Giáo dục

Khắc phục hậu quả lũ lụt để khai giảng năm học mới

Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chuyến thăm và động viên trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nơi bị ảnh hưởng rất nặng nề của hai trận lũ liên tiếp ngày 28/8 và 30/8.

Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ với thầy cô trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt, Mai Sơn, Sơn La. Ảnh: Nghiêm Huê.

Có mặt tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt, cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt đó chính là một khối lượng bùn đất khổng lồ vùi lấp toàn bộ sân trường.

Thầy Nguyễn Trung Huấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mưa lũ đã làm vỡ kè chắn lũ, cuốn trôi hầu hết đồ dùng nấu ăn trong bếp ăn bán trú, hầu như toàn bộ trang thiết bị, sách vở, tài liệu bị nước cuốn trôi, bị hỏng, mất 1,4 tấn gạo được cấp cho học sinh trong năm học mới, bùn đất tràn vào lớp học, tràn vào sân trường dày khoảng 70 cm rất khó thu dọn. Trong năm học mới, nhà trường có 347 học sinh với 273 em ăn, ở bán trú tại trường. Nhà trường đã thực hiện được việc học 8 buổi/tuần. Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đang cùng với người dân, hơn 100 cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự huyện Mai Sơn ngày đêm dọn dẹp trường lớp, khắc phục hậu quả mưa lũ. Ước tính thiệt hại vào khoảng 2 tỷ đồng.

Theo thầy Huấn từ cuối tháng 8 đến giờ, chưa thầy cô nào của trường được nghỉ ngơi. Đều dầm bùn 1 tuần rồi. Tết Độc Lập các thầy cũng không được nghỉ để kịp thời đón học sinh vào ngày 5/9.

Chiều qua, 3/9, trao đổi với Tiền Phong, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, Thanh Hóa, ông Cao Văn Cường cho biết toàn huyện mất sóng điện thoại 4 ngày nay. Đến hôm qua mới có sóng nên đang chờ báo cáo thống kê từ các xã. Hiện mới chỉ có thông tin trường tiểu học và THCS của xã Tam Chung, trường THPT của thị trấn Mường Lát bị ảnh hưởng. “ Tuy nhiên, quyết tâm của huyện là khai giảng cho học sinh đúng ngày 5/9” - ông Cường khẳng định.

Tại Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT thông tin hai đợt lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành giáo dục của tỉnh. Chỉ tính riêng đợt 1, ngành đã thiệt hại hơn 30 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản đã được khắc phục. Chỉ còn một số điểm trường của Mường Típ, Mường Ải của huyện Kỳ Sơn còn cơ bản, ngành giáo dục đã được khắc phục. Tuy nhiên, để khắc phục hoàn toàn thì khó, chỉ cố gắng ngày 5/9 các trường có thể tổ chức khai giảng cho học sinh. Hai huyện bị ảnh hưởng nặng là Tương Dương và Kỳ Sơn hiện không còn điểm trường nào bị ngập.

Chứng kiến những thiệt hại do mưa lũ gây ra cho các nhà trường tại huyện Mai Sơn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị chính quyền địa phương và nhà trường, dù khó khăn đến mấy cũng cố gắng đảm bảo các điều kiện cho thầy cô, nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cho năm học mới, đảm bảo an toàn cho học sinh khi tới trường.

Vấn đề thừa thiếu giáo viên xảy ra ở tất cả các địa phương. Chính vì vậy trước năm học mới, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo các địa phương, Bộ Nội vụ, giao chỉ tiêu biên chế cho các địa phương để giải quyết tình trạng thiếu biên chế, không để tình trạng có trò, có trường, lớp học mà thiếu thầy, cô dạy học trong năm học mới.

Hai trận lũ đã khiến sách vở của học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt, Mai Sơn, Sơn La chìm trong bùn. Ảnh: Nghiêm Huê.

Tác giả: Nghiêm Huê

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP