Thế giới

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ, nghi của tàu ngầm mất tích

Quân đội Indonesia ngày 24-4 nói đã tìm thấy mảnh vỡ nghi là từ chiếc tàu ngầm KRI Nanggala 402 chở theo 53 người hiện đang mất tích.

Tàu hải quân của Indonesia tham gia cuộc tìm kiếm, giải cứu tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Reuters, phía quân đội Indonesia nghi đây là mảnh vỡ từ chiếc tàu ngầm KRI Nanggala 402 đang mất tích. Trong khi đó đài Al Jazeera đưa tin có tính khẳng định hơn khi nói rằng "quân đội Indonesia nói mảnh vỡ từ chiếc tàu ngầm mất tích đã được tìm thấy" và "chiếc tàu ngầm đã bị chìm".

Đã bốn ngày trôi qua kể từ khi tàu ngầm KRI Nanggala 402 bị mất liên lạc. Đánh giá trước đó cho rằng lượng dưỡng khí trên tàu chỉ còn đủ dùng cho các thủy thủ tới 3h sáng nay 24-4.

Điều đó cũng có nghĩa cho tới lúc này còn rất ít hy vọng tìm thấy và giải cứu thành công 53 người trên đó.

KRI Nanggala 402 là 1 trong 5 chiếc tàu ngầm của Indonesia, đã mất tích từ ngày 21-4 khi đang tham gia đợt huấn luyện phóng ngư lôi thật ngoài khơi đảo Bali.

Các nhóm cứu hộ đã dốc toàn lực chạy đua với thời gian những ngày qua để tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích trước khi lượng oxy trên tàu dự kiến sẽ cạn vào hạn chót nêu trên.

Tàu bè và trực thăng cứu hộ từ Bali và căn cứ hải quân ở Java đã tới khu vực mất liên lạc với chiếc tàu ngầm 44 năm tuổi này. Nhiều nước khác cũng đã điều phương tiện cứu hộ và tìm kiếm tới hỗ trợ Indonesia.

Theo Hãng tin Reuters, tới trưa nay 24-4, phía hải quân Indonesia nói máy quét định vị đã xác định được con tàu đang nằm ở độ sâu khoảng 850m dưới mặt nước biển.

Indonesia bi quan

Truyền thông quốc tế cho biết các quan chức Indonesia đã tỏ ra bi quan về khả năng cứu người, và gần như không còn hi vọng.

Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Indonesia - ông Hadi Tjahjanto cho biết các vật dụng tìm thấy bao gồm một chai dầu bôi trơn để tra vào kính tiềm vọng, và một thiết bị bảo vệ ngư lôi.

"Các vật thể được tìm thấy gần vị trí tàu mất tích được cho là một phần của chiếc tàu ngầm này. Những vật thể này vốn không bao giờ rơi ra khỏi tàu ngầm trừ khi trong trường hợp có tác động của áp suất", ông nói.

Trong hôm nay 24-4, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono cũng xác nhận các vật thể mới được tìm thấy bao gồm một chai dầu bôi trơn như đã nêu và một tấm thảm để cầu nguyện.

Ông Margono khẳng định sau khi tìm thấy những bằng chứng xác thực như hiện nay, hải quân đang xem đây là một vụ chìm tàu chứ không còn là mất tích nữa.

Tác giả: Nhật Đăng

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP