Tin trong tỉnh

Khảo sát đánh giá mở rộng khu bay Cảng hàng không quốc tế Vinh

Chiều 23/4, UBND tỉnh làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để khảo sát đánh giá mở rộng khu bay của Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Chủ trì buổi làm việc về phía Bộ GTVT có Thứ trưởng Lê Anh Tuấn. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo các quyết định đã được phê duyêt, cảng hàng không Vinh là Cảng hàng không quốc tế cấp 4E, có công suất thiết kế dự kiến đến năm 2030 là 8 triệu hành khách/năm.

Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Tại Cảng hàng không quốc tế Vinh có một số dự án đang trong quá trình triển khai gồm: Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 công suất thiết kế 5/triệu HK/năm; Dự án Xây dựng sân đỗ máy bay trước nhà ga T2; Dự án mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay. Bên cạnh đó Cảng hàng không quốc tế Vinh còn có các dự án: Kéo dài đường cất hạ cánh phía Bắc; xây dựng đường cất hạ cánh số 2.

Để triển khai các dự án, hiện tỉnh đang gặp một số vướng mắc,trong đó chủ yếu liên quan đến GPMB…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Lê Hồng Vinh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Cục hàng không Việt Nam đã trình bày kết quả nghiên cứu đường cất, hạ cánh tại cảng hàng không Vinh. Trên cơ sở đánh giá hiện trạng và nội dung quy hoạch được duyệt, việc kéo dài đường cất hạ cánh được đưa ra 3 phương án gốm: kéo dài đường cất hạ cánh từ 2.400m lên 3000m, lên 3.500m và lên 4.100m.

Với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp nhận các tàu bay, đặc biệt tàu bay lớn, phục vụ thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh bày tỏ quan điểm trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, tỉnh nghiêng về phương án kéo dài đường băng hiện tại lên 3000m. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất để đón đầu sự phát triển cũng như tránh vướng mắc cho công tác GPMB về sau, tỉnh Nghệ An mong muốn sớm được triển khai song hành các phương án, vừa kéo dài đường băng hiện tại lên 3000m, triển khai các dự án nhà ga, đường lăn, sân đỗ. Đặc biệt là sớm triển khai đường băng thứ 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, trước mắt Bộ sẽ rà lại nguồn vốn để chỉ đạo tập trung triển khai các dự án sân đỗ, đường lăn và nhà ga T2. Việc kéo dài đường băng hiện trạng Bộ GTVT sẽ nghiên cứu kỹ để không làm ảnh hưởng nhiều đến việc gián đoạn khai thác. Đối với đường băng số 2 sẽ tập trung vào giai đoạn 2025 đến 2030. Nội dung cụ thể, Bộ sẽ có dự thảo báo cáo và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả: Nguyễn Toàn - Cảnh Hồng

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP