Số hóa

iPhone 11 Pro thu thập dữ liệu vị trí người dùng khi không được phép

Trong một phát hiện gần đây, người ta thấy rằng iPhone 11 Pro vẫn sử dụng GPS để thu thập dữ liệu vị trí người dùng dù các tùy chọn sử dụng GPS trên máy đã được tắt đi.

Apple đã cho ra mắt phiên bản hệ điều hành iOS 13 mới với các cài đặt bảo mật nâng cao. Tuy nhiên, iOS mới đây đang bị nghi ngờ là vẫn theo dõi vị trí người dùng ngay cả khi tùy chọn Dịch vụ vị trí trong cài đặt của máy đã tắt.

Trong phát hiện của mình, nhà báo Brian Krebs thấy rằng iPhone 11 Pro vẫn sử dụng GPS để thu thập dữ liệu vị trí và thậm chí không hề che giấu điều này với người dùng.

Theo đó, mũi tên biểu tượng GPS vẫn xuất hiện trên thanh thông báo dù người dùng đã tắt toàn bộ các yêu cầu cho phép sử dụng GPS trên từng ứng dụng.

Theo chính sách Quyền riêng tư của Apple, iPhone sẽ định kỳ gửi vị trí của người dùng được gắn thẻ địa lý của các điểm truy cập Wi-Fi và trạm di động gần đó ở dạng ẩn danh và được mã hóa. Tuy nhiên, công ty tuyên bố tính năng này có thể bị vô hiệu hóa ở từng ứng dụng.

Mặc dù vậy, nhà báo Krebs phát hiện rằng ngay cả khi vào từng ứng dụng để tắt tính năng này, GPS không hề bị tắt đi. Chỉ cần tắt dữ liệu di động hay Wifi đi sau đó bật lên, biểu tượng GPS vẫn xuất hiện.

Một kỹ sư của Apple cho biết, vấn đề này không có bất kỳ rủi ro bảo mật thực tế nào. Mặc dù vậy, đã có những câu hỏi đặt ra về việc Apple có giấu điều gì đó với người dùng hay không vì có những tính năng dường như không thể tắt được.

Tác giả: Mạnh Kiên

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP