Số hóa

iPhone 13 về hàng nhỏ giọt, khách có thể phải đợi đến tháng 12 để nhận máy

Trao đổi với Dân trí, đại diện một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam cho biết tình trạng khan hàng iPhone 13 vẫn sẽ tiếp tục kéo dài, đặc biệt là đối với phiên bản 13 Pro Max 128 GB.

Nguyên nhân là do nhà phân phối chỉ có thể giao hàng theo từng đợt nhỏ, thay vì cả lô lớn như trước đây.

"Theo lịch dự kiến, số iPhone 13 được nhập về tháng 11 sẽ nhiều hơn 15-20% so với tháng 10, trong đó tỷ trọng của phiên bản 13 Pro Max 128 GB là lớn nhất khi chiếm đến 50% tổng lượng máy. Tuy nhiên, lượng hàng trên lại được phân bổ chủ yếu sau ngày 15/11", vị này tiết lộ.

Từ ngày 15/11, lượng hàng iPhone 13 mới được nhập về nhiều hơn.

Trong khi đó, vào 2 tuần đầu của tháng 11, lượng hàng được nhập về rất nhỏ giọt. Điều đó khiến cho tình trạng khan hàng, giá bán bị "thổi" lên cao ngoài "chợ đen" vẫn sẽ chưa thể được giải quyết. Thị trường chỉ bắt đầu bình ổn từ sau ngày 15/11.

"Dù lượng hàng được nhập về năm nay nhiều hơn 50% so với năm ngoái và tiếp tục tăng mạnh trong tháng 11, nhưng vẫn còn rất nhiều khách hàng phải đợi đến tháng 12 mới được nhận máy, nhất là những khách hàng đặt mua phiên bản iPhone 13 Pro Max 128 GB màu xanh", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS chia sẻ.

Trên thực tế, tình trạng "cháy hàng" iPhone 13 vẫn đang diễn ra tại rất nhiều đại lý. Thậm chí, lợi dụng điều này, không ít "cò lái" đã tìm cách gom hàng và đẩy giá bán của những chiếc iPhone 13 hàng chính hãng lên vài triệu đồng tại thị trường "chợ đen" để kiếm lãi.

Cụ thể, iPhone 13 Pro Max phiên bản 128 GB hàng chính hãng đang được một số "cò lái" chào bán với giá 36 triệu đồng, cao hơn 2 triệu đồng so với mức giá niêm yết của Apple tại Việt Nam. Phiên bản 256 GB có mức giá 38,5 triệu đồng, đắt hơn 1,5 triệu đồng so với giá niêm yết.

Trong khi đó, mẫu iPhone 13 Pro được bán ra với mức giá lần lượt 32,5 triệu đồng và 35,5 triệu đồng cho phiên bản 128 GB và 256 GB, đắt hơn 1,5 triệu đồng so với giá niêm yết chính hãng. Mức giá trên có thể chênh lệch vài trăm nghìn đồng tùy theo từng phiên bản màu sắc.

iPhone chính hãng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng tại Việt Nam.

"iPhone 13 được ra mắt cùng với sự nâng cấp mạnh mẽ về cụm camera và màu sắc mới nên đón nhận sự quan tâm rất lớn từ phía người tiêu dùng. Song song với đó, việc hàng xách tay năm nay gần như vắng bóng khiến cho nhu cầu của người dùng với hàng chính hãng tăng rất mạnh", ông Trần Quốc Trung, Trưởng phòng kinh doanh HnamMobile nhận định.

Trước đó, Để hạn chế tình trạng "cò lái" gom hàng, nhiều hệ thống bán lẻ đã đồng loạt triển khai hình thức bán iPhone 13 mới, yêu cầu tất cả khách hàng phải bóc seal và kích hoạt bảo hành thiết bị ngay tại cửa hàng.

"Theo quy định mới của hệ thống, các sản phẩm từ Apple bắt buộc mở hộp và kích hoạt bảo hành điện tử ngay tại cửa hàng để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Khách hàng cần thanh toán 100% giá trị sản phẩm trước khi mở hộp. Nhu cầu của người dùng đối với thế hệ iPhone 13 là rất lớn. Tuy nhiên, lượng hàng mà Apple cung cấp lại không đủ. Vì thể, để hạn chế tình trạng "cò lái" đi gom hàng và bán lại với giá cao, hệ thống đã đưa ra chính sách này nhằm bảo vệ quyền lợi của khách", ông Đặng Thanh Phong, đại diện truyền thông hệ thống TGDĐ chia sẻ.

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP