Pháp luật

Khống chế kẻ buôn ma tuý lao xe vào cảnh sát

Bị phát hiện, vây bắt, Vũ Văn Đảng (kẻ “ôm” hơn 26.000 viên ma túy tổng hợp) đã dùng xe đâm thẳng vào lực lượng chức năng hòng tẩu thoát nhưng không thành…

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình các huyện trên tuyến Quốc lộ 7, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) phát hiện một số đối tượng trên địa bàn 2 huyện Con Cuông và Kỳ Sơn có biểu hiện nghi vấn buôn bán ma túy.

Sau khi tiến hành xác minh, lực lượng Công an phát hiện Vũ Văn Đảng (SN 1974), trú tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông là đối tượng chủ mưu. Đảng móc nối với đối tượng Lương Văn Hưng (SN 1979) trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn để mua ma túy từ các đối tượng người Lào giáp biên giới huyện Kỳ Sơn rồi mang đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Đối tượng Vũ Văn Đảng.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vào khoảng 17h ngày 14/9, Ban chuyên án phát hiện đối tượng Vũ Văn Đảng điều khiển xe máy đi từ nhà lên huyện Kỳ Sơn, sau đó đón Lương Văn Hưng rồi di chuyển đến khu vực rừng núi thuộc xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ban chuyên án đã cử tổ công tác theo dõi, bám sát di biến động của các đối tượng.

Đến khoảng 22h, tổ công tác phát hiện 2 đối tượng đi ra và quay về theo hướng huyện Con Cuông. Sau đó, Hưng xuống xe về nhà, còn Đảng tiếp tục di chuyển. Thời điểm này, từ thông tin các tổ công tác báo lại, Ban chuyên án nhận định Đảng và Hưng đã giao dịch ma túy với các đối tượng người Lào thành công nên báo cáo đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Trưởng ban chuyên án xin ý kiến phá án và được phê duyệt.

Theo đó, vào khoảng 23h45 cùng ngày, tại Km109, Quốc lộ 7 đoạn thuộc địa phận xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Ban chuyên án bắt quả tang đối tượng Vũ Văn Đảng về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm 26.000 viên ma túy tổng hợp, 1 ĐTDĐ và 1 xe máy.

Lực lượng chức năng tiến hành giám định tang vật.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cho biết, quá trình đấu tranh, Ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn do Vũ Văn Đảng là đối tượng có tiền án liên quan đến ma túy và hình sự nên có nhiều thủ đoạn tinh vi, ma mãnh để đối phó. Bên cạnh đó, thời điểm bắt giữ Đảng là vào ban đêm, địa hình miền núi hiểm trở cộng với trời mưa tầm tã nên lực lượng chức năng rất khó theo dõi dấu vết của đối tượng. Quá trình đi mua ma túy, 2 đối tượng đã tách nhau ra trên đường về để đánh lạc hướng và gây khó khăn cho Ban chuyên án.

Quá trình bắt giữ, Vũ Văn Đảng dùng xe đâm thẳng vào lực lượng chức năng hòng tẩu thoát. Tuy nhiên, với bản lĩnh, sự mưu trí và quyết tâm đấu tranh tội phạm đến cùng, Ban chuyên án đã khống chế, bắt giữ thành công Vũ Văn Đảng, đảm bảo an toàn cho lực lượng và đối tượng.

Tang vật thu giữ trong chuyên án.

Đấu tranh mở rộng, Ban chuyên án ra lệnh bắt giữ Lương Văn Hưng (đối tượng trực tiếp cùng Vũ Văn Đảng giao dịch ma túy với các đối tượng người Lào). Mặc dù chưa có tiền án như Đảng nhưng Hưng có thừa sự ma mãnh, tinh vi. Vị trí nhà của Hưng nằm độc lập riêng biệt, không có hàng xóm láng giềng, phía sau nhà là mép sông nên khi phát hiện có “biến”, đối tượng có thể dễ dàng nhảy xuống sông để tẩu thoát.

Bên cạnh đó, bản thân Hưng là đối tượng nghiện, bán lẻ ma túy rất tinh vi, chỉ bán cho người thân quen nên rất khó để phát hiện và tiếp cận. Hưng có nhiều đàn em thân tín giữ vai trò cảnh giới và sẵn sàng bảo vệ đối tượng.

Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Lương Văn Hưng (X).

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ, Ban chuyên án quyết định không bắt ngay trong đêm mà bố trí 1 tổ công tác gồm 10 đồng chí tiến hành theo dõi, bám sát mọi di biến động của Hưng. Đến rạng sáng 15/9, Ban chuyên án đã bắt thành công đối tượng. Khám xét nhà riêng của Hưng ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, lực lượng chức năng thu giữ gần 200 viên ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, 2 đối tượng Vũ Văn Đảng và Lương Văn Hưng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện, chuyên án vẫn tiếp tục được đấu tranh mở rộng.

Tác giả: Ngọc Anh - Cao Loan

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP