Nhân ái

Khó khăn chồng chất của cụ bà 71 tuổi còm cõi nuôi hai cháu nội

Bố mẹ ly hôn đã hàng chục năm, bố mất, mẹ bỏ đi làm ăn xa, hai anh em Tâm sống lay lắt bên bà nội già yếu. Hàng ngày, anh em Tâm theo bà đi mò cua, bắt ốc bán kiếm tiền trang trải bữa cơm qua ngày.

Nỗi đau số phận

Tuổi thơ của hai anh em Nguyễn Đình Đại (14 tuổi) và Nguyễn Đình Tâm 12 tuổi, ngụ thôn 14, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) phải chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh vì gia đình tan vỡ. Năm Đại 4 tuổi, Tâm lên 2, buồn chán vì bố hay rượu chè, say xỉn, người mẹ bỏ lại hai con rồi đi biệt tích. Hai năm sau chị quay về và quyết định ly hôn với chồng.

Cha mẹ ly hôn, Đại được tòa chia ở với bố, Tâm theo mẹ về nhà ngoại. Mang tiếng sống với mẹ nhưng sau khi ly hôn, người mẹ gửi Tâm cho ông bà ngoại nuôi dưỡng rồi tiếp tục đi làm ăn xa, cả năm mới về một lần. Nhà nội và ngoại ngay trong thôn nên hàng ngày, Tâm đi lại rồi ở hẳn bên bà nội cùng bố và anh trai.

Sau khi ly hôn, bố mất, mẹ bỏ đi, cuộc sống của hai anh em Tâm hoàn toàn phụ thuộc vào bà nội 71 tuổi.

Hơn một tháng trước, anh Nguyễn Đình Lượng (bố của Tâm) qua đời sau gần một năm chống chọi với căn bệnh gan. Anh em Tâm thành trẻ mồ côi, sống dựa vào người bà nội già yếu.

Nỗi lo thất học

Trước đây, khi còn sức khỏe, bà Trần Thị Loan (71 tuổi, bà nội của Đại và Tâm) bươn chải làm thuê làm mướn bằng đủ nghề. Thế nhưng, mấy năm trở lại đây, ốm đau triền miên, sức cùng lực kiệt, bà không thể làm gì kiếm thu nhập.

“Chồng tôi qua đời chưa đầy một năm thì con trai tôi mất, để lại hai đứa cháu nội cùng khoản nợ hàng chục triệu đồng vay mượn trước đó để chữa bệnh cho chồng, cho con. Nay sức khỏe già yếu, hàng ngày phải chạy ăn từng bữa, không biết có cáng đáng nổi để lo cho hai cháu tiếp tục học hành không nữa…”, thắp nén nhang lên bàn thờ người con trai quá cố, bà Loan trải lòng.

Hết hè năm nay, Đại sẽ lên lớp 9, Tâm lên lớp 7. Cũng vì thiếu thốn đủ bề nên hai an hem Tâm thấp bé hơn so với những đứa trẻ cùng lứa. Dù thiếu vắng tình thương của mẹ lẫn cha nhưng anh em Tâm được tiếng rất ngoan ngoãn và ham học.

Để mưu sinh, bà Loan cùng hai cháu nội hàng ngày lang thang khắp các ngõ hẽm trong làng để thu nhặt phế liệu, ngày lại đi ra đồng bắt cua, bắt cá. Bình quân mỗi ngày may mắn lắm cũng kiếm được 30 đến 40 nghìn đồng, đủ để 3 bà cháu chi tiêu một cách tằn tiện.

Bà Loan lo lắng khi già yếu sẽ không có ai chăm sóc cho hai cháu nhỏ.

Nhắc đến người mẹ của hai đứa cháu nội bất hạnh, bà Loan cho biết, mang tiếng ở với mẹ nhưng chừng ấy năm Tâm ở với bà cùng bố và em trai. Năm hết Tết đến người mẹ mới về nhà thăm con một lần rồi lại khăn gói ra đi. Bà Loan cũng chưa bao giờ nhận được đồng chu cấp nào từ phía mẹ của hai đứa trẻ.

Đằng ngoại dù rất thương cháu nhưng cũng khó khăn, thỉnh thoảng có đám giỗ, đám cưới hoặc có miếng gì ngon thì gọi hai đứa cháu sang ăn cùng. Ngoài anh Lượng, hai người con của bà Loan cũng nghèo khó nên không thể giúp đỡ được gì nhiều.

Căn nhà nhỏ bị dột nát, thấm nước mỗi khi có mưa lớn là nơi trú ngụ của bà Loan và hai cháu nhỏ.

“Căn nhà của 3 bà cháu tôi ở cũng dột nát hết mà chưa một lần sửa sang. Những ngày mưa lớn thế này, bà cháu tôi lại ôm nhau đi ở nhờ nhà người khác. Giờ ở những ngày tháng cuối cuộc đời, điều tôi lo lắng nhất là hai đứa cháu. Chúng đã không có bố, mẹ đi xa, tương lai mịt mù. Chẳng may tôi nằm xuống thì chúng sẽ như thế nào đây”, bà Loan thở dài.

Mọi sự giúp đỡ bé Thổ Trọng - Mã số 389 xin gửi về:

1. Bà Trần Thị Loan, thôn 14, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An,

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 390

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 390

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email [email protected]. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 390

Tác giả: Hoa Thạch

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP