Thế giới

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ chuyển thêm 40 triệu USD cho thủ lĩnh đối lập Guaido

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch chuyển thêm 40 triệu USD trong gói hỗ trợ nhân đạo cho khu vực Trung Mỹ để ủng hộ phe đối lập do thủ lĩnh Guaido đứng đầu ở Venezuela.

Reuters cho hay, đây là thông tin nằm trong một văn bản nội bộ được viết vào ngày 11/7 của chính quyền Mỹ.

Mỹ tính chuyển thêm 40 triệu USD cho thủ lĩnh đối lập Guaido.

Trước đó, khoản tiền 41,9 triệu USD đã được Mỹ chuyển cho Guatemala and Honduras, 2 trong số 3 quốc gia Trung Mỹ đang nằm trong tâm điểm của cuộc khủng hoảng di cư khi có tới hàng ngàn người vẫn đang tìm đường thoát khỏi sự nghèo đói, bạo lực và tham nhũng ở quê nhà để vượt biên vào phía nam lãnh thổ Mỹ.

Thông báo từ Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ cũng cho biết, khoản viện trợ thêm 40 triệu USD cho phe đối lập ở Venezuela sẽ được dùng để trả lương, công tác phí, thiết bị liên lạc, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo quản lý ngân sách công cùng nhiều tiêu chuẩn khác phục vụ hoạt động của chính quyền phe đối lập Venezuela được Washington hậu thuẫn.

Ngoài ra, Mỹ cho rằng việc hỗ trợ thêm cho phe đối lập ở Venezuela là cần thiết bởi “nó liên quan tới lợi ích quốc gia Mỹ đặc biệt xuất hiện những diễn biến nhanh chóng trong cuộc khủng hoảng ở Venezuela”.

Tuy nhiên, phía Bộ Ngoại giao Mỹ cùng thủ lĩnh đối lập kiêm Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido và Bộ Thông tin Venezuela vẫn chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Reuters công bố.

Tình hình căng thẳng chính trị ở Venezuela chuyển biến phức tạp vào tháng Một, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh. Sau đó, Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức.

Hồi tháng Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho hay, Washington đang cắt giảm hàng trăm triệu USD hỗ trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ba quốc gia này chưa làm tròn trách nhiệm ngăn chặn dòng người di cư.

Tác giả: Minh Thu

Nguồn tin: infonet.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP