Tin trong tỉnh

Khốc liệt những 'trận đánh' ma túy nơi biên giới Nghệ An

Đấu tranh với tội phạm ma túy lâu nay vốn dĩ đã là cuộc chiến khốc liệt, nhưng nó càng khốc liệt hơn ở địa bàn biên giới. Cuộc chiến này có cả máu và nước mắt... nhưng đổi lại là sự bình yên cho nhân dân.

Tiếng súng giữa thời bình

Vừa trở về không lâu sau khi cùng đồng đội triệt phá thành công Chuyên án 918C giai đoạn 3, Trung tá Trần Đình Vinh - Phó phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An vẫn chưa thể quên được thời khắc đấu súng với ông trùm ma túy mang án truy nã đặc biệt Lô Văn Thi.

Lô Văn Thi - ông trùm ma túy khét tiếng, mang án truy nã đặc biệt. Ảnh: N.H

Theo Trung tá Vinh, khu vực đối tượng lựa chọn để mua, bán ma túy là trên đỉnh đồi Pù Lôm, xung quanh rừng núi, hiểm trở. Từ chân đồi lên núi khoảng 250m được Thi và đàn em dựng 4 lán, mục đích là để các con nghiện đến mua ma túy, rồi sử dụng luôn trong lán; mỗi lán được cử một vài đối tượng thân tín trang bị súng để cảnh giới, người lạ rất khó tiếp cận. Vì thế, để bắt được ông trùm này là điều không hề đơn giản.

Lô Văn Thi (SN 1963, trú tại bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) từ lâu được các con nghiện trên địa bàn xưng là ông trùm. Ngoài sự tinh ranh và ma quái của một đối tượng nghiện lâu năm, Thi còn là nơi cung cấp hàng cho hàng trăm con nghiện khác. Điều này khiến Thi quy tụ được hàng chục đàn em thân tín dưới trướng, sẵn sàng xả thân vì “đại ca”.

Ông trùm này đã dựng nhiều lán trại trên núi cao, trang bị vũ khí nóng để tổ chức mua bán ma túy. Cảnh sát nhiều lần lên kế hoạch vây bắt nhưng đều không thành công vì địa hình quá hiểm trở, đối tượng lại quá manh động. Trước một đối tượng sừng sỏ như thế, một cuộc đấu tranh vũ trang đã được Công an tỉnh Nghệ An lên kế hoạch.

Số vũ khí nóng mà Thi luôn mang bên mình để phòng thân và chống trả khi bị vây bắt. Ảnh: N.H

Khoảng 12h45 phút ngày 8/5, Công an Nghệ An huy động nhiều cán bộ, chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Công an huyện Tương Dương tiến hành bao vây, tấn công vũ trang vào ổ nhóm do Thi cầm đầu. Trung tá Vinh, một trong những người trực tiếp có mặt tại cuộc đấu súng kể lại rằng, Thi và đàn em chống trả rất quyết liệt, tiếng súng vang lên chát chúa giữa không gian núi rừng yên tĩnh. Phải mất nhiều giờ đồng hồ, các trinh sát mới tiếp cận được lán trại của Thi và bắt sống đối tượng.

“Thật sự vào thời khắc đó, trong cái ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, chúng tôi chỉ có lòng căm thù kẻ đã phá hoại cuộc sống bình yên của bao nhiêu gia đình, bao nhiêu số phận. Đó là động lực giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn để chiến đấu”, Trung tá Vinh chia sẻ.

Trong nhiều năm qua, dưới sự tấn công quyết liệt của lực lượng công an và biên phòng, các đối tượng buôn bán ma túy ở biên giới, kẻ bị bắt, kẻ bị bắn chết, kẻ thì phải chạy sang Lào để trốn. Đến thời điểm hiện nay, tại các khu vực biên giới chỉ còn khoảng dưới 10 tụ điểm mua bán ma túy lớn.

Lực lượng công an tiếp tục đấu tranh vũ trang với các nhóm đối tượng mua bán ma túy ở khu vực biên giới. Ảnh: PX03

Với quyết tâm bắt giữ, truy quét, đẩy đuổi các đối tượng này ra khỏi khu vực biên giới, các lực lượng phòng chống ma túy ở Nghệ An từ đầu năm 2019 đến nay đã thực hiện nhiều cuộc đấu tranh vũ trang ở quy mô lớn. Các đối tượng cầm đầu sừng sỏ như Súa (đối tượng người Lào); Bi Vàng (đối tượng người Lào); Lầu Giống Lồng và vợ là Hờ Y Cở (trú bản Huồi Thăng, xã Huồi Tụ, Kỳ Sơn); Và Pà Cô (trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) lần lượt bị tiêu diệt và bắt giữ...

Vì bình yên cho nhân dân

Thực tế, cuộc chiến với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới trên địa bàn Nghệ An nhiều năm nay chưa bao giờ hết “nóng”. Bởi khu vực này có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thường xuyên sang Lào thăm thân, đi làm ăn. Nhiều người do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhận thức hạn chế đã bị rủ rê, lôi kéo vào các đường dây vận chuyển, mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Chiếc lán gần hiện trường - nơi đối tượng Súa sử dụng mỗi lần nghỉ trong rừng. Ảnh: PX03

Tình hình càng phức tạp hơn, sau khi lực lượng công an đánh mạnh vào tội phạm ma túy ở khu vực Tây Bắc thì nhiều đối tượng đã chuyển hướng sang hoạt động tại khu vực biên giới các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó trọng tâm là Nghệ An.

Các đối tượng này chọn Việt Nam là điểm trung chuyển ma túy từ Lào về, sau đó đưa sang một nước thứ 3 tiêu thụ. Vì thế, từ đầu tháng 4/2019, Bộ Công an đã mở một đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt - Lào.

Nghệ An là một trong các đơn vị đấu tranh quyết liệt và có hiệu quả nhất trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy tuyến biên giới theo chỉ đạo của Bộ Công an. Trong thời gian tới, Công an Nghệ An sẽ tiếp tục tấn công vũ trang với tội phạm ma túy, qua đó góp phần ngăn chặn, đẩy lùi và kìm hãm hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, do điều kiện Lào gần khu vực “Tam giác vàng” - nguồn cung ma túy các loại, nhất là ma túy tổng hợp dạng đá, nên chúng dùng mọi thủ đoạn để đưa ma túy vào Việt Nam. Đặc biệt, tội phạm ma túy luôn sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” để chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. Bởi chúng biết rằng, với hành vi vận chuyển, mua bán số lượng lớn ma túy, khi bị bắt giữ sẽ chịu mức án cao nhất là tử hình nên chúng càng chống trả quyết liệt.

Chính sự manh động này đã khiến không ít cán bộ, chiến sỹ bị thương trong khi vây bắt các đối tượng này. Ví dụ như Trung úy Đậu Trọng Cường và Thiếu úy Nguyễn Văn Lam (cán bộ Công an huyện Tương Dương); Trung úy Lê Văn Tuấn (cán bộ Công an huyện Quế Phong)...

Ảnh: Đại úy Nguyễn Đình Tài bị thương nặng, liệt cả hai chân sau khi bị đối tượng mua bán ma túy tấn công và lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ bị thương khi làm nhiệm vụ.

Bị thương nặng nhất có lẽ là Đại úy Nguyễn Đình Tài, trinh sát Đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An. Cách đây gần một năm, Đại úy Tài bị trúng đạn trong cuộc vây bắt Vừ Bá Xênh (SN 1979, trú xã Tây Sơn, Kỳ Sơn, là giáo viên Trường THCS Tây Sơn) khi đang có hành vi vận chuyển 20 bánh heroin, 7 kg ma túy đá và 12.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào vào Nghệ An. Để giải cứu Xênh, đồng bọn của đối tượng này đã nã nhiều phát đạn về phía lực lượng đánh án khiến Đại úy Tài bị thương nặng, liệt cả hai chân và phải di chuyển bằng xe lăn.

Đây không phải là lần đầu tiên và cũng có thể không phải là cuối cùng, lực lượng phòng chống ma túy phải đổ máu trước loại tội phạm liều lĩnh và manh động này. Bởi như Trung tá Trần Đình Vinh - Phó phòng CSĐT tội phạm ma túy Công an tỉnh chia sẻ, dù các cuộc đánh án đều được xây dựng rất kỹ các tình huống có thể xảy ra nhưng dưới làn đạn vô hình của những kẻ buôn bán ma túy, không ai có thể nói trước được điều gì.

Công an Nghệ An phá Chuyên án 319, triệt xóa một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ, bắt giữ 3 đối tượng, thu 700 kg ma túy dạng đá. Ảnh: PX03

“Những trinh sát tham gia đánh án đều được lựa chọn rất kỹ càng. Họ là những người mưu trí, dũng cảm, tinh nhuệ, bản lĩnh vững vàng, sẵn sàng xả thân vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Dù đã lên phương án rất kỹ lưỡng nhưng trước mỗi chuyên án, chúng tôi luôn xác định đó có thể là trận đánh cuối cùng”, Trung tá Vinh nói.

Hơn ai hết, các cán bộ, chiến sỹ trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma túy đều hiểu rằng, cuộc chiến với tội phạm ma túy sẽ còn rất dai dẳng, quyết liệt và mỗi khi có chuyên án, họ phải tiếp tục “xung trận” để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Từ đầu tháng 4/2019 đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ hơn 120 vụ phạm tội về ma túy, hơn 160 đối tượng, thu giữ 710 kg ma túy, nhiều khẩu súng các loại... Điển hình, ngày 17/4, Công an Nghệ An phá Chuyên án 319, triệt xóa một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ, bắt giữ 3 đối tượng, thu 700 kg ma túy dạng đá.

Tác giả: Phạm Bằng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP