Xã hội

Khẩn trương xử lý "ổ dịch" ở Bệnh viện phụ sản Trung ương đã có 25 ca mắc Covid-19

Từ 2 bệnh nhân chỉ sốt nhẹ và ho, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát hiện 25 ca mắc Covid-19. Toà nhà gồm 11 tầng và nhiều khoa khác nhau phải phong toả.

Cuối chiều 3-12, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và các phòng chức năng của Cục có cuộc làm việc trực tuyến với Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên quan công tác xử lý ổ dịch Covid-19 vừa phát hiện tại đây.

Theo báo cáo của bệnh viện, 8 giờ ngày 1-12, qua sàng lọc đo thân nhiệt hàng ngày, cán bộ y tế phát hiện 2 bệnh nhân tại phòng 502, Khoa Sản bệnh lý, toà nhà BC bị sốt và ho. Kết quả test nhanh của 2 bệnh nhân này dương tính SARS-CoV-2. Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu test nhanh cho các trường hợp còn lại ở buồng bệnh này phát hiện 15 ca dương tính SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Trọng Khoa đề nghị bệnh viện thông tin công khai về tình hình dịch và các biện pháp ứng phó, xử lý dịch - Ảnh: Lê Hảo

Trong ngày 1-12, có 22 ca dương tính SARS-CoV-2 trong tổng số 681 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Đến ngày 3-12, tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện là 2.081 (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân), phát hiện 25 ca dương tính SARS-CoV-2 (trong đó có 1 nữ bác sĩ nội trú) ở tầng 4 và 5 (đều thuộc Khoa Sản bệnh lý).

Tất cả các F0 đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và cơ sở điều trị người bệnh Covid-19 tại Hoàng Mai của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Toà nhà BC gồm 11 tầng đã được phong toả, đặc biệt là tầng 4-5, khử khuẩn toàn bộ. Kết quả truy vết có 260 người liên quan, trong đó có 87 trường hợp F1 (gồm 39 nhân viên y tế đang ở viện và 10 nhân viên đang ở nhà).

Theo PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 2 buồng bệnh số 502 và 513 gồm 28 bệnh nhân và người nhà. Đây là những thai phụ mắc các bệnh lý như rau tiền đạo, rau cài răng lược..., đã điều trị lâu ngày. Toà nhà BC gồm các khoa khác nhau, nằm tách biệt hẳn so với các khu vực khác của bệnh viện.

Từ ngày 1-12 đến nay, toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong toà nhà BC được yêu cầu ở lại đây, thực hiện 4 tại chỗ. Các F1 là nhân viên y tế đang chăm sóc, điều trị cho các F1 là người bệnh. Tất cả nhân viên y tế trong toà nhà BC hiện đã âm tính lần 1. Dự kiến trưa nay 4-12, Bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 cho toàn bộ bệnh nhân, người nhà và cán bộ nhân viên y tế tại toà nhà BC này.

Ngoại trừ việc phong toả toà nhà BC, các hoạt động khám chữa bệnh khác của Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn diễn ra bình thường.

Về sức khoẻ các bệnh nhân Covid-19, PGS Cường cho hay hiện các F0 này có sức khoẻ ổn định, chưa có triệu chứng. Nữ bác sĩ nội trú mắc Covid-19 có tải lượng virus thấp cũng tình nguyện ở lại nơi các sản phụ F0 điều trị để trực tiếp thăm khám cho các bệnh nhân này. Hai kíp mổ gồm các bác sĩ là F1 đang cách ly ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẵn sàng di chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để phẫu thuật khi cần.

Bệnh viện tổ chức lối đi riêng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại cổng nằm trên đường Tràng Thi

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định có thể ổ dịch ở bệnh viện này đã qua 2 đến 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra. Do đó, việc xét nghiệm càng phải đẩy nhanh, ít nhất 3 ngày phải làm một lần để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nếu có khả năng thì viện có thể làm hàng ngày.

Ông Khoa ủng hộ phương án bệnh viện giãn cách tối đa người đang ở lại toà nhà BC, nơi phát hiện ca nhiễm, và đề nghị bệnh viện khi đã thực hiện phong toả toà nhà này cần tuân thủ nghiêm "ai ở đâu ở yên đấy". Tuyệt đối không giao lưu trong các khoa, phòng với nhau.

Với hơn 15 ca Covid-19 là các bệnh nhân mắc các bệnh lý sản khoa có nguy cơ tăng nặng, TS Khoa đề nghị Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên tục hội chẩn, phối hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) để điều trị cho các trường hợp này.

Đại diện Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ phận khác trong bệnh viện, ngoại trừ toà nhà BC, cần phân luồng người bệnh tới khám chặt chẽ, kiểm soát vấn đề thăm nuôi. Tất cả các trường hợp có triệu chứng phải lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Bệnh viện cần rà soát người bệnh điều trị tại viện chưa được tiêm vắc-xin để có phương án bảo vệ tối đa bởi đây là nhóm người dễ bị tăng nặng nếu mắc Covid-19. Đặc biệt, bệnh viện cần có phương án nhân lực thay thế trong tình huống có thêm các nhân viên y tế mắc Covid-19.

Tác giả: D.Thu - T.Võ

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP