Pháp luật

Khởi tố bí thư thành ủy TP Thái Nguyên Phan Mạnh Cường

Bị cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước khi giữ chức Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, ông Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, bí thư thành ủy TP Thái Nguyên, bị khởi tố.

Ngày 1-1-2021, tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước" xảy ra tại Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Nguyên năm 2014.

Ông Phan Mạnh Cường thời điểm giữ chức Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên - Ảnh: Cổng thông tin TP Thái Nguyên

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định khởi tố bị can Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên (nguyên Trưởng Ban quản lý các khu Công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Nguyên), về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước" theo điều 179 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra đối với ông Phan Mạnh Cường. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 20-8-2021, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên họp, thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy các KCN tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và cá nhân ông Phan Mạnh Cường, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN các nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên, Đảng ủy các KCN Thái Nguyên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, để đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng.

Cá nhân ông Phan Mạnh Cường, với tư cách là Bí thư Đảng ủy các KCN Thái Nguyên các khóa 1 và 2; Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP Sông Công nhiệm kỳ 2015 - 2020, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN giai đoạn 2013 - 2019, phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy các KCN Thái Nguyên.

Cũng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên, ông Phan Mạnh Cường vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, trong đầu tư xây dựng.

Vi phạm của Đảng ủy các KCN Thái Nguyên và cá nhân ông Phan Mạnh Cường gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngày 1-11-2019, ông Phan Mạnh Cường khi đó là Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên được điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2015-2020.

Đến ngày 15-11-2019, HĐND TP Thái Nguyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 (Kỳ họp bất thường), bầu ông Phan Mạnh Cường giữ chức Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên.

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra ngày 16-8-2020, ông Phan Mạnh Cường được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Thái Nguyên.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP