Trong nước

Khai trừ Đảng một cán bộ cầm đầu 5 đường dây chơi hụi bị vỡ nợ

Ngày 27-6, liên quan tới vụ việc bà Nguyễn Thị Thu Hường (sinh năm 1972, Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Học, huyện Bình Giang, Hải Dương) cầm đầu 5 đường dây chơi hụi bị vỡ nợ, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang vừa quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hường.

Theo Huyện ủy Bình Giang, bà Nguyễn Thị Thu Hường là đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ thôn Phú Khê thuộc Đảng bộ xã Thái Học, đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và quy định về trách nhiệm nêu gương; không chấp hành quy định về họ, hụi, biêu, phường quy định tại Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19-2-2019 của Chính phủ; tổ chức 5 dây họ không thông báo bằng văn bản với UBND cấp xã nơi cư trú.

Hành vi này của bà Hường đã bị xử phạt vi phạm hành chính và bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại khoản 4, điều 174, Bộ Luật Hình sự. Vi phạm của bà Hường đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Nguyễn Thị Thu Hường.

Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang, Hải Dương công bố quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Nguyễn Thị Thu Hường


Trước đó, bà Hường đã làm bản tường trình theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thái Học. Trong bản tường trình, bà Hường nêu: “Trong những năm qua, những lúc hết giờ làm việc, tôi về tham gia lao động sản xuất, chăm sóc gia đình và có tham gia cùng một số bà con trong làng hùn vốn chơi hụi để giúp nhau làm kinh tế gia đình. Trong những năm đầu, số người chơi cùng nhau rất ít, dần dần do lãi suất cao (ví dụ nộp 10 triệu đồng/tháng, lãi 2 triệu đồng/tháng) nên mỗi năm số người chơi lại tăng lên... Đến ngày 30-9-2023, phát hiện mình đã trả, thu không đúng nên ngày 5-10-2023, tôi đã chủ động thông báo với người chơi là dừng không thu nữa, tôi bị vỡ hụi. Bản thân tôi đã điện thoại, gặp trực tiếp người chơi xin nhận nợ, xin lãi và trả gốc vào thời gian gần nhất, một số người tôi đã đến gặp chốt số nợ, xin trả sau”.

Trước hành vi vi phạm trên, vào tháng 5-2024, Công an huyện Bình Giang đã khởi tố và bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Thu Hường về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tác giả: MINH KHANG

Nguồn tin: Báo SGGP

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP