vẫn không chấp hành Quyết định thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư tại khu vực xây dựng khu đô thị, thuộc giai đoạn 1B và 2B. Điều này làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Mặc dù chính quyền địa phương các cấp đã rất nhiều lần tiến hành vận động, gặp gỡ, đối thoại …song các hộ vẫn không chấp hành Quyết định thu hồi đất.

Để đảm bảo việc giải phóng mặt bằng đúng tiến độ đề ra, kịp thời giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung của tỉnh, ngày 08/5/2024 UBND huyện Hưng Nguyên đã ban hành Quyết định số 633 /QĐ-UBND về việc Thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân địa chỉ thường trú tại xóm Phúc Long, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên để thực hiện dự án Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (Khu đô thị, giai đoạn 1B và 2B). Theo đó, việc cưỡng chế sẽ được thực hiện trên diện tích 10.681,7 m2 đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân giao theo Nghị định 64/CP và đất nông nghiệp sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004 trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện Dự án VSIP Nghệ An, tại xã Hưng Tây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh nhà. Ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết thêm: Cưỡng chế là biện pháp cuối cùng buộc huyện phải làm để thực thi pháp luật, trước khi cưỡng chế huyện đã tổ chưc đối thoại nhiều lần, các nội dung phản ánh, kiến nghị, khiếu nại cùa các hộ đã được huyện và tỉnh giải quyết trả lời đầy đủ. Đến thời điểm này, đã thực hiện đầy đủ đảm bảo quyền lợi cho các hộ rất nhân văn và phù hợp với quy định của pháp luật, nhưng các hộ không đồng ý nên buộc phải cưỡng chế để bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

Ngay trong sáng nay 14/5, UBND huyện Hưng Nguyên cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công tại khu vực nói trên. Sau khi hoàn tất việc thi công san lấp mặt bằng, nhà đầu tư sẽ tiến hành sớm triển khai xây dựng nhà máy, bắt tay vào sản xuất, kinh doanh theo đúng kế hoạch đề ra./.

Tác giả: Hà Huệ

Nguồn tin: hungnguyen.nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP