Trong nước

Kon Tum xảy ra 7 trận động đất trong buổi sáng, lớn nhất 4.4 độ

Chỉ trong một buổi sáng, tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum đã xảy ra tới 7 trận động đất. Trận lớn nhất ghi nhận được lên tới 4.4 độ.

Trưa 22-9, Viện vật lý địa cầu đã phát đi liên tục 7 bản tin động đất được ghi nhận tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Các trận động đất đều có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Trận động đất gần nhất được Viện vật lý địa cầu ghi nhận xảy ra lúc 10 giờ 12 phút 14 giây sáng cùng này, có độ lớn 3.4 xảy ra tại vị trí có tọa độ 14.872 độ vĩ Bắc, 108.295 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km.

Khu vực đã Đắk Tăng, huyện Kon Plong là vùng tâm chấn của các trận động đất


Chỉ khoảng 15 phút trước trận động đất này, một trận động đất có độ lớn 3.9, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km cũng được ghi nhận tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Trong số 7 trận động đất đã được ghi nhận, trận động đất lớn nhất xảy ra lúc 7 giờ 45 phút 47 giây có độ lớn 4.4, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.0 km. Trận động đất này đã khiến nhiều người dân ở các vùng lân cận như huyện Kon Rẫy, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), huyện Chư Pah (tỉnh Gia Lai) cũng cảm nhận được rõ rệt rung chấn. Các trận động đất khác có độ lớn từ từ 2.7 độ đến trên 3.0 độ.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Chỉ trong buổi sáng, tại khu vực huyện Kon Plong đã xảy ra 7 trận động đất


Trước đó vào ngày 21-9, tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum cũng đã xảy ra 2 trận động đất với cường độ lần lượt 2.7 và 2.9 độ.

Cơ quan chức năng đã kết luận các trận động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum là động đất kích thích do hồ chứa thủy điện. Các trận động đất loại này có tính chu kỳ, có thời điểm xảy ra dồn dập nhưng có thời kỳ yên tĩnh hơn, liên quan chặt chẽ đến quá trình vận hành tích nước của hồ chứa thủy điện.

Đến nay, tỉnh Kon Tum đã có 8 trạm quan trắc động đất được lắp đặt tại các khu vực của Thủy điện Thượng Kon Tum và Thủy điện Đắk Đrinh (huyện Kon Plong).

Tác giả: Hoàng Thanh

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

  Từ khóa: động đất , kon tum

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP