Thế giới

Indonesia bước vào cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

Hôm nay, cử tri Indonesia bước vào cuộc bầu cử 1 ngày lớn nhất thế giới. Các điểm bầu cử được mở trên khắp xứ vạn đảo sau chiến dịch vận động kéo dài suốt 6 tháng để vận động người dân chọn ra tổng thống và quốc hội mới.

Hai đối thủ chính trong cuộc chạy đua tổng thống Indonesia năm nay là Tổng thống Joko Widodo và ông Prabowo Subianto. (Ảnh: AIC)

Cuộc bỏ phiếu trong 8 giờ đồng hồ trên khu vực trải dài 5.000km từ biên giới phía đông sang tây tạo ra thách thức lớn cho công tác hậu cần cũng như phép thử cho nền dân chủ sau 2 thập kỷ ra đời.

Là một doanh nhân ngành nội thất gia nhập chính trị từ 14 năm trước với vị trí thị trưởng một thành phố nhỏ, Tổng thống Joko Widodo đang nỗ lực cạnh tranh với đối thủ Prabowo Subianto, người mà ông đánh bại với kết quả sít sao trong cuộc bầu cử lần trước vào năm 2014.

Kinh tế là lĩnh vực thống trị chiến dịch tranh cử lần này, dù vấn đề đạo Hồi vẫn là quan tâm lớn của quốc gia đông dân số theo đạo Hồi nhất thế giới.

Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận đều cho kết quả ông Widodo dẫn trước với tỉ lệ 2 con số, nhưng phe đối lập nói rằng cuộc chạy đua đang rất sát nút. Ông Prabowo nói tại một cuộc họp báo cuối ngày 16/4 rằng ông dự tính sẽ giành được 63% số phiếu.

Cuộc bầu cử bắt đầu ở tỉnh Papua xa xôi phía đông, nơi chênh thủ đô Jakarta 2 múi giờ.
Phiếu bầu cử được đưa đến các khu vực xa xôi của đất nước bằng máy bay, tàu cao tốc, cano và ngựa, với sự bảo vệ của lực lượng an ninh. 2 tàu cao tốc được được dùng làm điểm bầu cử di động cho các cử tri trên chuỗi đảo phía bắc Jakarta.

Một trận lốc ở Đông Java cuối ngày 16/4 đã phá hỏng 2 điểm bỏ phiếu của làng và gây mất điện ở 2 làng khác, khiến giới chức phải chuyển địa điểm đến nơi khác an toàn hơn, hãng thông tấn Antara đưa tin.

Hơn 10.000 người đã tình nguyện giám sát kết quả bỏ phiếu được công bố ngay tại điểm bầu cử theo thời gian thực để tránh khả năng xảy ra gian dối.

Tuy nhiên, phe đối lập đã tố cáo có bất thường trong hoạt động liệt kê danh sách cử tri và tuyên bố sẽ có hành động pháp lý hoặc “quyền lực của nhân dân” nếu bận tâm này của họ bị phớt lờ.

Nhiều đoạn video xuất hiện trên mạng tuần trước cho thấy hàng ngàn phiếu bầu trong những chiếc túi tại một nhà kho ở nước láng giềng Malaysia, trong đó có nhiều phiếu đã bị đánh dấu. Ủy ban giám sát bầu cử Indonesia đề xuất các cử tri nước này ở Malaysia và Úc bỏ phiếu lại.

“Dù có những trở ngại và bất thường, nhưng tôi tin rút cục chúng ta không thể cưỡng lại ý chí của nhân dân”, ông Prabowo nói trước giờ mở cửa bầu cử.

Một chiến thắng bất ngờ cho đối thủ của ông Widodo có thể dẫn đến làn sóng bán tháo trên các thị trường tài chính khi giới đầu tư đã đặt cược vào chiến thắng của tổng thống này, các nhà phân tích đánh giá.

“Nếu ông Prabowo thắng, đây sẽ là dấu chấm hết của hoạt động thăm dò ý kiến ở Indonesia...và là nỗi thất vọng lớn”, CNA dẫn lời ông Marcus Mietznerk, phó giáo sư công tác tại ĐHQG Úc, đánh giá. Chuyên gia này dự đoán ông Widodo sẽ thắng, vấn đề chỉ là thắng với tỷ lệ bao nhiêu.
Những hashtag liên quan đến bầu cử đã trở thành xu hướng trên Twitter ở Indonesia trong giai đoạn 3 ngày im lặng trước khi diễn ra bầu cử.

Người dùng mạng xã hội ví cuộc đua tổng thống này với xê-ri phim “Trò chơi vương quyền” trên HBO, với "ảnh chế" là hình ảnh ông Widodo ngồi trên ngai.

Tác giả: Bình Giang

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: Indonesia , bầu cử

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP