Trong nước

Không chủ quan về công tác bảo vệ môi trường tại Formosa

Trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh ngày 19/11, đoàn công tác Trung ương do Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã có chuyến thị sát hoạt động sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Formosa.

Hoàn thành trên 85% khối lượng hạng mục dập ướt sang dập khô

Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Trần Quý Kiên, lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn dẫn đầu lãnh đạo tỉnh này.

Tại Nhà máy Formosa Hà Tĩnh, Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng đoàn đã đi thị sát khu vực hồ chỉ thị sinh học, lò cao số 2, trung tâm điều khiển, dây chuyển sản xuất thép cuộn và cảng Sơn Dương.

Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đoàn công tác Trung ương thị sát khu liên hợp gang thép Formosa.

...và tham quan thực tế hạng mục hồ chỉ thị sinh học

Tiếp đó, đoàn đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Công ty Hưng nghiệp Fornosa Hà Tĩnh, chủ đầu tư khu liên hợp.

Báo cáo với đoàn về công tác đảm bảo môi trường, lãnh đạo FHS cho biết, đến nay, công ty đã hoàn thành trên 85% khối lượng của hạng mục dập ướt sang dập khô - hạng mục cuối cùng của 53 lỗi vi phạm mà công ty buộc phải khắc phục theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam sau sự cố môi trường gây hậu quả rất nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2016.

Cùng với đó, FHS cũng đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường và đã được Bộ TN&MT kiểm tra xác nhận.

Về tình hình sản xuất kinh doanh, đến nay, Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành 23 hạng mục sản xuất. Đặc biệt, sau khi lò cao số 2 đi vào vận hành đã nâng cao năng lực sản xuất của công ty.

Tính đến cuối tháng 10/2018, sản lượng thép của cả nhà máy đạt khoảng 3,96 triệu tấn, nộp ngân sách 6.200 tỷ đồng; dự kiến, sản lượng thép cả năm 2018 đạt 5 triệu tấn, doanh thu ước đạt 2,6 tỷ USD.

Cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh, Formosa Hà Tĩnh tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Hiện tại, có 7.700 lao động đang làm việc tại Dự án Khu liên hợp Gang thép và cảng Sơn Dương Formosa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương (Trưởng ban) Nguyễn Văn Bình ghi nhận những nỗ lực của Formosa Hà Tĩnh trong công tác khắc phục các công trình, hạng mục bảo vệ môi trường và công khai các kết quả giám sát nước thải, khí thải cho người dân theo dõi.

Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và đoàn làm việc với lãnh đạo Công ty Hưng nghiệp Fornosa Hà Tĩnh. Trong buổi làm việc của đoàn công tác, lãnh đạo Hà Tĩnh đã được nhắc nhở tuyệt đối không được chủ quan vấn đề bảo vệ môi trường, tránh lặp lại sự cố đáng tiếc.

Trưởng ban Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những kết quả trong sản xuất, kinh doanh của công ty Formosa Hà Tĩnh, đặc biệt là sau khi đưa lò cao số 2 đi vào vận hành, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động; đóng góp ngân sách; góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội ở địa phương.

"Những kết quả SXKD của FHS không chỉ làm tăng trưởng cho công ty mà còn đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam. Hiện, FHS đã có nhà máy sản xuất thép lớn nhất khu vực. Vì vậy, đề nghị FHS tiếp tục đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp vệ tinh vào đầu tư phát triển cụm ngành công nghiệp hậu thép tại KKT Vũng Áng" – Trưởng ban Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định, chủ trương xuyên suốt của Đảng, nhà nước Việt Nam là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt đông, kinh doanh trên lãnh thổ. Tuy nhiên, bên cạnh phát triển kinh tế phải chú trọng tới bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Formosa coi trách nhiệm bảo vệ môi trường tại Việt Nam như đối với quốc gia mình. Formosa Hà Tĩnh cần tiếp tục đổi mới công nghệ tốt hơn nữa, đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam và thế giới” – Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Không được phép chủ quan

Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị cấp ủy, chính quyền Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành giám sát việc đảm bảo môi trường của Formosa Hà Tĩnh, kịp thời phát hiện sớm các tồn tại để xử lý; thường xuyên trao đổi, làm việc với Formosa để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải; giữ gìn ANTT để nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh…

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cho rằng: Từ sau sự cố Formosa Hà Tĩnh, vấn đề môi trường đã trở thành vấn đề chính trị, xã hội lớn được toàn xã hội quan tâm. Bộ TN&MT đã khẩn trương phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý.

Theo kết quả kiểm tra của các ban, bộ, ngành, đến nay doanh nghiệp đã đáp ứng được yêu cầu về bảo vệ môi trường gần như đảm bảo. Nhà máy đã đi vào hoạt động, bước đầu đạt công suất 65 ngàn tấn đã khẳng định việc phối hợp xử lý trong thời gian qua là chính xác, một mặt thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật nhưng mặt khác tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp trong vấn đề xử lý môi trường.

“Các yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra, giám sát khẳng định các nguồn thải đã được xử lý, giám sát, cập nhật online thường xuyên đến cán bộ môi trường, cơ quan quản lý. Khiếm khuyết duy nhất hiện nay cần phải tập trung thực hiện là chuyển công nghệ từ cốc ướt sang khô. Theo kế hoạch báo cáo của doanh nghiệp thì đến nay đã nhập thiết bị chuyển đổi và dự kiến sẽ hoàn thành khoảng 85% hạng mục trong tháng 3/2019”, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng khẳng định theo kết quả kiểm tra độc lập của các bộ ngành, hiện nay các chỉ số môi trường ở vùng biển xẩy ra sự cố đã đạt được ngưỡng an toàn, hệ sinh thái biển đang được phục hồi nhanh chống. Dựa trên các chỉ số phân tích thì nước thải của Formosa Hà Tĩnh hiện nay không ảnh hưởng đến môi trường biển.

Với yêu cầu tiên quyết là bảo đảm an toàn tuyệt đối trong hoạt động xây dựng, vận hành nhà máy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên nhấn mạnh Formosa Hà Tĩnh phải tuân thủ tuyệt đối mọi yêu cầu, quy định của cơ quan quản lý Nhà nước về kiểm soát môi trường, bảo đảm an toàn trong sản xuất, vận hành nhà máy.

“Phải duy trì chế độ kiểm soát môi trường đặc biệt nghiêm ngặt, bảo đảm không để xảy ra bất cứ sự cố môi trường nào. Mặc dù nhà máy đã tiến hành khắc phục các lỗi, chúng ta có quyền tin tưởng nhưng tuyệt đối không được chủ quan”, Thứ trưởng đặc biệt lưu ý.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết, vừa qua Bộ TN&MT ký văn bản 02 phân cấp thực hiện. Theo đó, phế liệu thép nhập khẩu cho nhà máy giao UBND tỉnh, Sở TN&MT cấp phép và đặc biệt lưu ý thêm việc cấp phép phải được thực hiện chặt chẽ, tránh những chuyện đáng tiếc xẩy ra.

Formosa Hà Tĩnh đã vận hành thử nghiệm lò cao số 2 vào ngày 18/5/2018.

Đề cập đến kiểm soát chất thải rắn, hiện nay chất thải rắn Formosa Hà Tĩnh được quản lý theo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn còn đang vướng vấn đề xử lý xỉ thép. Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết thêm: Formosa có hai lò cao hoạt động, mỗi năm thải ra khoảng gần 1 triệu tấn xỉ thép. Vừa qua, doanh nghiệp đã nỗ lực phối hợp với Bộ Xây dựng đã ban hành một số quy định hợp quy là rải đường giao thông, làm cốt làm nền đường, tuy nhiên, ngành giao thông chưa ban hành quy chuẩn này vào làm vật liệu đường nên các bộ ngành theo chức năng phải tham gia phối hợp giải quyết.

“Còn liên quan đến 28 nghìn tấn rác thải hỗn hợp, hiện nay Bộ Tài nguyên Môi trường yêu cầu doanh nghiệp phải lưu vào kho để chờ có phương án giải quyết, tuyệt đối đảm bảo môi trường, phù hợp với yêu cầu”, ông Hoàng Văn Thức phát biểu.

Tác giả: Hà Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP