Giáo dục

Khoe kết quả học tập của con lên mạng, cha mẹ làm khổ nhiểu người

Trước khi chia sẻ bất cứ thứ gì liên quan đến con cái, các bậc cha mẹ nên suy nghĩ liệu việc đó có ảnh hưởng đến tâm lý của chính con mình hay không, liệu trẻ có muốn cho mình chia sẻ những hình ảnh đó lên hay không.

Vào mùa hè, khi trẻ kết thúc năm học cũng là thời điểm mạng xã hội facebook tràn ngập ảnh chụp giấy khen, bảng điểm của con con cái được các bậc cha mẹ đăng tải để khoe với thiên hạ.

Đó là điều dễ nhận thấy trên newsfeed của mỗi tài khoản facebook. Tại buổi Họp báo công bố Chương trình “Think Before You Share” (Suy nghĩ trước khi chia sẻ) sáng nay, 05/06, bà Nguyễn Thị Nga, Cục phó Cục Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho rằng so với những năm học trước, năm học 2017-2018 việc đăng tải bảng điểm của con lên mạng xã hội từ các bậc làm cha làm mẹ đã giảm đáng kể so với những năm học trước.

Bà Nga cho hay, Cục Bảo vệ trẻ em chưa có thống kê đầy đủ từ các Sở Giáo dục và Đào tạo, nhưng đã có rất nhiều tỉnh, thành phố đưa ra quy định không tổng hợp bảng điểm của các học sinh trong lớp học.

“Trong một lớp học, sẽ có những em học giỏi, có những em học khá, có những em học trung bình và cũng sẽ có cả những em học chưa tốt. Trước đây các bậc cha mẹ đi họp phụ huynh sẽ được phát một bảng điểm đầy đủ, cha mẹ khoe bảng điểm của con mình lên vô tình lại làm tổn thương những học sinh khác hoặc cha mẹ của các em học sinh đó”, bà Nguyễn Thị Nga nói.

Được biết, trong quá trình hướng dẫn Luật Trẻ em và hướng dẫn Nghị định của Chính phủ về bảo vệ trẻ em, Cục Bảo vệ trẻ em đã tiếp cận nhiều địa phương. Các địa phương này đã có văn bản chỉ đạo các giáo viên không tổng hợp bảng điểm chung.

Bà Nguyễn Thị Nga (trái), bà Clair Deevy, Giám đốc mảng Cộng đồng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của facebook, và bà Nguyễn Phương Linh Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) trong buổi họp báo.

Theo bà Nga, việc đăng tải lên mạng xã hội là vi phạm đời sống riêng tư. “Nếu như trong lớp học có 40 học sinh, các anh các chị có thể rất vui mừng vì con mình đứng đầu lớp, nhưng còn 39 bạn khác trong lớp học đó sẽ như thế nào.” Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em nói.

Cũng theo bà Nga, vẫn còn không ít bậc phụ huynh tò mò lén xem điện thoại, facebook, nhật ký của con. Hành động đó là vi phạm bí mật đời tư của trẻ em.

“Thay vì lén xem những thứ này, các bậc làm cha làm mẹ hãy làm thế nào để con cái coi mình như là những người bạn có thể chia sẻ những chuyện trong lớp học cũng như trong cuộc sống. Trong việc đảm bảo quyền trẻ em, trong đó có đảm bảo quyền trẻ em trong môi trường mạng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về gia đình trước khi nói đến trách nhiệm của nhà nước.”

Ngoài ra, trong môi trường mạng, chúng ta không làm thay các em học sinh, chính các em sẽ là những người bảo vệ mình tốt nhất.

Theo bà Nguyễn Phương Linh Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), cha mẹ luôn có nhu cầu khoe con, việc chia sẻ bảng điểm của con lên mạng đã giảm nhiều trong năm học vừa qua, nhưng vẫn còn phổ biến.

Trước khi chia sẻ bất cứ thứ gì liên quan đến con cái, các bậc cha mẹ nên suy nghĩ liệu việc đó có ảnh hưởng đến tâm lý của chính con mình hay không, liệu trẻ có muốn cho mình chia sẻ những hình ảnh đó lên hay không.

“Việc khoe thành tích học tập của con lên mạng, vô tình sẽ là áp lực lên con cái, nếu năm học sau không đạt được thành tích như năm học trước thì trẻ sẽ ra sao. Ngoài ra, trước khi chia sẻ liệu bố mẹ đã hỏi ý kiến con cái theo quy định của Luật Trẻ em hay chưa, vì khi có bảng điểm tức là trẻ đã trên 7 tuổi. Thậm chí, việc chia sẻ này có thể sẽ làm ảnh hưởng tâm lý những đứa trẻ khác hay phụ huynh khác theo kiểu “con nhà người ta”.” Bà Nguyễn Phương Linh nói.

Ngoài ra, việc chia sẻ hình ảnh hay vấn đề riêng tư của con là tâm lý phổ biến của phụ huynh. Bà Linh cho rằng nhu cầu chia sẻ là công khai, nhưng trước hết cần cân nhắc chúng ta chia sẻ với ai, ở mức độ nào.

“Tâm lý khoe con rất phổ biến, nhu cầu chia sẻ là không sai, nhưng cần cân nhắc chia sẻ với ai, ở mức độ nào. Nếu chỉ chia sẻ trong gia đình thì vừa đáp ứng nhu cầu “khoe con” vừa bảo vệ con được tốt hơn,” bà Linh đưa ra gợi ý. “Chúng tôi luôn nhấn mạnh việc suy nghĩ trước khi chia sẻ, kể cả khi bực mình hay những khi hào hứng quá thì cũng đừng manh động mà hãy dừng lại một chút. Hãy cân nhắc trước khi đưa một cái gì đó lên mạng”.

Tác giả: Hiền Anh

Nguồn tin: infonet.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP