Tin trong tỉnh

Kết cục xót xa của đối tượng bị truy nã khi chưa tròn 18 tuổi

Bố bị ung thư, mẹ đi làm xa, không ai chăm sóc và dạy dỗ đã khiến Nguyễn Xuân Giang bị bạn bè lôi kéo bỏ học từ sớm. Vì thiếu tiền, Giang đã thực hiện hành vi trộm cắp rồi bỏ trốn vào Đắk Nông.

Hoàn cảnh xô đẩy

Ngày 3/10, thông tin từ Công an huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng Nguyễn Xuân Giang (SN 2001), trú tại xóm Tân Lập, xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ theo đúng quy định của pháp luật.

Giang là kẻ bị truy nã vừa bị Công an huyện Tân Kỳ bắt giữ và dẫn giải trở về. Để bắt được đối tượng này, các chiến sĩ đội Điều tra tổng hợp công an huyện đã phải mất ròng rã hơn 3 tháng truy tìm.

Đối tượng Nguyễn Xuân Giang.

“Thực ra khi tìm hiểu về hoàn cảnh của Giang thì mọi người ai cũng thấy có chút xót xa. Gia đình Giang có 2 anh em, bố bị ung thư phổi nên không thể lao động nặng nhọc, vì cuộc sống khó khăn quá nên mẹ phải vào miền Nam làm thuê. Không có ai chăm sóc và dạy dỗ, Giang đã bỏ học từ lớp 5, chỉ theo bạn bè chơi bời chứ không chịu khó lao động”, Trung úy Trần Ngọc Huy, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp cho hay.

Cũng chính vì vậy, Giang trở thành kẻ lỳ lợm, luôn thể hiện thái độ chống đối, thích gì làm nấy. Mặc dù chưa có tiền án tiền sự nhưng Giang đã trở thành đối tượng nằm trong “sổ đen” của chính quyền địa phương. Ở độ tuổi thanh thiếu niên, cuộc sống nghèo khổ càng khiến Giang muốn kiếm thật nhiều tiền mà không phải làm việc.

Nghĩ là làm, Giang rủ Trương Đình Công (SN 2005), trú tại xóm Yên Hòa, xã Tân Hợp, trộm tiền để tiêu xài. Hai đối tượng chọn một quán tạp hóa trên địa bàn vì nghĩ rằng trong nhà có nhiều tiền và tài sản. Cho đến chiều 14/5, sau khi quan sát thấy chủ nhà đi vắng, Giang dùng con dao phay bằng sắt để cạy chốt cửa, rồi cùng Công đột nhập vào tìm kiếm tài sản.

Tuy nhiên, do tủ sắt quá kiên cố nên sau một thời gian lục lọi, hai đối tượng chỉ lấy được 3,2 triệu đồng tiền mặt. Trở ra ngoài, cả hai dùng số tiền trên để tiêu xài cá nhân và chắc chắn rằng không ai biết về vụ việc trên. Sau khi trở về phát hiện có dấu hiệu bị trộm, chủ nhà đã điện báo cho cơ quan công an.

Nhận được tin báo của gia đình bị hại, Công an huyện Tân Kỳ đã vào cuộc tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã nhanh chóng xác định được thủ phạm gây ra vụ trộm chính là Nguyễn Xuân Giang và Trương Đình Công.

Bỏ trốn khi bị tòa triệu tập

Cả hai đối tượng bị triệu tập lên trụ sở ngay sau đó. Tuy nhiên, thời điểm này cả hai đều chưa đủ 18 tuổi, vì vậy sau khi hoàn thiện hồ sơ, Công an huyện Tân Kỳ đã bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương theo dõi, quản lý.

“Do không ngờ bị bắt nên tại trụ sở, Công thừa nhận toàn bộ hành vi trên. Riêng Giang thì vô cùng lỳ lợm, hỏi gì cũng nhất quyết không chịu nhận tội. Chỉ đến khi biết Công đã khai thì lúc này Giang mới thừa nhận. Do hành vi không phải đặc biệt nghiêm trọng, tuổi các đối tượng vẫn còn trẻ nên cả hai không bị tạm giam, tuy nhiên bị cấm đi khỏi nơi cư trú”, điều tra viên cho hay.

Cứ ngỡ đây sẽ là bài học cho đối tượng Nguyễn Xuân Giang tỉnh ngộ làm lại cuộc đời. Bởi với tội danh Trộm cắp tài sản thì tương lai phía trước của Giang vẫn còn có thể sửa sai. Tuy nhiên, khi Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, thông báo triệu tập gửi về nhà thì Giang quá sợ hãi nên đã lập tức bỏ trốn. Sau môt thời gian điều tra, truy bắt không có kết quả, Công an huyện Tân Kỳ đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Xuân Giang.

Giang được dẫn giải từ Đắk Nông về Nghệ An.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, ngày 19/9, các trinh sát đội Điều tra tổng hợp huyện Tân Kỳ cùng với sự phối hợp của tổ truy nã đội tham mưu phòng Cảnh sát hình sự (PC 02) Công an tỉnh Nghệ An đã xác định chính xác đối tượng sau khi rời khỏi địa phương đã bỏ trốn vào tỉnh Đắk Nông.

Ngày 22/9, một tổ công tác lên đường truy bắt đối tượng. Sau vài ngày kiên trì rà soát, xác minh, đến ngày 26/9, phát hiện Giang đang ẩn náu tại TT Kiến Đức, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông, tổ công tác đã phối hợp với lực lượng công an địa phương tiến hành bắt giữ thành công đối tượng.

“Nguyên nhân Giang vào đây vì cách vị trí mẹ Giang làm khoảng 100km. Tưởng rằng công an sẽ không phát hiện nên Giang vẫn chứng nào tật nấy, không chịu lao động, ngày ngày rong chơi. Tổ công tác phát hiện Giang đang ngồi tại một quán café nên lập tức ập vào bắt giữ. Do bất ngờ nên Giang không kịp chống cự hay bỏ chạy, ngoan ngoãn giơ tay chịu còng”, điều tra viên này cho biết.

Hiện, đối tượng Nguyễn Xuân Giang đã được đưa xuống trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An chờ xử lý. Đáng lẽ ra, nếu biết hối cải thì cuộc đời Giang sẽ không phải chịu kết cục như thế này. 18 tuổi, cả tuổi trẻ con người đang ở phía trước nhưng nay Giang phải đối mặt với xà lim lạnh giá.

Tác giả: Anh Ngọc

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP