Tin trong tỉnh

Kinh hãi xác lợn chết nổi dọc khe nước, bốc mùi hôi thối

Những ngày qua, người dân tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) rất bức xúc trước tình trạng nhiều xác lợn vứt bừa bãi dọc khe nước gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 12/4, ông Trương Công Thuyên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn phát hiện nhiều xác lợn chết được vứt bỏ ở Khe Cái (đoạn giáp ranh với xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn).

Những xác lợn đang bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu đầy, ước tính mỗi con nặng hơn 1 tạ. Cũng trên khu vực khe nước này (đoạn cầu xóm Nam Hòa, xã Nghĩa Long giáp xóm Tân Xuân, xã Nghĩa Lộc) có nhiều bao tải ruồi nhặng bâu kín, bốc mùi hôi thối, nghi là xác lợn chết.

2 xác lợn đang bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối.

"Lực lượng chức năng của địa phương đã tiến hành kiểm tra, vớt xác lợn lên để tiến hành khử trùng, tiêu hủy theo quy định. Đồng thời phối hợp với UBND Nghĩa Lộc tuyên truyền người dân không nên vứt bừa bãi xác lợn để phòng dịch và bảo vệ môi trường", ông Thuyên cho hay.

Vào đầu tháng 4/2021, trên địa bàn các xã Thanh Yên, Thanh Lĩnh (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng xuất hiện nhiều xác lợn chết nổi lềnh bềnh trên sông, bốc mùi hôi thối và gây ô nhiễm môi trường. Sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã vớt và tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Nhiều bao tải ruồi nhặng bâu kín, bốc mùi hôi thối, nghi là xác lợn chết vứt xuống dọc khe nước

Huyện Thanh Chương có tổng đàn lợn nhiều nhất tỉnh, với 110 nghìn con. Đây cũng là địa phương đang xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất tỉnh Nghệ An. Đến thời điểm này đã có trên 30 xã xuất hiện dịch tả, lượng lợn tiêu hủy hơn 170 tấn…

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, các địa phương ở tỉnh Nghệ An vẫn đang thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó tập trung mạnh vào công tác tiêu độc, khử trùng, tuần tra kiểm soát tình trạng vận chuyển lợn, vứt lợn chết ra môi trường.

Tác giả: Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP