Số hóa

iPhone 12 Pro Max, Galaxy Note20 giá hơn 900.000 đồng tràn lan trên Lazada

Để tránh mua phải hàng giả, người dùng nên kiểm tra thông tin về gian hàng trước khi đặt mua sản phẩm. Thêm vào đó, khách hàng cũng có thể tham khảo các bình luận, đánh giá từ những người dùng khác.

Trong những dịp khuyến mại lớn như Black Friday hay Cyber Monday, việc mua sắm qua các trang thương mại điện tử đang dần được nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam ưa chuộng hơn. Ưu điểm là người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với món hàng mà bản thân mong muốn, thay vì phải xếp hàng dài chờ đợi hay chen lấn tại các cửa hàng.

Tuy nhiên, việc mua sắm trên những trang thương mại điện tử cũng tồn tại nhiều mặt trái, điển hình như tình trạng khuyến mại ảo. Đây là chiêu trò đã quá cũ nhưng vẫn được không ít gian hàng sử dụng để câu kéo khách. Bên cạnh đó, những trang thương mại điện tử cũng đang trở thành nơi ẩn nấp của không ít loại hàng giả, hàng nhái, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Chiếc iPhone 12 Pro Max được quảng cáo chỉ có giá hơn 900.000 đồng.

Thời gian gần đây, nhiều chiếc smartphone đời mới được một số gian hàng trên Lazada chào bán với giá chưa tới 1 triệu đồng. Theo đó, một gian hàng quảng cáo chiếc iPhone 12 Pro Max với giá chỉ hơn 900.000 đồng. Trong khi đó, mẫu máy này đang được bán ra chính hãng tại thị trường Việt Nam với mức giá dao động khoảng 34 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều mẫu máy khác như Samsung Galaxy Note20 Ultra cũng được chào bán với giá hơn 800.000 đồng hay Sony Xperia 1 Mark II với giá hơn 900.000 đồng. Không khó để nhận thấy, đây đều là mức giá "không tưởng" đối với những chiếc smartphone cao cấp.

"Chúng có thể là hàng nhái, giống những chiếc iPhone được gắn mác là hàng Đài Loan hay Singapore từng được quảng cáo rầm rộ vài năm trước. Ngoài ra, đây cũng có thể là chiêu trò của chủ gian hàng này nhằm lôi kéo sự chú ý của khách, người dùng sẽ không thể mua được chúng", Vũ Long, chủ gian hàng trên một sàn thương mại điện tử nhận định.

Trước đó, Dân trí cũng từng phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng nhái được rao bán tràn lan, công khai trên các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như Lazada, Shopee. Chỉ cần tìm kiếm với từ khóa "AirPods Pro" hay "giày Adidas", người dùng sẽ nhận về được hàng trăm kết quả với đủ loại hàng và các mức giá khác nhau.

"Chúng tôi thực hiện kiểm tra và gỡ bỏ hàng ngày đối với các sản phẩm mới được đăng bán và tổng kiểm tra các sản phẩm đã được đăng bán trên toàn sàn theo định kỳ ít nhất một lần/tháng thông qua đội ngũ nhân sự kiểm duyệt và danh sách từ khóa được đặt trên hệ thống. Tùy từng trường hợp, chúng tôi sẽ có các mức độ xử lý khác nhau đối với các vi phạm của nhà bán hàng, với hình thức xử lý cao nhất là khóa tài khoản vĩnh viễn", đại diện một sàn thương mại điện tử chia sẻ với Dân trí.

Nhiều mẫu máy khác như Samsung Galaxy Note20 Ultra hay Sony Xperia 1 Mark II cũng được chào bán với giá chỉ từ 800.000 đồng.

Dân trí đã nhiều lần liên hệ với đại diện truyền thông của Lazada để phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng nhái được bày bán tràn lan nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ trang thương mại điện tử này.

"Chúng tôi luôn thực hiện các chính sách và hoạt động định kỳ để rà soát và kiểm tra hàng hóa về mặt chứng từ và hàng hóa vật lý thực tế, từ đó kiểm chứng về mức độ uy tín của gian hàng, nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hàng hóa. Các chủ gian hàng kinh doanh phải ký cam kết về nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm, đồng thời đảm bảo sản phẩm có đầy đủ chứng từ, hóa đơn để chứng minh nguồn gốc xuất xứ khi có yêu cầu", đại diện truyền thông một sàn thương mại điện tử khác trao đổi với Dân trí.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái ngoài ý muốn, người dùng nên kiểm tra thông tin về gian hàng trước khi đặt mua sản phẩm, tránh việc chọn mua tại những gian hàng kém uy tín. Thêm vào đó, khách hàng cũng có thể tham khảo các bình luận, đánh giá từ những người dùng đã mua sản phẩm từ trước đó.

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: iPhone 12 Pro Max , Galaxy Note20

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP