Số hóa

Hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa vùng phủ sóng tín hiệu Wifi tại nhà đơn giản

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mạng Wifi nhà mình chậm như rùa không? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này và cách khắc phục cũng không hề khó.

Wifi bị chập chờn, gây khó khăn trong việc sử dụng máy tính, điện thoại cũng như các thiết bị điện tử khác để phục vụ cho nhu cầu làm việc, hay mục đích giải trí. Vậy đừng bỏ qua những cách giúp bạn tối ưu hóa vùng phủ sóng tín hiệu Wifi tại nhà dưới đây:

Hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa vùng phủ sóng tín hiệu Wifi tại nhà đơn giản. (Ảnh minh họa)

Tối ưu hóa vị trí đặt router

Cách để cải thiện tín hiệu Wifi dễ dàng mà bạn có thể thực hiện là tối ưu hóa vị trí đặt router. Bạn nên đặt router ở vị trí trung tâm trong nhà để đảm bảo tín hiệu được phân bổ đều. Bên cạnh đó hãy chọn đặt router ở trên cao. Chẳng hạn như trên kệ sách hoặc giá treo tường để tín hiệu được lan tỏa tốt hơn.

Tránh đặt router gần các vật cản như tường dày, đồ kim loại hoặc thiết bị điện tử khác vì có thể gây nhiễu tín hiệu.

Sử dụng Wifi Repeater, Wifi Mesh

Sử dụng Wifi Repeater, Wifi Mesh là một trong những cách để mở rộng vùng phủ sóng. Điều này giúp Wifi được tối ưu hóa tín hiệu tốt hơn.

- Bộ lặp Wifi (Wifi Repeater): Sử dụng bộ lặp Wifi để khuếch đại tín hiệu Wifi đến các khu vực xa router. Wifi Repeate giải pháp phù hợp để mở rộng vùng phủ sóng Wifi cho những ngôi nhà nhỏ.

- Hệ thống Wifi Mesh: Sử dụng hệ thống Wifi Mesh để tạo mạng Wifi thống nhất với nhiều điểm truy cập. Wifi Mesh phù hợp cho những ngôi nhà lớn.

Sử dụng mật khẩu bảo vệ mạng

Sử dụng mật khẩu mạnh để bảo vệ mạng Wifi của bạn khỏi truy cập trái phép. Bởi vì mọi sự truy cập trái phép từ người lạ có thể làm chậm tốc độ kết nối của mạng. Vậy nên bạn cần cố gắng cập nhật mật khẩu thường xuyên. Nên đảm bảo sử dụng mật khẩu mạnh nhất có thể.

Một mật khẩu mạnh thường dài ít nhất 12 ký tự. Được sử dụng kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu. Lưu ý, bạn hãy tránh sử dụng thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, số điện thoại trong mật khẩu bạn.

Sử dụng quy tắc chất lượng dịch vụ (QoS)

Quy tắc chất lượng dịch vụ QoS (Quality of Service) cho phép bạn ưu tiên băng thông cho các ứng dụng quan trọng hoặc thiết bị cụ thể. Điều này giúp đảm bảo rằng các ứng dụng quan trọng như chơi game, gọi điện video hoặc học trực tuyến có thể hoạt động mượt mà ngay cả khi mạng internet đang bị tắc nghẽn.

Cập nhật firmware cho router

Việc cập nhật Firmware cho router là điều cần thiết để bảo đảm an ninh và hiệu suất cho mạng Wifi. Firmware mới có thể giúp cải thiện tốc độ Wifi, độ ổn định kết nối. Cũng như khả năng xử lý dữ liệu. Nếu tốc độ Wifi nhà bạn bị chậm và bị ngắt kết nối thường xuyên, hãy cập nhật firmware cho router bạn.

Thay đổi băng tần Wifi của bạn

Để tối ưu hóa vùng phủ sóng Wifi, bạn cũng có thể thay đổi băng tần Wifi. Băng tần Wifi là dải tần số mà mạng Wifi của bạn sử dụng để truyền dữ liệu. Có hai băng tần Wifi phổ biến hiện nay là 2.4 GHz và 5GHz.

Băng tần 5GHz ít bị nhiễu hơn băng tần 2.4 GHz. Vậy nên nếu bạn đang gặp phải tốc độ Wifi chậm, hãy thử chuyển sang băng tần 5 GHz.

Tác giả: KHÁNH SƠN

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP